Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quảng Ngãi: Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức người dân về xã hội hóa phương tiện tránh thai

MangYTe – Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện tốt Đề án 818 sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về cung cấp các phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có chất lượng, đảm bảo sự công bằng xã hội, tính bền vững của chương trình mục tiêu y tế - dân số trên địa bàn.
Mục lục

Lào Cai: Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 Lào Cai: Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030

Trước đây, đa phần người dân trên địa bàn tỉnh quảng ngãi có thói quen trông chờ vào sự tài trợ của nhà nước để được sử dụng miễn phí các dịch vụ ds- khhgđ, phương tiện tránh thai.

Tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện đề án xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị nông thôn phát triển giai đoạn 2015 – 2020 (đề án 818), nhận thức của người dân đã dần thay đổi. thay vì chờ đợi được cấp miễn phí, nhiều người đã chủ động lựa chọn cho mình các phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng.

Chị bùi thị nga ở xã tịnh ấn đông (tp quảng ngãi) cho biết, từ khi có buổi tuyên truyền về các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở trạm y tế, chị liền tham gia. tại đây, cán bộ chuyên trách dân số cung cấp một số thông tin về các phương pháp phòng tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Quảng Ngãi: Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức người dân về xã hội hóa phương tiện tránh thai - Ảnh 2.

Qua tuyên truyền, nhiều người dân đã ý thức hơn trong việc chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp để bảo vệ sức khỏe và thực hiện tốt chính sách dân số. ảnh: báo quảng ngãi

Theo chị nga, từ khi được tư vấn, chị đã biết biện pháp tránh thai nào là phù hợp để chủ động lựa chọn và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân. điều đó giúp chị thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Không chỉ tuyên truyền tại trạm, các cán bộ chuyên trách dân số còn thường xuyên đến nhà những gia đình vì điều kiện công việc hay con nhỏ không thể tham gia các buổi tuyên truyền tập trung để tư vấn. đồng thời, cung cấp các dịch vụ, biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh thai hiệu quả theo hình thức xã hội hóa. đây là cách tuyên truyền trực tiếp để đề án 818 sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. nhờ đó, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai, nhất là biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn tỉnh quảng ngãi ngày càng tăng.

Nhận thấy kết quả từ đề án, tháng 10/2019, ubnd tỉnh quảng ngãi đã có quyết định triển khai đề án 818 đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về cung cấp các phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có chất lượng, đảm bảo sự công bằng xã hội, tính bền vững của chương trình mục tiêu y tế - dân số trên địa bàn.

Mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2030, đa dạng hóa các phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss, chú trọng vào các phương tiện tránh thai hiện đại có tác dụng lâu dài và hiệu quả. đảm bảo mỗi loại phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss có ít nhất từ 2 đến 3 chủng loại khác nhau được đưa vào cung cấp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường tiếp cận dịch vụ cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss của người dân; nâng cao năng lực cho cán bộ dân số, cán bộ y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss.

Hướng đến 100% trung tâm y tế các huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss; 100% các cơ sở y tế công lập (trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế, khoa sản các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, trạm y tế các xã, phường, thị trấn); 40% các cơ sở y tế ngoài công lập có khoa sản trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss theo quy định.

100% số người cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa skss được tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn, tiếp thị, bảo quản, phân phối sản phẩm; cơ sở y tế cung cấp dịch vụ được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin kiến thức, tài liệu về xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss.

Đề án được triển khai tại 14 huyện, thành phố và 184 xã, phường, thị trấn trong phạm vi toàn tỉnh quảng ngãi. để đạt được những mục tiêu trên, đề án đề ra các nhiệm vụ như: củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss trên cơ sở huy động sự tham gia của các doanh nghiệp/tổ chức/tư nhân thuộc các thành phần kinh tế; nâng cao chất lượng và số lượng các chủng loại phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss.

Bên cạnh đó, lựa chọn, đưa vào thị trường chủng loại phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. đánh giá khả năng tiếp cận, sự chấp nhận các sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss của người dân.

Ngoài ra, tăng cường quản lý chất lượng phương tiện tránh thai, các sản phẩm chăm sóc khhgđ/skss. nâng cao năng lực cho cán bộ dân số, cán bộ y tế của các cơ sở y tế công lập thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss

Tuyên truyền, vận động để tạo môi trường xã hội đồng thuận thúc đẩy xã hội hóa và phát triển thị trường phương tiện tránh thai, hàng hóa khhgđ/skss cho người dân trên địa bàn.

Mai Thùy

Tin liên quan

    Tuổi vị thành niên với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây qua đường tình dục vì “thiếu hiểu biết”
  • Rùng mình với những kiểu phá thai để “giải quyết” hệ quả
  • Ngăn ngừa hơn 420.000 ca phá thai từ một chương trình hiệu quả

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/quang-ngai-tang-cuong-truyen-thong-nang-cao-nhan-thuc-nguoi-dan-ve-xa-hoi-hoa-phuong-tien-tranh-thai-20201115180631876.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY