Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Quảng Ngãi: Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất lý giải sự cố thải khói nâu đỏ

(MangYTe) Sáng 23/12, người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phát hiện và ghi lại hình ảnh khí thải màu nâu đỏ bất thường bốc lên từ phía nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất thuộc khu kinh tế Dung Quất.
Mục lục

Trước phản ánh của người dân, ngay trong chiều 23/12, Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất có báo cáo về sự cố phát sinh khói tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo nội dung báo cáo, lúc 8h30 sáng nay (23/12), nhà máy luyện thép trong quá trình căn chỉnh chạy thử máy móc thiết bị ban đầu đã xảy ra sự cố tại quạt hút của hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi, dẫn đến bụi phát sinh trong lò thổi không được hút hết nên đã bay thẳng lên phát tán qua mái nhà xưởng (bụi có chứa quặng Fe2O3 màu nâu đỏ không độc hại và lượng phát sinh rất nhỏ).

Khi có sự cố, hệ thống vận hành lò thổi dừng hoạt động nên thời gian xảy ra sự cố chưa đến 30 giây và bụi phát tán trên mái nhà xưởng tan nhanh ngay sau đó (trong vòng 1 phút).

Theo đại diện nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, nguyên nhân xảy ra sự cố là do các công nhân vận hành hệ thống lọc bụi tĩnh điện tay nghề còn thiếu kinh nghiệm, thao tác vận hành không đúng dẫn đến quạt hút bị dừng đột ngột.

Theo phía công ty thì Lọc bụi tĩnh điện là công nghệ mới, hiện đại nên hiệu quả xử lý môi trường tốt hơn, tuy nhiên đòi hỏi trình độ người thao tác phải kỹ thuật cao. Công ty đang cố gắng đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân thao tác để không xảy ra tình trạng trên.

Với thời gian xảy ra sự cố rất ngắn và bụi tan nhanh do đó phạm vi ảnh hưởng rất nhỏ, chỉ trong nội bộ khu liên hợp, không ảnh hưởng đến dân cư xung quanh và cán bộ công nhân viên trong khu liên hợp. Sự cố đã được khắc phục chỉ trong vòng 1 phút và hệ thống đã đi vào hoạt động bình thường.

Công ty khẳng định các sự cố như trên chỉ xảy ra trong quá trình chạy thử máy móc thiết bị, sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này sẽ được kiểm soát hoàn toàn.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã yêu cầu Chi cục Bảo vệ môi trường tiến hành kiểm tra.

Thanh Hải

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/quang-ngai-nha-may-thep-hoa-phat-dung-quat-ly-giai-su-co-thai-khoi-nau-do-post71906.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY