MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quảng Trị ghi nhận 15 ca nhiễm sốt rét chủng P.falciparum và P.vivax

Tính từ cuối tháng 6 năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận có 15 ca nhiễm sốt rét trong đó có 3 ca nhiễm chủng P.falciparum và 12 ca nhiễm chủng P.vivax.
Mục lục

Hướng dẫn phòng sốt rét cho người dân. ảnh: sở y tế quảng trị

Theo báo cáo của sở y tế quảng trị, sốt rét xảy ra tại các thôn/bản thuộc huyện hướng hóa như sau: thôn proi/ đồng tâm xã a dơi: 5 ca; thôn raman xã xy: 2 ca; thôn thanh ô/ xã thanh: 2 ca; thôn 1 mới/ xã thuận: 1 ca; thôn của/ xã hướng lộc: 1 ca; thôn miệt 1/ xã hướng linh: 3 ca; và 1 ca tại làng cát/ xã đakrông/ huyện đakrông.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong mùa cao điểm sốt rét, người dân giao lưu qua biên giới, đi rừng, ngủ rẫy nhiều, trong khi đó lại thiếu các biện pháp bảo vệ cá nhân như ngủ màn, võng màn tẩm hóa chất.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia và vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể tại địa phương có nhiều người mắc sốt rét, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quảng trị vừa phối hợp với trung tâm y tế huyện hướng hóa tổ chức lớp tập huấn về các biện pháp phòng chống sốt rét cho hơn 20 đối tượng là cán bộ chính quyền, ban ngành, đoàn thể, y tế xã và nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn xã a dơi.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên nắm bắt được diễn biến của bệnh sốt rét trên địa bàn, nguyên nhân và các biện pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới như vận động nhân dân ngủ màn không chỉ ở nhà mà ngay cả khi đi rừng, ngủ rẫy; đến cơ sở y tế sớm để được phát hiện và điều trị kịp thời khi có triệu chứng, uống thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bên cạnh đó, huy động người dân phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa khang trang, sạch sẽ, hun khói, mặc áo quần dài tay khi đi rừng, ngủ rẫy... nhằm giảm số ca mắc, ca tử vong, kiểm soát tốt tình hình sốt rét.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/quang-tri-ghi-nhan-15-ca-nhiem-sot-ret-chung-pfalciparum-va-pvivax-20221006072213829.chn)

Tin cùng nội dung

 • Vi khuẩn diệt muỗi lây bệnh sốt rét
  Loại vi khuẩn này có thể khiến nhiều loại côn trùng bị nhiễm độc, bao gồm cả muỗi.
 • Muỗi biến đổi gen vô hiệu hóa sốt rét
  Các nhà khoa học Italy đã tạo ra một loại muỗi biến đổi gen có thể được sử dụng để vô hiệu hóa những loại muỗi mang mầm bệnh sốt rét.
 • Sốt rét tưởng… sốt xuất huyết
  Sự nhầm lẫn này khiến bệnh nhân bị sốt rét ác tính đa phủ tạng, dẫn đến suy thận, suy gan, suy tim và chảy máu trong, rất khó cứu chữa.
 • Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét
  Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
 • Nghiên cứu chữa sốt rét trên xương người cổ
  Xương người cổ đại là một trong những vật liệu quan trọng giúp khoa học hiểu thêm về quá trình phát triển của căn bệnh sốt rét
 • Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?
  Sốt rét là bệnh gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium truyền từ người sang người, nhưng gần đây các nhà khoa học còn phát hiện Thuốc kháng sinh có đóng góp không nhỏ làm tăng lây truyền bệnh sốt rét.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Thuốc chữa bệnh sốt rét có thể chữa được ung thư?
  Các nhà khoa học Đại học London (Anh) đã phát hiện tác dụng điều trị ung thư kết trực tràng của một loại Thuốc chữa sốt rét có tên là artesunate.
 • Bé bị nhiễm trùng máu vì 30 ngày không tắm
  Bé trai 19 tháng tuổi ở Bạc Liêu, nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, sốt cao. Nguyên nhân do người lớn không cho bé tắm gần 30 ngày.
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY