MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

MangYTe – Để thực hiện có hiệu quả về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, công tác truyền thông cần được tập trung. Từ đó, nhận thức và hành vi về giới, chống phân biệt đối xử về giới sẽ được thay đổi.
Mục lục

Sáng (25/10), tại thị xã đông triều, tỉnh quảng ninh, ban chỉ đạo công tác ds - khhgđ tỉnh phối hợp với ubnd thị xã đông triều tổ chức lễ ra quân chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và mcbgtks tỉnh quảng ninh năm 2020.


Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân Chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và MCBGTKS 2020

Phát biểu tại buổi lễ, ông phạm vũ hoàng - phó tổng cục trưởng tổng cục dân số - khhgđ đã nhấn mạnh đến một số giải pháp cần tập trung trong thời gian tới để thực hiện có hiệu quả về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trong đó cần tập trung làm tốt công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện sinh đủ 2 con và không thực hiện các biện pháp lựa chọn giới tính, chống phân biệt đối xử về giới.

Ông Phạm Vũ Hoàng nhấn mạnh, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời đánh giá sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt, gia đình tiêu biểu.

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 2.

Ông phạm vũ hoàng - phó tổng cục trưởng tổng cục dân số - khhgđ phát biểu tại lễ ra quân tại quảng ninh sáng 25/11

Đánh giá về phương pháp truyền thông hiện nay tại địa phương, ông nguyễn minh tuấn - phó giám đốc sở y tế - cơ quan thường trực ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh quảng ninh, nói: "chúng ta cần tuyên truyền rộng rãi các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho lãnh đạo các cơ sở dịch vụ y tế có liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi và cán bộ trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ."

Ông nguyễn minh tuấn nhấn mạnh: "giảm dần tình trạng mất cân bằng gtks là việc làm cần thiết và cấp bách. thời gian qua, những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng gtks chưa đáp ứng được yêu cầu, hiệu quả chưa cao bởi phần lớn chỉ mới chú trọng về kỹ thuật, cấm siêu âm, chẩn đoán giới tính, cấm phá thai lựa chọn giới tính... trong khi đó, biện pháp căn bản, cốt lõi cần tiếp tục kiên trì thực hiện là thay đổi được tư duy của người dân."

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 3.

Các thành viên đại diện các đơn vị tổng cục ds-khhgđ, sở y tế quảng ninh, huyện đông triều và chi cục ds tỉnh quảng ninh trong ngày ra quân

Theo số liệu thống kê của tổng cục thống kê thì tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh quảng ninh năm 2009 là 115,3 trẻ trai/100 trẻ gái đứng thứ 8 toàn quốc. theo số liệu tổng điều tra nhà ở ngày 1/4/2019 tỷ số giới tính khi sinh của toàn tỉnh là 106,1 trẻ trai/100 trẻ gái, tuy nhiên đến cuối năm 2019 theo số liệu ngành y tế báo cáo tỷ số giới tính khi sinh là 111,3/100.

Như vậy tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh quảng ninh đã được kiểm soát nhưng vẫn ở mức cao và thiếu ổn định. riêng 9 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính có xu hướng tăng lên so với cùng kỳ năm 2019.

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 4.

Hình ảnh ngày đầu ra quân cho chiến dịch chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2020 tại quảng ninh

Việc gia tăng mất cân bằng giới tính khiến cho nam giới khó lấy vợ, nhiều người kết hôn muộn hoặc không kết hôn được. điều này không chỉ gây ra những hệ lụy và hậu quả của bất bình đẳng giới, thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình truyền thống mà còn kéo theo những hệ lụy về an ninh trật tự bạo hành gia đình; buôn bán phụ nữ trẻ em gái, thay đổi cơ cấu lao động một số ngành nghề có truyền thống và lợi thế sử dụng lao động nữ như: giáo viên mầm non/tiểu học, hộ lý/y tá, dệt may…

Trước đó, ngày 07/9/2016, tỉnh quảng ninh đã đề ra các giải pháp cụ thể tại kế hoạch số 5535 nhằm giảm dần, tiến đến đưa tình trạng mcbgtks về mức sinh tự nhiên dưới 109 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2030, để có cơ cấu dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã diễu hành tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh dọc các trục đường chính trên địa bàn thị xã đông triều.

Tuấn Cường

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/quang-ninh-chong-phan-biet-doi-xu-ve-gioi-va-kiem-soat-mat-can-bang-gioi-tinh-khi-sinh-20201026150439791.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY