MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Quỹ Nhân ái chia sẻ 6 gia đình ở Nghệ An có người gặp nạn trong bão số 4

(MangYTe) - Nhằm động viên, chia sẻ những đau thương, mất mát của các gia đình có người thân gặp nạn trong cơn bão số 4 vừa qua, Quỹ Nhân ái của Báo điện tử ADZ đã hỗ trợ đến 6 gia đình xứ Nghệ mỗi nạn nhân một suất quà có trị giá 2 triệu đồng.
Mục lục
Ảnh hưởng của cơn bão số 4, tại địa bàn Nghệ An nhiều huyện, thành thị đã bị mưa lũ nhấn chìm. Nhiều bản làng, làng mạc bị lũ lên bất ngờ, hàng ngàn ngôi nhà bị nước gây ngập, sụp đổ, hoa màu, công trình công cộng, cầu cống ... bị lũ cuốn trôi và thiệt hại lên đến hơn 750 tỷ đồng. Đặc biệt, đau thương nhất có 6 người chết do hậu cơn bão số 4 gây ra.

Trong đó, tại huyện biên giới Quế Phong có 2 người; huyện miền núi cao Quỳ Châu 1 người (hiện đang mất tích chưa tìm thấy); huyện Tân Kỳ 1 người, huyện Nghi Lộc 1 người và huyện Hưng Nguyên 1 người.

Để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ những đau thương mất mát với gia đình các nạn nhân, quỹ nhân ái của Báo điện tử Dân trí đã hỗ trợ cho 6 gia đình xứ Nghệ mỗi nạn nhân một suất quà có trị giá 2 triệu đồng.

Và từ ngày 27-29/9/2016, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao những phần quà trên cho gia đình các nạn nhân.

PV Dân trí có mặt tại xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong cùng ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã, ông Lô Văn Điệp - Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ để đến thăm và chia sẻ với gia đình người thân nạn nhân Lương Văn Thắng (SN 1981, trú bản Na Ca, xã Tri Lễ). Nạn nhân Lương Văn Thắng trên đường đi cưới từ nhà bạn về trong đêm 14/9, khi qua suối không may bị lũ cuốn trôi.

Mất gần 1 ngày sau, chính quyền xã Tri Lễ và người thân đã tổ chức tìm kiếm và phát hiện anh Thắng bị lũ cuốn trôi cách nhà khoảng vài km và đã tổ chức lễ an táng theo phong tục địa phương.

Chia tay gia đình nạn nhân Thắng, PV Dân trí tiếp tục hành trình đến với bản Đỏn Chám, xã Mường Nọc (Quế Phong) để trao phần quà nhỏ tới gia đình nạn nhân cụ Vi Văn Kinh (hơn 84 tuổi). Bản Đỏn Chám nằm cách xã Tri Lễ khoảng 30km. Để vào được bản này, cách duy nhất là đi qua chiếc cầu treo nhỏ chỉ lọt mỗi xe máy.

Cùng có mặt tại buổi trao quà có anh Quang Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Mường Nọc. Tại đây, anh Phương cho biết, trước đó đêm 14/9, cụ Vi Văn Kinh ra ngoài chòi gần con suối để canh lúa cho con. Trong lúc ngủ, cụ bị lũ lên bất ngờ đã cuốn trôi. Ngày hôm sau, chính quyền xã đã huy động người dân, thân nhân tìm kiếm và phát hiện cụ bị lũ cuốn cách chòi 5km.

Thay mặt chính quyền địa phương, anh Quang Văn Phương xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí đã sẻ chia những khó khăn với bà con dân bản lúc gặp hoạn nạn.

Tạm biệt Đỏn Chám, PV Dân trí xuôi về mảnh đất Quỳ Châu đầy khó khăn. Đặc biệt, trong trận mưa lũ vừa qua, mảnh đất này đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Nghệ An với số tiền lên đến hơn 70 tỷ đồng. Trong đó, hai xã Châu Hội và Châu Nga chịu nhiều thiệt thòi nhất. Hàng trăm ha lúa, rau màu, cầu đường, nhà cửa của hai xã này đã bị lũ cuốn trôi, gây thiệt hại nặng nề.

Trong đó, có một người mất tích đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy. Người được xác định mất tích là anh Vi Văn Hải (SN 1971, trú bản Liên Minh, xã Châu Nga). Theo chính quyền địa phương, sáng sớm ngày 15/9, hai vợ chồng anh Vi Văn Hải và chị Lê Thị Hương đang ở trên chòi phơi măng, thấy nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh nên đã sắp xếp đồ để về nhà.

Tuy nhiên, khi hai vợ chồng dắt nhau qua suối thì bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi. Trong lúc hỗn loạn, chị Hương vớ được ngọn cây nên thoát chết, còn anh Hải đã bị dòng nước cuốn mất tích từ đó đến nay vẫn chưa tìm thấy dù chính quyền địa phương liên tục tổ chức tìm kiếm (từ ngày 15/9 đến 29/9).

Có mặt cùng PV Dân trí tại buổi trao quà, anh Nguyễn Tất Diện - Phó chủ tịch UBND xã Châu Nga chia sẻ: "Với gia đình anh Hải hai vợ chồng đều khó khăn. Họ làm nghề đi hái măng rừng để bán kiếm tiền. Hôm bị nạn, anh Hải và chị Hương trên đường băng qua suối về nhà thì bị lũ cuốn trôi. Cũng từ đó đến nay, chính quyền xã liên tục tổ chức tìm kiếm nhưng không hề thấy tung tích nạn nhân. Anh Hải mất đi để lại cho chị Hương bố mẹ chồng đã ngoài 70 tuổi".

Tiếp tục hành trình, PV Dân trí đã đến thăm và trao số tiền hỗ trợ của quỹ nhân ái đến gia đình ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1967, trú xóm Xuân Hương, xã Hương Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An). Cùng đi có ông Võ Minh Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn.

Ông Vinh là cán bộ tư pháp xã Hương Sơn, được đánh giá là người có năng lực, nhiệt tình trong công việc. Ngày 15/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Tân Kỳ có mưa to đến rất to, xã Hương Sơn bị nước lụt chia cắt thành 4 khu vực, cán bộ xã Hương Sơn được phân chia phụ trách các địa bàn bị cô lập tại khu vực mình sinh sống.

“Sáng ngày 14/9, ông Vinh không phải đến trụ sở xã để làm việc mà được phân công ứng trực tại chỗ. Lúc này, một người cháu họ ngoại đi đánh cá trên hồ, bị lật thuyền dẫn đến đuối nước, ông Vinh nhảy xuống cứu. Do nước to nên khi đẩy cháu được vào gần bờ thì ông Vinh bị đuối sức, chìm dần. Cháu bé được người dân gần đó ra ứng cứu nên thoát nạn. Khi mọi người vớt được ông Vinh lên thì đã quá muộn. Ông Vinh tử nạn là một mất mát lớn của UBND xã và gia đình”, ông Võ Minh Hiền cho hay.

Thay mặt gia đình, ông Hiền cảm ơn sự quan tâm, động viên thiết thực của Báo điện tử Dân trí.

Tiếp đó, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương cũng đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng gia đình cháu Trần Hải Nam (SN 2015, trú xóm 4, xã Hưng Lam, Hưng Nguyên, Nghệ An). Cháu Hải Nam là con thứ 3 của gia đình chị Phạm Thị Thanh. Chiều tối ngày 15/9, cháu Nam đi ra cổng chơi, không may sẩy chân xuống ruộng lúa bị ngập nước trước nhà và tử vong.

Với mong muốn động viên, hỗ trợ một phần giúp gia đình nguôi ngoai nỗi đau, PV Dân trí đã trao 2 triệu đồng được trích từ quỹ nhân ái Báo điện tử Dân trí.

Sáng ngày 29/9, PV Dân trí cũng đã đến thăm và thắp nén hương lên anh linh bà Nguyễn Thị Tình (SN 1969, trú xóm 2, xã Nghi Mỹ, Nghi Lộc, Nghệ An). Trước đó, ngày 12/9, mặc dù trời mưa rất to nhưng bà Tình vẫn dắt trâu ra đồng chăn. Đến chiều cùng ngày, người dân phát hiện bà Tình đã tử vong ngoài đồng do bị sét đánh.

Hai đứa con của bà Tình đang học đại học, cháu lớn nhất vừa mới ra trường, kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Vợ mất đi, ông Nguyễn Như Cương mất một chỗ dựa tinh thần cùng với đó là khoản nợ hơn 100 triệu đồng vay mượn nuôi 3 con ăn học.

Ông Nguyễn Như Cương cảm ơn sự quan tâm, động viên, chia sẻ của Báo Dân trí đối với những mất mát, đau thương của gia đình.

Nguyễn Duy - Hoàng Lam

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/quy-nhan-ai-chia-se-6-gia-dinh-o-nghe-an-co-nguoi-gap-nan-trong-bao-so-4-20160930081425278.htm)
 • 5 ngày thách thức cảnh sát của tên cướp hiếp dâm thiếu phụ

  5 ngày thách thức cảnh sát của tên cướp hiếp dâm thiếu phụ
  Dù đang bị hàng chục cảnh sát khép vòng vây, Thìn vẫn hiếp dâm một phụ nữ gặp trên đường, kết bè vượt sông chạy trốn thành công.
 • Pháo vẫn nổ đinh tai dịp Tết tại Nghệ An

  Pháo vẫn nổ đinh tai dịp Tết tại Nghệ An
  Ở nhiều vùng quê tại Nghệ An, tiếng pháo đinh tai liên tục vang lên từ trước đêm giao thừa, cảnh sát thông báo hàng chục người đã bị bắt quả tang.
 • Xót xa nhìn bé 3 tuổi mang nỗi đau phì đại chân tay

  Xót xa nhìn bé 3 tuổi mang nỗi đau phì đại chân tay
  (MangYTe) - Nắng rát da, Trương Thị Danh đang bán quần áo thuê ở ngã ba Săng Lẻ, huyện Quỳ Hợp, đành xin phép chủ hàng bỏ dở buổi bán chạy về nhà ngay khi bố chồng í ới qua điện thoại. Con trai Danh, cháu Trương Công Minh, thiếu ít ngày nữa là tròn 3 tuổi, sốt li bì quấy khóc kêu đòi mẹ không ngừng.
 • Lại chiêu thức mạo danh PV báo Dân trí để lừa tiền hoàn cảnh nhân ái

  Lại chiêu thức mạo danh PV báo Dân trí để lừa tiền hoàn cảnh nhân ái
  (MangYTe) - Sau khi gọi điện giới thiệu là “người của ADZ” thông tin về số tiền kết chuyển đến hoàn cảnh, đối tượng gợi ý hoàn cảnh chuyển lại 1 số tiền hoặc mua thẻ cào điện thoại để “cảm ơn”. Khi hoàn cảnh nhân ái không đồng ý thì đối tượng liền thay đổi thái độ và có lời nói hằn học.
 • Hơn 126 triệu đồng đến với chị Nguyễn Thị Bảy

  Hơn 126 triệu đồng đến với chị Nguyễn Thị Bảy
  (MangYTe) - Đó là số tiền 126.960.000 đồng do bạn đọc của Báo điện tử ADZ ủng hộ chị Nguyễn Thị Bảy thông qua Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 9 năm 2016. Cầm số tiền lớn, chị Bảy mừng rơi nước mắt bảo từ nay đã có tiền chữa bệnh.
 • Hơn 70 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh xứ Nghệ

  Hơn 70 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh xứ Nghệ
  (MangYTe) - Vừa qua PV ADZ tại Nghệ An đã đến thăm và trao 72.575.000 đồng đến hai hoàn cảnh ở hai huyện Quỳnh Lưu và Thanh Chương, do báo ADZ phản ánh cách đây ít ngày.
 • Thương bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

  Thương bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
  (MangYTe) - Những lời thổn thức đau đớn như cắt từng khúc ruột của người mẹ đang khuyên đứa con của mình gánh căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp khiến chúng tôi cũng không khỏi xót xa thay cho chị. Không tiền, không nơi bấu víu, chị chỉ biết cầu nguyện một phép màu cho con.
 • Cha bị giết, mẹ chết vì tai nạn, hai đứa trẻ ngơ ngác trong cảnh mồ côi

  Cha bị giết, mẹ chết vì tai nạn, hai đứa trẻ ngơ ngác trong cảnh mồ côi
  (MangYTe) - Chồng bị giết khi chị Đạt vừa mang bầu bé Sang hơn 1 tháng, bé Ngọc mới được hơn 2 tuổi. Vừa rồi, một vụ tai nạn đã cướp đi tinh mạng của chị Đạt khi chị đang trên đường đi giao giò vào mờ sáng. Chỉ trong chớp mắt, hai đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.
 • Mẹ ơi, tỉnh lại đi

  Mẹ ơi, tỉnh lại đi
  (MangYTe) - Trời nắng, mất điện, bé Vượng cầm tấm giấy bìa quạt lấy quạt để. Nó nắn nắn cánh tay của mẹ, âu yếm gạt sợi tóc dính trên gò má mẹ rồi thổn thức: “Tỉnh lại đi mẹ Nga ơi”.
 • Cha mẹ nghèo đau đớn trước cảnh con trai 6 tháng tuổi mắc bệnh nan y

  Cha mẹ nghèo đau đớn trước cảnh con trai 6 tháng tuổi mắc bệnh nan y
  (MangYTe) - Mỗi ngày người cha phải chấp nhận độc hại mang chiếc bình đi phun thuốc sâu thuê cho người ta để góp nhặt từng đồng bạc lẻ với hi vọng sẽ có một ngày đủ kinh phí đưa đứa con thơ ra bệnh viện trung ương điều trị bệnh, nhưng ước mơ ấy của người cha nghèo khó thành hiện thực?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY