MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Robot đưa cơm, trò chuyện với F0

TP HCM-Robot Vibot mang 60 suất ăn, chạy dọc hành lang Bệnh viện dã chiến số 7, cất giọng mời bệnh nhân phòng số 2 ra lấy đồ ăn, khi đến cửa phòng bệnh.
Mục lục

F0 lấy xong thức ăn, vẫy tay trước màn hình, robot "xin cảm ơn, tạm biệt" và tiếp tục di chuyển sang phòng khác. Suốt dọc đường đi, robot phát ra tiếng nhạc.

Ngày 24/8, robot vibot đã hỗ trợ đưa khoảng 450 suất cơm và cháo mỗi bữa cho các bệnh nhân từ tầng 5 đến tầng 15 bệnh viện dã chiến số 7. vibot phụ trách phát cơm ba bữa mỗi ngày cho các f0, gồm sáng từ 7 đến 8h, trưa từ 11 đến 12h30, chiều từ 4h30 đến 6h. số đăng ký suất cơm thay đổi từng ngày theo số lượng bệnh nhân điều trị.

Robot phát cơm cho F0 tại Bệnh viện dã chiến số 7. Ảnh: Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot phát cơm cho F0 tại Bệnh viện dã chiến số 7. Ảnh: Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Robot Vibot của nhóm cán bộ, nghiên cứu phát triển robot thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự, triển khai hai tuần nay tại khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện dã chiến số 7 (do Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng phụ trách). Bệnh viện này gồm 16 tầng, tiếp nhận điều trị khoảng 1.200 bệnh nhân.

Đại tá Trần Minh Vỹ, Trưởng Đại diện phía Nam của Học viện Kỹ thuật Quân sự, cho biết trước đây tại tâm dịch Bắc Giang, Robot Vibot-2 giúp vận chuyển đồ ăn, Thu*c men, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân Covid-19 cũng như giúp nhân viên y tế theo dõi và giao tiếp từ xa với bệnh nhân. Khi đưa vào TP HCM, nhóm nghiên cứu đã thiết lập cơ sở hạ tầng để robot hoạt động, hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0.

Theo đại tá Vỹ, nhóm nghiên cứu đã thiết kế các giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhiều phương án khác nhau, đảm bảo robot tự động và sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19 trong khu vực điều trị, giúp giảm khối lượng công việc của nhân viên y tế.

"Một Vibot có thể mang 60 kg vật dụng, thực phẩm tương ứng với khoảng 60 suất ăn, còn sức kéo của robot là 100 kg", đại tá Vỹ chia sẻ. Khi đến cửa phòng bệnh, Vibot gọi tên để bệnh nhân ra nhận đồ hoặc giao tiếp trực tuyến với bác sĩ. Bệnh nhân có thể vẫy tay trước màn hình robot để báo cho robot biết họ đã lấy xong phần của mình và di chuyển tiếp.

Ngoài vận chuyển cơm nước, Thu*c men đến tận phòng bệnh, chuyển rác thải ra ngoài, robot còn có màn hình theo dõi để kết nối hình ảnh và giọng nói từ xa giữa các y bác sĩ và bệnh nhân. Qua đó, bác sĩ có thể biết tình hình diễn tiến của bệnh nhân như hôm nay có ai sốt, ho... cũng như kiểm tra tình hình dùng Thu*c của bệnh nhân.

Robot đưa cơm, trò chuyện với F0

Robot đưa cơm, trò chuyện với F0

Robot Vibot hoạt động tại Bệnh viện dã chiến số 7. Video: Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Robot thế hệ thứ nhất Vibot-1 được nhóm nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu sáng chế tháng 4/2020. Sau một thời gian cải tiến, robot thế hệ thứ hai (Vibot-2) ra đời và hoạt động trong nhiều môi trường. Từ tháng 5/2021, robot hỗ trợ các bác sĩ ở một số nơi như cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... Tháng 6/2021, hai chú robot đã vào tâm dịch Bắc Giang để hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/robot-dua-com-tro-chuyen-voi-f0-4345798.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY