Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Quốc gia quyết từ bỏ vũ khí hạt nhân vì mục tiêu ‘thêm bạn, bớt thù’

(MangYTe) - Dưới sự lãnh đạo của Nursultan Nazarbaev, Kazakhstan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân, mở đầu nền ngoại giao hòa bình đa phương.
Mục lục

Trong thời kỳ Xô Viết, quan hệ quốc tế của Kazakhstan phụ thuộc nhiều vào chính sách đối ngoại của Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nursultan Nazarbaev, Kazakhstan thực hiện nhiều chính sách linh hoạt, hiệu quả, với tư cách quốc gia độc lập.

Theo đó, trong lĩnh vực đối nội, Kazakhstan ngăn chặn thành công các khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa ly khai, ủng hộ sự thống nhất quốc gia và sắc tộc. Trong lĩnh vực đối ngoại, gần 30 năm qua các bước đi ngoại giao của nhà lãnh đạo Nursultan Nazarbaev góp phần nâng cao vị thế của Kazakhstan trên trường quốc tế.

Phi hạt nhân hóa

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Kazakhstan được thừa kế một khối lượng lớn vũ khí hạt nhân. Nhưng Kazakhstan có lập trường khác với nhiều nước trong việc mong muốn sở hữu loại vũ khí này hay coi nó như “con át chủ bài” về quốc phòng, an ninh.

Để tránh nguy hiểm cho đất nước, chính quyền Tổng thống Nursultan Nazarbaev không do dự, nhanh chóng quyết định chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Nga, và cùng với Mỹ tiêu hủy hạ tầng cơ sở hạt nhân.

Theo đường lối đối ngoại hòa bình của nhà lãnh đạo Nazarbaev, lần đầu tiên Kazakhstan thực thi việc phi hạt nhân hóa. Kazakhstan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong những năm độc lập đầu tiên Tổng thống N. Nazarbaev đã ký kết Hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhanh chóng trở thành nước không có vũ khí hạt nhân.

Quyết định phi hạt nhân hóa đã có ảnh hưởng tích cực đến việc tạo ra hình ảnh yêu chuộng hòa bình của nhân dân Kazakhstan, góp phần tránh được những phức tạp có thể và giành được niềm tin của cộng đồng quốc tế, mở rộng được các quan hệ đối ngoại.

Năm 1994, các nước lớn như Mỹ, Nga và Anh, sau đó là Trung Quốc và Pháp đã tuyên bố về nền an ninh của Kazakhstan được định hình bằng việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hơn nữa, Kazakhstan còn trở thành một trong những nước tích cực nhất đấu tranh cho hòa bình và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Năm 2006, Kazakhstan và nhiều nước Trung Á ký kết Hiệp ước về khu vực sử dụng vũ khí hạt nhân ở Trung Á.

Ngoài ra, Kazakhstan cũng tích cực thúc đẩy xây dựng môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới và đã có thể tập trung mọi nguồn lực vào mục đích phát triển kinh tế đất nước và mở đầu nền ngoại giao hòa bình đa phương, dưới phương châm “thêm bạn, bớt thù”.

Cân bằng lợi ích giữa các cường quốc

Trong thời gian cầm quyền của Tổng thống N. Nazarbaev, Kazakhstan tạo dựng mối quan hệ hợp tác linh hoạt và cân bằng với tất cả các đối tác trên thế giới, trong đó có Nga, Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Với Nga, Kazakhstan có quan hệ liên minh quan trọng. Với Trung Quốc, đó là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng là đối tác hàng đầu của Kazakhstan, quan hệ đối tác song phương được tập trung vào an ninh khu vực, ổn định tại Afganistan, vào khu vực năng lượng, thương mại và đầu tư. Năm 2012, hai bên đã thành lập Ủy ban về hợp tác chiến lược.

EU là đối tác chính trị và kinh tế rất quan trọng của Kazakhstan, chiếm tới 42% ngoại thương của Kazakhstan.

Định hướng đa phương đã giúp Kazakhstan tránh được sự phụ thuộc vào các cường quốc lớn, thực hiện đường lối đối ngoại tự cường và đa phương hóa. Do đó trong điều kiện chạy đua ngày càng gia tăng giữa các nước Nga, Mỹ, EU và Trung Quốc, Kazakhstan vẫn giữ được thế cân bằng với các cường quốc.

Điều này cho phép Kazakhstan tận dụng được các thế mạnh, tránh được các mặt tiêu cực do môi trường toàn cầu hóa tạo ra, củng cố và gia tăng được các quyền lợi của mình.

Vai trò kết nối Á - Âu

Chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống N. Nazarbaev tạo điều kiện thuận lợi cho Kazakhstan, giúp nước này đóng vai trò then chốt ở Trung Á, cũng như kết nối châu Á và châu Âu.

Theo đó, Kazakhstan gia nhập nhiều tổ chức quốc tế và khu vực, như Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Năm 2010, Kazakhstan trở thành Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Đường lối liên kết giữa châu Á và châu Âu đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại của Kazakhstan, tạo điều kiện duy trì thế cân bằng giữa phương Đông và phương Tây, củng cố an ninh khu vực, tạo đà kích thích mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Để hài hòa đường lối quốc tế, Tổng thống N. Nazarbaev luôn tìm ra những tư tưởng mới. Chẳng hạn như xây dựng cơ cấu mới G-GLOBAL (Nhóm toàn cầu), nền tảng lớn để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề hiện nay của hệ thống tài chính thế giới. Sự tham gia tích cực vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế đã thúc đẩy củng cố các vị thế của Kazakhstan trên trường quốc tế.

Ngoài ra, lãnh đạo Kazakhstan có sáng kiến triệu tập Hội nghị phối hợp hành động và các biện pháp lòng tin ở châu Á – Diễn đàn vì hòa bình và an ninh châu Á.

Chiến lược ngoại giao của Kazakhstan dưới thời Tổng thống N. Nazarbaev đang giúp cho nền kinh tế nước này phát triển nhanh.

Tháng 10/2012 “Viện Legata” (London) dựa trên 8 tiêu chí (sức mạnh kinh tế, môi trường, hiệu quả quản lý, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế, an ninh và luật pháp, tự do cá nhân, tư bản xã hội) đã xếp Kazakhstan vào hàng thứ 44 trong số 144 nước.

Đó là vị trí cao nhất trong các nước SNG và Trung Á. Kazakhstan là đất nước phát triển nhất ở Trung Á, thu nhập bình quân đầu người ở Kazakhstan cao gấp đôi các nước khác trong khu vực (Kyrgystan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan).

Uy tín của Kazakhstan được công nhận trên trường quốc tế. Bằng chứng cho uy tín này là việc Kazakhstan đã vượt qua nước Bỉ trong cuộc bầu chọn để đăng cai Triển lãm quốc tế EXPO-2017.

Trong 30 năm kể từ khi Liên Xô tan rã, đất nước Kazakhstan dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đầu tiên Nursultan Nazarbaev và hiện nay là đương kim Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sớm trở thành một nước phát triển và ổn định nhất ở Trung Á.

PGS-TS Nguyễn Thị Quế

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/quoc-gia-quyet-tu-bo-vu-khi-hat-nhan-vi-muc-tieu-them-ban-bot-thu-ar556399.html)
1  ... Tiếp » 

Mỗi khi đêm xuống, phải gần gũi chồng, trong đầu tôi lại hiện lên một hình ảnh khủng khiếp làm tôi sợ hãi tột độ

Mỗi khi đêm xuống, phải gần gũi chồng, trong đầu tôi lại hiện lên một hình ảnh khủng khiếp làm tôi sợ hãi tột độ
Tôi đã cố gạt đi những hình ảnh khủng khiếp ấy nhưng không thể. Nó cứ như bóng ma lởn vởn mãi trong đầu khiến đời sống vợ chồng tôi cũng bị ảnh hưởng theo.

Giặt quần áo giúp vợ, tôi chết điếng khi phát hiện bao cao su trong túi áo nhưng càng run khi nghe câu trả lời ráo hoảnh từ cô ấy

Giặt quần áo giúp vợ, tôi chết điếng khi phát hiện bao cao su trong túi áo nhưng càng run khi nghe câu trả lời ráo hoảnh từ cô ấy
Tôi nghi ngờ vợ ngoại tình khi phát hiện ra bao cao su trong túi áo của cô ấy. Tuy nhiên, Thương phủ nhận... Lời giải thích của cô ấy càng khiến tôi sửng sốt.

Vừa đi thử váy cưới về, tình cờ mở ngăn bàn và phát hiện bí mật của vợ sắp cưới, tôi nghẹn ngào thương em nhưng thật lòng chỉ muốn hủy hôn

Mọi người khao khát cuộc sống vợ đại gia, nhưng tôi thì nhục nhã thế này

Một đêm mưa gió nghe tiếng chuông cửa, tôi mở camera xem rồi chết sững khi thấy bóng hai người đang đứng trong màn mưa

Lấy được chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở, đêm tân hôn tình cờ mở ví tiền của anh mà tôi sốc nặng

Dẫn bạn gái về ra mắt và để cô ấy ngủ cùng mẹ, nửa đêm mẹ tôi đùng đùng đuổi em đi, biết lý do tôi cũng không thể bênh được

Lấy được chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở, đêm tân hôn tình cờ mở ví tiền của anh mà tôi sốc nặng

Chồng chờ tôi đút cơm tận miệng

Hôn nhân đau khổ với người chồng tự luyến

Thành phố đổi tên vì gây liên tưởng đến… ung thư

Làm gì để xe buýt “thân thiện” với người dân?

Mẹ nhiễm virus CMV thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Mẹ nhiễm virus CMV thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong
Thai phụ Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không hề hay biết khiến bé sơ sinh tử vong ngay sau khi chào đời nửa ngày.

Tự chủ tài chính ở các bệnh viện công là tất yếu khách quan

Tự chủ tài chính ở các bệnh viện công là tất yếu khách quan
Tự chủ các bệnh viện công lập là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị công lập với nhau, tạo động lực để sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, không ỉ lại trông chờ vào ngân sách. Tuy nhiên, để tổ chức thực hiện một cách hiệu quả nhất cơ chế tự chủ, cần phải có những giải pháp hoàn thiện từ Trung ương đến địa phương.

Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là các trường hợp nhập cảnh từ Angola

MasterChef Tuấn Hải lần đầu chia sẻ “bí kíp” giữ cho dạ dày luôn khỏe

Sáng nay Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19

Những việc trước khi ngủ bức tử sức khỏe, nhiều người Việt làm hàng ngày

Kích hoạt “báo động đỏ” cứu bé 2 tuổi bị chó cắn ở cổ

Người dân vùng lũ đối mặt với nguy cơ về dinh dưỡng và dịch bệnh

Nâng cấp vòng 1, người phụ nữ ở TPHCM bị vỡ túi ngực, biến chứng đau đớn

Những thực phẩm ăn cả vỏ sẽ cực tốt và cực độc

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội giảm nhưng nguy cơ vẫn cao

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung
Hướng về “khúc ruột” miền trung, sau 5 ngày tổ chức triển khai miễn phí cước vận chuyển hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc đến với đồng bào vùng lũ, đến cuối ngày 21-10, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức tiếp nhận, khai thác và vận chuyển tuyệt đối an toàn hơn 39 tấn hàng hóa cứu trợ đến Hội Chữ thập đỏ, TTTQ, UBND các tỉnh.

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung
Hướng về miền trung yêu thương, các hãng hàng không có những nghĩa cử, hành động thiết thực như miễn cước hàng hóa, dành một phần doanh thu bán vé ủng hộ người dân đang gặp khó khăn.

Các địa phương phát động chương trình ủng hộ đồng bào miền trung

Kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ủng hộ đồng bào miền Trung

Bình Định hỗ trợ ba tỷ đồng, giúp bốn tỉnh bị thiệt hại do lũ lụt

Hàng trăm người dân Đà Nẵng gói bánh tét gửi vùng lũ lụt

Cần Thơ: Gia cảnh đáng thương của học sinh lớp 5 bị khối u não

Người dân Thủ đô gói 10.000 bánh chưng chay gửi vào miền Trung

Nhiều trường học Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ

Trách nhiệm của trái tim

Hai chuyến tàu chở 30 tấn hàng cứu trợ xuyên đêm vào miền Trung

Tham gia chạy bộ cộng đồng, NutiMilk đóng góp 1 tỷ đồng cho các tổ chức xã hội

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Bão số 8 di chuyển chậm, có khả năng xuất hiện áp thấp mới

Bão số 8 di chuyển chậm, có khả năng xuất hiện áp thấp mới
Dự báo bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km, vị trí tâm bão khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Đông Bắc.

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung

Chuyển phát miễn phí hơn 39 tấn hàng cứu trợ đồng bào miền trung
Hướng về “khúc ruột” miền trung, sau 5 ngày tổ chức triển khai miễn phí cước vận chuyển hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc đến với đồng bào vùng lũ, đến cuối ngày 21-10, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức tiếp nhận, khai thác và vận chuyển tuyệt đối an toàn hơn 39 tấn hàng hóa cứu trợ đến Hội Chữ thập đỏ, TTTQ, UBND các tỉnh.

Các hãng hàng không “tiếp sức” cho miền trung

Các địa phương phát động chương trình ủng hộ đồng bào miền trung

Gặp gỡ cô gái 19 tuổi xinh đẹp mong muốn đặt chân lên sao Hỏa

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng mỗi ngày: Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng

Tấm bia trước mộ Võ Tắc Thiên cao 8m, nặng 99 tấn nhưng tại sao tuyệt nhiên không được đề dù chỉ 1 chữ?

Cách tự kiểm tra sức khỏe của phổi

Quan huyện 9 tuổi đình đám một thời ra sao ở tuổi 32?

Panasonic giới thiệu giải pháp sức khỏe toàn diện nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam

Hệ thống TMV Ngọc Dung tổ chức chuỗi chương trình trò chuyện dành cho phụ nữ “giới thượng lưu”

Mỗi khi đêm xuống, phải gần gũi chồng, trong đầu tôi lại hiện lên một hình ảnh khủng khiếp làm tôi sợ hãi tột độ