Khoa học hôm nay

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật

Các chuyên gia người Đức đã từng sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) để quét khu vực Tần Lăng. Kết quả cho thấy nơi này là bất khả xâm phạm.
Mục lục

Quá trình phát hiện lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ tần thủy hoàng là kỳ quan vĩ đại dưới lòng đất. nơi đây tuy chôn giấu một kho báu khổng lổ nhưng vẫn còn nguyên vẹn, chưa từng có dấu vết xâm phạm suốt 2.000 năm qua. lăng mộ được xây dựng ở phía bắc núi ly sơn, thành phố tây an, tỉnh thiểm tây, trung quốc.

Tổng thể kiến trúc của lăng mộ do tể tướng lý tư (284 tcn - 208 tcn), cánh tay phải đắc lực của tần thủy hoàng phụ trách thiết kế, đồng thời được giám sát xây dựng hết sức nghiêm ngặt dưới sự quản lý của tướng quân chương hàm. lăng mộ khởi công xây dựng từ năm 246 tcn nhưng mãi đến năm tần thứ hai (năm 208 tcn) - tức là 38 năm sau, mới hoàn thành.

Theo cuốn "sử ký tần thủy hoàng" (tập 6, biên soạn và xuất bản bởi viện khoa học xã hội trung quốc), ước tính đã có khoảng hơn 720.000 nông dân và binh lính tham gia vào xây dựng lăng mộ vua tần, gấp 8 lần số người đã xây dựng kim tự tháp kheops!

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật - Ảnh 1.

Công cuộc khai quật lăng mộ tần thủy hoàng. ảnh minh họa: sohu.

Vào tháng 3/1974, tại tỉnh Thiểm Tây, một người nông dân trong lúc đang đào giếng khơi nguồn nước bỗng phát hiện rất nhiều mảnh vỡ tượng gốm cổ trong sân nhà. Người này đã bất ngờ đào trúng nơi chôn cất của đội ngũ binh mã canh giữ lăng Tần, mở đường cho các nhà khoa học tiến đến nơi mệnh danh là "kỳ quan thứ tám của thế giới".

Theo các số liệu liên quan đăng trên Cổng thông tin điện tử chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Tần Lăng cao xấp xỉ 40 mét. Cách bố trí bên trong giống như kinh đô Hàm Dương, chia thành nội thành và ngoại thành, nội thành có chu vi khoảng 2,5km và thành ngoài có chu vi khoảng 6,3km.

Hố chôn chiến binh đất nung và hố chôn ngựa nằm ở phía đông của lăng. năm 1974, bốn hố chôn đã được khai quật với tổng diện tích hơn 25.000 mét vuông.

Tính đến năm 1974, chỉ một vài đường hầm dẫn vào "nội thành" của ngôi mộ được khai quật.

Phần còn lại – trung tâm lăng mộ, cho tới ngày nay vẫn còn nguyên vẹn và được chính phủ bảo vệ nghiêm ngặt. Vậy lý do vì đâu?

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật - Ảnh 3.

Tượng binh sĩ được bày trí trong Tần Lăng. Ảnh minh họa: Baike.

Kinh đô "không dành cho người sống"

Trong cuốn "Tần Vương sử ký" của Thái sử lệnh nhà Hán - Tư Mã Thiên (145 TCN – 86 TCN) có ghi chép rất chi tiết về Tần Lăng, trong đó có một đoạn khiến người ta không khỏi tò mò: "Xuyên tam tuyền, hạ đồng nhi trí cung quan bách quan kì khí trân quái tỉ tàng mãn chi, lệnh tượng tố ky nỗ thì, hữu sở xuyên cận giả triếp xạ tri."

Trước hết, "xuyên tam tuyền", tạm hiểu là "vượt qua ba con suối", miêu tả độ sâu của lăng tẩm dưới lòng đất.

Theo dữ liệu được công bố bởi bộ văn hóa trung quốc, độ dày lên 76m của lớp đất bao phủ tần lăng khiến chi phí khai quật sau này lên tới 60 tỷ nhân dân tệ.

Ghi chép cũng phần nào cho thấy số lượng bảo vật giá trị được cất giấu sâu bên trong lăng thủy hoàng đế. thế nhưng, cụm "hữu sở xuyên cận giả triếp xạ tri" lại có ý chỉ đây là nơi bất khả xâm phạm, kho báu bên trong là những bảo vật không thể khai quật được.

Thật vậy, các nhà khảo cổ trong quá trình khai thác hố binh mã đã phát hiện ra một điều vô cùng quan trọng: những chiến binh và ngựa đất nung ban đầu vốn có màu sơn rực rỡ nhưng chính việc họ khai quật chúng lên khỏi lòng đất đã làm cho chúng bị oxy hóa, mất đi màu sắc vốn có và trở thành tượng màu nâu như ta thấy ngày nay.

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật - Ảnh 5.

Tượng binh sĩ vốn có màu sắc rực rỡ trước khi bị oxy hóa. Ảnh minh họa: Sohu.

Vương quốc dưới lòng đất "bất khả xâm phạm"

Trong cuốn "Sử ký", Tư Mã Thiên có viết: "Dĩ thủy ngân vi bách xuyên giang hà đại hải" miêu tả phía sâu trong Tần Lăng là tồn tại hàng trăm nghìn ngọn núi và dòng sông thủy ngân, lưu động không ngừng như một vòng tuần hoàn không hồi kết. Thông tin này không chỉ có trong sử sách mà còn được kiểm chứng bởi những nhà khoa học Đức vào cuối thế kỷ trước.

Trong những năm 1980, các chuyên gia người đức đã sử dụng công nghệ cộng hưởng từ (mri) để quét khu vực tần lăng. kết quả cho thấy nơi đây có hàm lượng thủy ngân cao gấp nhiều lần bình thường.

Lăng mộ tần thủy hoàng cũng ghi nhận sự bất thường về nhiệt độ, tức là có thể cơ chế chống trộm bên trong vẫn đang hoạt động. kết quả này được coi là một phát hiện lớn, giúp các nhà khoa học thêm phần chắc chắn vào giả thiết có thủy ngân tồn tại bên trong lăng mộ.

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật - Ảnh 6.

Mô phỏng hình ảnh bên trong lăng mộ tần thủy hoàng. ảnh minh họa: sohu.

Thủy ngân là kim loại dễ bay hơi, dễ dàng tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng, đặc biệt là tốc độ bay hơi của thủy ngân sẽ tăng nhanh khi nhiệt độ và tốc độ gió tăng.

Mặc dù bản thân thủy ngân ít độc, nhưng khi bay hơi, các hợp chất và muối của nó rất độc, có thể gây tổn thương hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, hệ thống miễn dịch và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người tiếp xúc.

Vì vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra, một khu vực lớn chứa đầy thủy ngân như lăng tần thủy hoàng khi khai quật sẽ gây ra hậu quả gì cho những khu vực xung quanh?

Đứng trước nguy cơ này, cục di sản văn hóa quốc gia trung quốc đã ban hành chỉ định: dừng mọi kế hoạch khai quật vào lòng tần lăng, tiếp tục bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng.

Hầu hết công việc khảo cổ ngày nay tại lăng mộ tần thủy hoàng đều là khai quật cứu hộ, mục đích chủ yếu chỉ để bảo vệ các di tích văn hóa. đến cuối thế kỷ 20, ý kiến ​​không tiếp tục khai quật lăng mộ đã nhận được sự đồng thuận của cộng đồng khảo cổ quốc tế.

Theo Mai Thủy/Báo Tổ quốc/Bongdaplus

Link bài gốc Lấy link

http://toquoc.vn/quet-mri-khu-vuc-lang-mo-tan-thuy-hoang-chuyen-gia-duc-khang-dinh-noi-nay-khong-the-khai-quat-82020231120140230.htm

Theo Mai Thủy/Báo Tổ quốc/Bongdaplus

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/quet-mri-khu-vuc-lang-mo-tan-thuy-hoang-chuyen-gia-duc-khang-dinh-noi-nay-khong-the-khai-quat/20201126032341163)
1  ... Tiếp » 

Miền đất hứa của ông Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng

Miền đất hứa của ông Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng
Florida dành sự chào đón nồng nhiệt cho ông Trump dù không ít cư dân ở Palm Beach đã thể hiện sự tức giận trước viễn cảnh gia đình tổng thống chuyển về đây định cư.

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(MangYTe) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

Ái Thủy - nữ kiến trúc sư tạo nên cây Cầu Vàng “made in Vietnam” làm kinh ngạc khắp thế giới và lần đầu nghe kể về ý nghĩa thật sự của đôi bàn tay khổng lồ

Bé sơ sinh bị mẹ ném ra trời tuyết rơi

Huyện Gia Lâm khen thưởng đột xuất 1 học sinh trường THPT Dương Xá

Phụ nữ 25 tuổi, làm ra lương tháng 7 triệu, có phải là thiếu bản lĩnh?

Điều chưa biết về nữ cao thủ võ thuật lợi hại hơn Lý Tiểu Long, Diệp Vấn

Dân mạng bất ngờ trước thông tin và quyết định mới nhất của cha đẻ Meghan Markle

Người duy nhất phá được trận đồ bát quái biến ảo thần sầu của Gia Cát Lượng là ai?

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ chìa khóa thành công của Warren Buffett: Điều mà ai cũng có thể làm nhưng chẳng mấy người trong chúng ta chịu làm

Người phụ nữ dành 3 năm chứng minh mình còn sống

Phóng viên báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng được xét nghiệm COVID-19

Phóng viên báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng được xét nghiệm COVID-19
Chiều 18/1, hơn 350 phóng viên của khu vực Hà Nội trong tổng số gần 500 phóng viên báo chí trong nước phục vụ Đại hội XIII của Đảng và trực tiếp đưa tin về Đại hội đã được xét nghiệm COVID-19 lần thứ nhất. Trong số này, có hơn 50 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Thông tấn xã Việt Nam.

Ngày 18/1, tròn 48 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Ngày 18/1, tròn 48 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng
Từu 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh. Hôm nay cũng là ngày thứ 48, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Vừa sạc điện thoại vừa chơi game, một thiếu niên bị nổ nát bàn tay

Bị đạn bắn xuyên phổi do giẫm phải bẫy khi đi rừng

Thu hồi kem thoa mặt vì chứa hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng

249 công dân về từ Đài Loan (Trung Quốc) hoàn thành cách ly y tế

Tin nổi bật tuần từ 11-17/1

Ngày 17/1, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Nhiều bệnh nhân chảy máu não vì trời rét đậm

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

13 người Israel bị liệt mặt sau tiêm vaccine COVID

Việt Nam thêm 1 chuyên gia nhập cảnh mắc COVID-19

Mang hơi ấm ra tuyến đầu

Mang hơi ấm ra tuyến đầu
Ngày 18-1, UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế đã đi thăm, tặng quà cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên các đường mòn lối mở dọc tuyến biên giới, nhằm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, phòng, chống bệnh dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Tặng quà Tết gần 15.400 hộ nghèo Yên Bái

Tặng quà Tết gần 15.400 hộ nghèo Yên Bái
Theo đó, mỗi suất quà sẽ được trao bằng tiền mặt hoặc hiện vật, trị giá tối thiểu 500.000 đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa. Thời gian tặng quà, từ ngày 27-1 đến ngày 6-2 (tức ngày 15 đến 25 âm lịch).

Trao hơn 11.000 cây xanh cho người dân vùng biên giới huyện Tây Giang-Quảng Nam

Điều ước cho em mang niềm vui đến học sinh Dân tộc nội trú Nghệ An

Dựng lại 8 mái ấm ở vùng núi lở Quảng Trị

Hàng ngàn SV Trường ĐH Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) tham gia ngày Chủ nhật Đỏ

Đà Nẵng: Dự kiến thu về 800 đơn vị máu trong ngày “Chủ nhật Đỏ”

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương

Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng dàn Á hậu, người đẹp tham gia ngày Chủ nhật Đỏ

Chương trình “Tết ấm Biên cương – Kết nối yêu thương”

PV GAS tài trợ 12 tỷ đồng xây dựng trường học Kon Tum

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY