MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Đừng để chỉ một bệnh nhân Covid-19 mà phải phong toả cả bệnh viện

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt nhấn mạnh về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Ông lưu ý, đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện.
Mục lục

Sáng 5/8, tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cảnh báo dịch lần này khó khăn hơn nhiều, tốc độ lây lan nhanh hơn, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng và gia đình.

"Điều này đặt ra thách thức lớn là phải khẩn trương, quyết liệt, làm rất mạnh và phải cương quyết tất cả biện pháp phòng dịch, giúp hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội", GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, Quyền Bộ trưởng đặc biệt khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở. Đồng thời phải thực hiện phân luồng phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh.

"Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Phải phân luồng phân tuyến thì lúc đó, chỉ có khu vực đó mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm", ông nói.

Toàn cảnh buổi họp giao ban sáng 5/8. Ảnh: Trần Minh (Bộ Y tế).

Ngoài ra, các bệnh viện phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế như khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối... Bởi "đây là điểm bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng".

Quyền Bộ trưởng phát biểu, trong tiền lệ, Bộ Y tế chưa bao giờ cử những cán bộ, giáo sư, chuyên gia đầu ngành vào quyết giữ cho được Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, làm sao để khống chế triệt để được dịch bệnh như lần này.

"Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài". Với ngành Y tế, chúng ta phải coi "mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là chiến sĩ trên tuyến đầu", Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần rà soát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đã được Bộ Y tế, các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ ban hành. Cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng. Các địa phương chưa có dịch cũng phải chuẩn bị tình huống này.

Từ bài học của Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải phân định rõ, về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương. Đồng thời phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Cùng đó, đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Copy link

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/quyen-bo-truong-bo-y-te-dung-de-chi-mot-benh-nhan-covid-19-ma-phai-phong-toa-ca-benh-vien-20200805162729555.chn#mingid_comments_content)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY