MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình: Trẻ em có thêm cơ hội để thực hiện quyền tham gia

(MangYTe) - Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng đại diện của tổ chức Plan International Việt Nam tại Quảng Bình vừa tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2019 - 2022.
Mục lục

Hội đồng Trẻ em là một hình thức tổ chức hoạt động thiếu nhi mới do chính trẻ em trực tiếp điều hành nhằm nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật; tạo cơ hội tham gia bình đẳng cho mọi trẻ em, là môi trường để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực của thiếu nhi trong việc học tập, vui chơi, giải trí. Đây cũng là kênh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của thiếu nhi về những vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Qua đó, tạo sự quan tâm, hỗ trợ và trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc hiện thực hóa các quyền của trẻ em.

Hội đồng Trẻ em tỉnh được thành lập với 35 thành viên có độ tuổi từ 9 đến dưới 16 tuổi, là các em học sinh tiêu biểu xuất sắc đại diện cho 243.885 đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản và có sự hướng dẫn của Ban tham vấn trực tiếp là Hội đồng Đội tỉnh. Mỗi năm, hội đồng họp 2 lần trước kỳ họp của HĐND tỉnh. Ban tham vấn Hội đồng Trẻ em gồm 15 đồng chí, đại diện các cơ quan, ban, ngành có liên quan đến trẻ em, có nhiệm vụ trực tiếp định hướng hoạt động và thường xuyên hướng dẫn, tổ chức hỗ trợ các hoạt động của Hội đồng Trẻ em.

Việc thành lập và ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là một bước đi mới trong tiến trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em tỉnh nhà, là một trong những kênh đại diện cho tiếng nói của trẻ em trong toàn tỉnh để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của các em đến các cấp lãnh đạo về những vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương. Đồng thời, giúp các em học được cách giải quyết vấn đề và quyết định một cách có trách nhiệm, định hướng cho trẻ em trở thành công dân năng động và có ích.

Mô hình "Hội đồng trẻ em" đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và trong Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao, Du lịch, Bộ Tư Pháp, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức xây dựng thí điểm mô hình "Hội đồng trẻ em" tại năm tỉnh, thành phố: Yên Bái, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh.

Sau hai năm triển khai thí điểm, mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trẻ em có cơ hội trao đổi ý kiến, nguyện vọng và đề xuất các vấn đề xuất phát từ cuộc sống liên quan đến học tập, vui chơi, giải trí…

Từ hiệu quả đó, giai đoạn 2019-2021, Ban Bí thư Trung ương đoàn, Hội đồng đội Trung ương ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Plan International Việt Nam tiếp tục hỗ trợ thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh tại 5 tỉnh, thành phố khác.

Hội đồng Trẻ em thành lập nhằm tạo cơ hội tham gia bình đẳng cho mọi trẻ em, là môi trường để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực của thiếu nhi trong việc học tập, vui chơi, giải trí. Đây còn là một trong những kênh đại diện cho tiếng nói của trẻ em trong toàn tỉnh Quảng Bình để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của các em đến các cấp lãnh đạo về những vấn đề liên quan đến trẻ em trên địa bàn.

Năm 2019, Quảng Bình là một trong 5 tỉnh cùng với Quảng Trị, Đắk Lắk, Lai Châu, Hà Giang được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức Plan International lựa chọn triển khai mô hình hội đồng trẻ em.

NGUYỄN THỦY

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/ra-mat-hoi-dong-tre-em-tinh-quang-binh-tre-em-co-them-co-hoi-de-thuc-hien-quyen-tham-gia-2019122817170851.htm)
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY