MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ra đường rét run cầm cập, phụ huynh Hà Nội ngóng lịch học của con

MangYTe - Nhiệt độ đo tại Hà Nội lúc 6h sáng nay (8/1) là 11 độ, Mẫu Sơn -1,4 độ. Vùng núi cao được dự báo có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Mục lục

Sáng nay (08/01), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh bắc bộ, bắc trung bộ và một số nơi ở trung trung bộ. ở vịnh bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Ra đường rét run cầm cập, phụ huynh Hà Nội ngóng lịch học của con - Ảnh 2.

Vùng núi cao có khả năng xuất hiện mưa tuyết, băng giá trong hôm nay

Ngày và đêm nay (08/01), bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở trung trung bộ và một số nơi ở nam trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở các tỉnh trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ đêm nay (08/01), ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6.

Khu vực hà nội ngày hôm nay không mưa; trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ.

Ra đường rét run cầm cập, phụ huynh Hà Nội ngóng lịch học của con - Ảnh 3.

Phụ huynh đèo con đến trường trong giá rét

Liên quan đến vấn đề lịch học của học sinh hà nội khi trời rét đậm, trên báo dân trí, ông phạm xuân tiến, phó giám đốc sở gd&đt hà nội cho hay, theo quy định cũ, cha mẹ học sinh bám theo việc dự báo thời tiết lúc 6h20 sáng mỗi ngày trong chương trình chào buổi sáng của vtv1.

Theo đó, những năm trước, cha mẹ học sinh căn cứ vào mức nhiệt độ được báo ở VTV1 lúc 6h sáng để chủ động việc cho con nghỉ học nếu dưới 10 độ C (với HS tiểu học) và 7 độ C (với HS THCS).

"sở gd&đt hà nội đã có văn bản gửi đến các địa phương với quy định mới, khác trước. theo đó, việc cập nhật tình hình thời tiết hàng ngày để các trường lùi giờ học chứ không nghỉ học đồng loạt như trước đây. điều này do tình hình dịch covid-19, học sinh có khả năng sẽ phải nghỉ học bất cứ lúc nào. đồng thời, nhiều vùng của hà nội có điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, đi lại dễ dàng nên học sinh không nhất thiết phải nghỉ đồng loạt. lịch nghỉ hay học, hoặc dời giờ học muộn hơn ở các trường, sẽ do quận, huyện chủ động quyết định tùy điều kiện cụ thể của địa phương", ông tiến cho biết.

Văn bản của Sở cũng nêu rõ, trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, theo chỉ đạo của Sở và các Phòng GD&ĐT, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Những trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm: đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị đủ cơ số Thu*c theo quy định phục vụ công tác y tế học đường.

Đặc biệt, sở gd&đt hà nội yêu cầu trưởng phòng gd&đt các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần chú ý thực hiện một số nội dung đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Các đơn vị đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Ông phạm xuân tiến cũng giải thích thêm, mặc dù là hà nội nhưng có thể ở ba vì thời tiết khắc nghiệt hơn, đường sá xa xôi, đi lại khó khăn. trong khi đó, ở quận hoàn kiếm chẳng hạn, chỉ toàn bê tông, điều kiện đi lại cũng tốt hơn nên không thể quy định nghỉ học đồng đều như nhau.

"vậy nên các địa phương tự căn cứ vào thời tiết, nếu có mưa rét, băng giá khắc nghiệt, ở đó có thể cho học sinh nghỉ. nhưng nếu có những vùng, thời tiết chỉ rét hơn những hôm trước, bố mẹ nên trang bị thật ấm cho con khi ra đường bởi ở lớp nhiều khi ấm hơn ở nhà. học sinh được cô thầy quản lý cũng an toàn hơn nghỉ học và không ai trông", ông tiến nói.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ: Từ nay đến 11/01, có mưa nhỏ vài nơi; riêng đêm 07 và 10/01 có mưa và mưa nhỏ. Trời rét đậm, rét hại.

Từ ngày 11-12/01 đêm không mưa, ngày nắng. Trời rét đậm, rét hại.

Từ ngày 13-17/01, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Trời rét, có nơi rét đậm.

Phía đông Bắc Bộ: Từ nay đến 10/01, có mưa nhỏ vài nơi; riêng đêm 07 và 10/01 có mưa và mưa nhỏ. Trời rét đậm, rét hại.

Từ ngày 11-12/01 đêm không mưa, ngày nắng. Trời rét đậm, rét hại.

Từ ngày 13-17/01, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Trời rét, có nơi rét đậm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 8/01, phía Bắc có mưa; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Phía Bắc trời rét đậm, phía Nam trời rét.

Từ ngày 09-11/01, phía Bắc có mưa vài nơi, riêng đêm 10/01 có mưa rải rác; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc trời rét đậm, phía Nam trời rét.

Từ ngày 12-17/01, có mưa vài nơi, riêng ngày 15,16/01 có mưa rải rác. Phía Bắc trời rét.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 8/01, phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét.

Từ ngày 09-11/01, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Phía Bắc trời rét.

Từ ngày 12-17/01, có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 15,16/01 phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc trời lạnh.

Tây Nguyên: Từ nay đến 17/1 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 08-11/01, đêm và sáng sớm trời rét.

Khu vực Nam Bộ: Từ nay đến 17/01 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 09 đến 11/01, đêm và sáng sớm trời lạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến 10/01, có mưa nhỏ vài nơi; riêng đêm 07 và 10/01 có mưa và mưa nhỏ. Trời rét đậm, rét hại.

Từ ngày 11-12/01 đêm không mưa, ngày nắng. Trời rét đậm, rét hại.

Từ ngày 13-17/01, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Trời rét, có nơi rét đậm.

K.N

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ra-duong-ret-run-cam-cap-phu-huynh-ha-noi-ngong-lich-hoc-cua-con-20210108090612658.htm)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY