MangYTe

Khoa học hôm nay

Robot NASA thu thập được mẫu đá sao Hỏa chứa khoáng chất có trên Trái đất

Trong hoạt động lấy mẫu lần thứ 3, robot tự hành Perseverance đã thu thập được đất đá chứa khoáng chất màu xanh lục được gọi là olivine.
Mục lục
Perseverance lấy thành công mẫu vật thứ 3 - Ảnh: NASA

Kể từ khi đáp xuống sao hỏa hồi tháng 2, robot perseverance của nasa đã miệt mài thu thập mẫu đất đá gửi về trái đất. trong hoạt động lấy mẫu lần thứ 3, perseverance đã cào một mảng đất nhỏ để quan sát cấu tạo của phần dưới lớp đất bề mặt. kết quả đã thu thập được đất đá chứa khoáng chất màu xanh lục được gọi là olivine.

“robot đã thu thập thêm một mảnh nhỏ đất đá sao hỏa. mẫu đá mới nhất chứa khoáng chất olivine có màu xanh lá và nhóm nghiên cứu của chúng tôi có một số giả thuyết về việc nó xuất hiện ở đó dựa trên các quy tắc khoa học”, đại diện của nasa cho biết.

Olivine là hợp chất magie sắt silicat tạo nên phần lớn lớp phủ của trái đất. nó có màu xanh lá, được biết đến vì là nguyên nhân tạo nên bãi biển papakōlea phủ đầy cát xanh ở hawaii. các khoáng chất như olivine thường được tìm thấy trong các mảnh đá núi lửa đã cứng lại.

Robot tự hành Perseverance đã thu thập được đất đá chứa khoáng chất màu xanh lục được gọi là olivine - Ảnh: NASA

Miệng núi lửa jezero, nơi robot perseverance hạ cánh lần đầu tiên, từng là một lòng hồ cổ đại thuộc vùng châu thổ sông khổng lồ, tập trung nhiều hợp chất như olivine, carbonate và phân tử hữu cơ. nasa đang khám phá mối tương quan giữa olivine và carbonate - vốn được hình thành khi carbon dioxide trộn với nước lỏng. do sao hỏa không có mảng kiến tạo, các thành hệ địa chất hình thành cách đây hàng tỉ năm không thay đổi nhiều ở thời nay, cung cấp cho giới nghiên cứu cái nhìn hấp dẫn về lịch sử hành tinh và khả năng tồn tại sự sống trên sao hỏa.

Với nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên sao hỏa trong quá khứ, robot perseverance mang dụng cụ lớn để quan sát các hợp chất tồn tại trong khoáng chất ở miệng hố. nó cũng trang bị radar xuyên đất để nghiên cứu đặc điểm địa chất gần bề mặt khu vực và thí nghiệm để sản xuất oxy từ carbon dioxide trên sao hỏa. ngoài ra, robot còn thu thập mẫu vật để đưa về trái đất trong nhiệm vụ hợp tác giữa nasa và cơ quan vũ trụ châu âu (esa), dự kiến diễn ra vào năm 2031.

Robot 6 bánh đã thu thập hai mẫu vật đầu tiên đầu tháng 9 năm nay. perseverance đã di chuyển qua vài trăm mét và đang khám phá khu vực gồ ghề chứa đầy cát có tên séítah trong miệng núi lửa jezero. séítah chứa các loại đá nhiều lớp, là địa điểm lý tưởng để lấy mẫu vật.

Ngoài ra, perseverance cũng mang theo ingenuity, trực thăng nhỏ giúp các nhà khoa học khám phá sao hỏa. ingenuity sẽ thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm trong khí quyển mỏng của hành tinh đỏ. mẫu thử nghiệm công nghệ siêu nhẹ này có thể mở đường cho những thiết kế tương tự để thăm dò hành tinh cho các nhiệm vụ tương lai.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/robot-nasa-thu-thap-duoc-mau-da-sao-hoa-chua-khoang-chat-co-tren-trai-dat-174592.html)

Chủ đề liên quan:

khoáng chất Perseverance robot sao hỏa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY