MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Quảng Ngãi: Hàng trăm ngư dân đối mặt nguy cơ mất nhà

(MangYTe) - Nợ xấu kéo dài khiến hàng trăm ngư dân tại nơi từng được gọi là làng chài tỷ phú đang đứng trước nguy cơ mất nhà.
Mục lục

Gần 3 năm nay, đôi tàu giã cào trị giá 8 tỷ đồng của gia đình anh Dương Minh Tiến (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) nằm im lìm trong bến.

 Đôi tàu của gia đình anh Dương Minh Tiến.

Làm ăn thua lỗ cùng với các khoản vay mượn từ ngân hàng, người thân đã khiến đôi vợ chồng này kiệt sức. Trong khi đó, số tiền gốc, lãi từ các khoản vay cứ ngày một tăng dần. Riêng khoản nợ từ ngân hàng đã lên trên 4 tỷ đồng.

“Vừa nợ nần vừa phải nuôi 3 đứa con ăn học, làm ăn lại thất bát. Chồng cứ dăm bữa nửa tháng lại chạy lên ngân hàng, chỉ còn mình tui là lao động chính trong gia đình. Mà có kiếm được bao, đủ tiền ăn đã mừng. Không biết gượng được bao lâu...”, chị Võ Thị Tư – vợ anh Tiến buồn rầu.

Tại nghĩa an, có không ít ngư dân ở trong hoàn cảnh khốn khó như vợ chồng anh tiến bởi nợ nần chồng chất.

Theo bà phạm thị công - chủ tịch ubnd xã nghĩa an, hàng trăm ngư dân trong xã đứng trước nguy cơ mất nhà và con số này có khả năng ngày càng gia tăng.

Giai đoạn 2015 - 2016, nghề giã cào phát triển rầm rộ. hiệu quả kinh tế mang lại sau mỗi chuyến biển khá cao. đó là lý do hàng trăm ngư dân tp quảng ngãi vay mượn tiền đóng tàu công suất lớn "tung hoành" trên biển. thời điểm đó, những đôi tàu giã cào có giá từ 6 - 8 tỷ đồng là chuyện thường ở các làng biển.

  Nghĩa An từng được mệnh danh là ''làng chài tỷ phú'' vì sở hữu lượng tàu hùng hậu và làm ăn hiệu quả.

Thế nhưng, "cơn sốt" giã cào hạ nhiệt rất nhanh. Ngư trường ngày càng thu hẹp, các loại máy tàu Trung Quốc nhanh chóng "trở chứng" sau một gian sử dụng… Tất cả khó khăn cùng lúc đổ ập xuống khiến chủ nhân những đôi tàu nhiều tỷ đồng chìm trong nợ nần.

Theo thống kê của ubnd tp quảng ngãi, có khoảng 220 ngư dân vay tiền đóng tàu không có khả năng trả nợ. tổng số nợ xấu của ngư dân ước tính lên đến 370 tỷ đồng. nợ xấu kéo dài khiến ngư dân ở nơi từng được gọi là "làng chài tỷ phú" đứng trước nguy cơ mất nhà.

Mất khả năng trả nợ, ngư dân bị ngân hàng khởi kiện, tài sản bị kê biên. tính đến thời điểm này, có 37 trường hợp bị kê biên tàu cá, 200 trường hợp bị kê biên nhà cửa, đất đai… phần lớn những trường hợp này ở xã nghĩa an (tp quảng ngãi), nơi từng được mệnh danh là "làng chài tỷ phú".

Trên cơ sở đó, ubnd tp quảng ngãi kiến nghị ubnd tỉnh quảng ngãi đề nghị các ngân hàng tiếp tục khoanh, giãn nợ cho ngư dân. đồng thời chỉ đạo sở nông nghiệp và phát triển nông thôn có giải pháp hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/quang-ngai-hang-tram-ngu-dan-doi-mat-nguy-co-mat-nha-408374.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY