MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Quy tắc 3Đ trong chăm sóc da tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là quãng thời gian đặc biệt quan trọng với mỗi người, đây cũng là giai đoạn trẻ gặp nhiều vấn đề về ngoại hình, sức khỏe và tâm lý, trong đó có vấn đề mụn trứng cá.
Mục lục

Tuổi dậy thì là giai đoạn "bước ngoặt" của trẻ, ở giai đoạn này trẻ gặp những sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, trở nên nhạy cảm về mặt tinh thần, giọng nói và cả ngoại hình bên ngoài. Đây cũng là giai đoạn mụn trứng cá xuất hiện, da nhiều dầu, nhờn bóng hơn.

BSCK II Phương Quỳnh Hoa - Trưởng Khoa Laser và săn sóc da cho biết nguyên nhân gây ra mụn, xuất phát từ sự gia tăng của lượng hormone giới tính. Hormone tăng nhiều đến mức dư thừa và thúc đẩy tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, làm sản sinh nhiều dầu và bã nhờn hơn, gây bít tắc lỗ chân lông. 

Ngoài ra, ở tuổi dậy thì lối sống sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của giới trẻ ngày nay càng khiến vấn đề mụn nghiêm trọng và khó điều trị, Ngoài ra, chăm sóc da, nặn mụn sai cách hay môi trường ô nhiễm cũng làm da mặt bị nhiễm trùng và kéo dài việc điều trị.

BS Hoa cho rằng đây chính là khoảng thời gian cha mẹ cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố tâm sinh lý của con mình, bởi chúng dễ dàng bị tự ti, mặc cảm vì mặt nổi mụn, tự tìm cách điều trị, nặn mụn gây mất vệ sinh và khiến da bị tổn thương, để lại sẹo, vết thâm.

Cha mẹ nên trò chuyện với con một cách nhẹ nhàng, tránh gây căng thẳng, đồng thời, tìm hiểu kĩ các sản phẩm chuyên dùng điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì để chia sẻ với con.

Bác sỹ đang phân tích về tình trạng mụn.

Ngoài ra, trẻ vào tuổi dậy thì có nhiều thay đổi, đôi khi trẻ vì muốn thể hiện tính độc lập nên các con tự muốn xử lý các tình huống của mình. vì vậy, việc chăm sóc da của trẻ ở tuổi này đôi khi cha mẹ cũng khó không biết nên tiếp cận với con như thế nào.

BS Hoa khuyên cha mẹ nên nói chuyện với con từ học tập rồi lân sang hỏi về trứng cá. Nếu cha mẹ hỏi luôn con về trứng cá đôi khi khiến trẻ cáu gắt.

Trứng cá tuổi dậy thì không phải là vấn đề nhỏ. nhiều cha mẹ cho rằng lớn lên sẽ hết nhưng thực chất trứng cá tuổi dậy thì có thể để lại nhiều vấn đề thẩm mỹ khi trẻ trưởng thành đặc biệt là sẹo ở mặt.

Hoặc trường hợp chăm sóc da, nặn mụn sai cách hay môi trường ô nhiễm cũng làm da mặt bị nhiễm trùng và kéo dài việc điều trị.

Khi bị mụn trứng cá trẻ thường tự nặn rồi lên mạng tự tìm sản phẩm mỹ phẩm về bôi. Vì vậy, nhiều trẻ tự chữa dẫn tới da khô đỏ.

Khi bị mụn, BS Hoa cho rằng phải tìm hiểu thật kỹ và nên đến khám để được bác sĩ tư vấn rõ ràng sử dụng thuốc như thế nào, dùng thuốc, mỹ phẩm, rửa mặt như thế nào để có hiệu quả nhất.

BS Hoa gặp nhiều trường hợp băn khoăn chăm sóc da như thế nào cho đúng cách, chăm sóc da như thế nào cho hiệu quả và việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da có phải là đắt tiền mới tốt.

Nhưng thực tế, BS Hoa cho rằng bạn trẻ hãy chăm sóc làn da của mình một cách thoải mái nhất, nhẹ nhàng nhất không nên đặt nặng các quy trình chăm sóc da

Khi chăm sóc da bạn cần nắm chắc quy tắc chăm sóc da 3 Đ: Đúng, Đủ, Đều.

Đúng là chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp nhất với da của mình

Đủ là sử dụng các bước chăm sóc da, sản phẩm chăm sóc da đầy đủ, phù hợp không nhất thiết phải sử dụng đầy đủ các bước chăm sóc da. Việc chăm sóc da không có mẫu số chung cho tất cả các làn da

Đều là sử dụng chăm sóc đầy đủ, đều đặn hàng ngày. Kết quả chăm sóc da như thế nào phụ thuộc vào quá trình chăm sóc da tỉ mỉ hàng ngày chứ không phải là kết quả của giai đoạn ngắn nào.

BS Hoa khuyến cáo bạn đừng chăm sóc da khi quá muộn. Chăm sóc da nên bắt đầu từ tuổi dậy thì. Nếu da không được chăm sóc đầy đủ thì đến tuổi nào đó các bệnh lý xuất hiện thì việc chăm sóc da khó khăn hơn.

 Khánh Chi 

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/cham-soc-da-tuoi-day-thi-the-nao-la-dung-418337.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY