MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu, có tình trạng né tiêm vắc xin

(HNMO) - Sáng 2-8, tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra tại Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành phố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi, tốc độ tiêm ở một số địa phương chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, thậm chí có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân.
Mục lục

(hnmo) - sáng 2-8, tại hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra tại bộ y tế và 63 tỉnh, thành phố, quyền bộ trưởng bộ y tế đào hồng lan cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. trong khi, tốc độ tiêm ở một số địa phương chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, thậm chí có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch 7 tháng năm 2022 tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong do Covid-19 đã gia tăng trở lại. 

Tại Việt Nam, 7 tháng năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), trong đó có gần 11 nghìn ca tử vong (chiếm 0,1%). Từ cuối tháng 3-2022 đến nay, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, nước ta đã phát hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron. Do đó, số ca mắc mới Covid-19 trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó. Dự báo, số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Nhận định về tình hình dịch, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm cho rằng, trên thế giới, biến thể BA.4, BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Do đó, trong thời gian tới, số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng. Cùng với đó, các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Quyền bộ trưởng bộ y tế đào hồng lan nhận định: “dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. thậm chí, một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc có sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các cấp, các ngành với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch”.

Đề cập đến tốc độ tiêm vắc xin phòng covid-19, quyền bộ trưởng bộ y tế đào hồng lan cho rằng, tốc độ tiêm ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. thậm chí, có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân. thêm vào đó, công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng vắc xin chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1038424/quyen-bo-truong-bo-y-te-dao-hong-lan-nguy-co-dich-chong-dich-la-hien-huu-co-tinh-trang-ne-tiem-vac-xin)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY