MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Rối loạn chức năng tình dục do thuốc chống trầm cảm ở nam giới: Giải quyết thế nào?

Để điều trị trầm cảm, việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi.
Mục lục

Suy giảm chức năng tình dục - một bất lợi cần lưu ý

Các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm phổ biến là các vấn đề liên quan đến xuất tinh (chậm hoặc không thể xuất tinh) và giảm hoặc mất ham muốn tình dục. đối với một số người, những ảnh hưởng đến khả năng tình dục là không đáng kể hoặc mất dần khi cơ thể thích nghi với thuốc. tuy nhiên, nhiều trường hợp lại không thể tránh khỏi các phản ứng phụ này. mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào từng cá nhân, từng loại thuốc và liều dùng thuốc cụ thể.

2 nhóm thuốc chống trầm cảm có liên quan đến mức độ xuất hiện rối loạn chức năng tình dục cao nhất, đó là:

Nhóm các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) gồm các thuốc: citalopram (celexa), escitalopram (lexapro), fluoxetine (prozac), fluvoxamine (luvox), paroxetine (paxil) và sertraline (zoloft).

Nhóm các chất ức chế tái hấp thu serotonin norepinephrine (SNRIs): Desvenlafaxine, duloxetine, levomilnacipran và venlafaxine...

Các loại thuốc chống trầm cảm mới hơn vilazodone và vortioxetine đã được chứng minh là có tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục thấp hơn so với các loại thuốc ssri và snri truyền thống. bupropion và mirtazapine cũng có tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục thấp hơn.

Các thuốc benzodiazepine được sử dụng điều trị chứng lo âu (ở những người bệnh này) cũng có thể gây rối loạn chức năng tình dục, chủ yếu là suy giảm khả năng cương cứng. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn (2-4 tuần) khiến khả năng rối loạn chức năng tình dục lâu dài ít xảy ra hơn.

Nếu thấy suy giảm tình dục khi uống thuốc, bệnh nhân cần đi khám để được tư vấn.

Nếu thấy suy giảm tình dục khi uống thuốc, bệnh nhân cần đi khám để được tư vấn.

Có thể phòng ngừa không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục, như trầm cảm, rối loạn lo âu và lạm dụng chất kích thích...  thực tế, có nhiều bệnh nhân nhờ thuốc chống trầm cảm mà cải thiện chức năng tình dục. nguyên nhân là do bệnh nhân mất chức năng tình dục do bệnh trầm cảm nghiêm trọng. vì thế, khi điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, chức năng tình dục lại trở lại bình thường.

Khi bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị trầm cảm nếu gặp tình trạng rối loạn chức năng tình dục, có thể giải quyết bằng cách:

Thay đổi liều lượng: Có thể cải thiện tình trạng rối loạn chức năng tình dục bằng cách thay đổi liều lượng thuốc. Lưu ý, tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng, điều này có thể dẫn đến các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh liều lượng của thuốc như giảm liều, bỏ qua một liều hoặc uống muộn hơn trong ngày.

Đổi hoặc thêm thuốc: Có thể lựa chọn đổi sang một loại thuốc khác. Lưu ý, nhóm SSRI có thể gây rối loạn chức năng tình dục cao. Lexapro và prozac là 2 thuốc có rủi ro thấp nhất trong số các SSRI.

Thuốc chống trầm cảm ít có tác dụng phụ nhất là wellbutrin. Thuốc không ảnh hưởng đến serotonin, chất gây rối loạn chức năng tình dục. Vì vậy, sẽ không có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân, thuốc có thể không có tác dụng đối với chứng trầm cảm hoặc lo lắng của người bệnh. Việc đổi thuốc hay thêm thuốc cần được sự tư vấn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa.

Ngừng dùng thuốc: có thể ngưng sử dụng thuốc để tránh gặp các rối loạn chức năng tình dục nghiêm trọng. tuy nhiên, điều này sẽ khiến chứng trầm cảm quay trở lại. nên nhớ, người bệnh không được tự ý ngừng sử dụng thuốc mà cần đến khám và tư vấn tại các phòng khám chuyên khoa. bác sĩ sẽ quyết định nên ngừng dùng thuốc hay có thể kết hợp thuốc chống trầm cảm với các loại thuốc giảm tác dụng phụ đến tình dục để vừa có đời sống tình dục khỏe mạnh, vừa có thể kiểm soát tình trạng trầm cảm.

Sau khi ngừng sử dụng thuốc chống trầm cảm, một số nam giới có thể tiếp tục gặp các vấn đề về tình dục và một số có thể phát triển một vấn đề như xuất tinh sớm. Nếu gặp những vấn đề này, cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và chỉ định cách điều trị kịp thời.      

DS. Thảo Đan

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/roi-loan-chuc-nang-tinh-duc-do-thuoc-chong-tram-cam-o-nam-gioi-giai-quyet-the-nao-n188431.html)

Chủ đề liên quan:

thuốc chống trầm cảm
 • Tật nghiến răng và hậu quả nặng nề

  Tật nghiến răng và hậu quả nặng nề
  Nghiến răng là tật khá phổ biến ở người lớn và trẻ em nhưng phần lớn chúng ta không biết cách để kiểm soát, vì thế nó có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 • Trầm cảm làm tăng nguy cơ ngã ở người già

  Trầm cảm làm tăng nguy cơ ngã ở người già
  Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ ngã ở người già, tuy nhiên sử dụng liều phù hợp thuốc trị rối loạn tâm thần có thể giúp loại bỏ nguy cơ.
 • 7 loại thực phẩm giúp đánh bay chứng trầm cảm

  7 loại thực phẩm giúp đánh bay chứng trầm cảm
  Trầm cảm là một chứng bệnh tâm lý vô cùng nguy hiểm. Nó khiến người mắc bệnh rơi vào trạng thái buồn bã, thiếu tập trung, có suy nghĩ muốn tự tử, từ đó dẫn đến suy kiệt sức khỏe cả vật chất lẫn tinh thần.
 • Đàn ông giọng trầm “hổ gầm” chuyện ấy?

  Đàn ông giọng trầm “hổ gầm” chuyện ấy?
  Không phải phụ nữ nào cũng có ý “coi giò coi cẳng” đàn ông, người có khả năng gắn bó chăn gối với họ, nhưng khi cái nhìn về tình dục dễ thở hơn thì ý định trên có nhiều cơ hội manh nha.
 • Dùng thuốc trầm cảm trị xuất tinh sớm, vì sao?

  Dùng thuốc trầm cảm trị xuất tinh sớm, vì sao?
  Trong đơn thuốc điều trị xuất tinh sớm của nhiều người bệnh có loại thuốc chống trầm cảm. Vì vậy nhiều người không khỏi băn khoăn tại sao chữa xuất tinh sớm lại phải dùng loại thuốc này?
 • Yêu là liều thuốc chống trầm cảm

  Yêu là liều thuốc chống trầm cảm
  Những người trầm cảm, stress thường giảm ham muốn tình dục. Có tới 70% người trầm cảm bị rối loạn tình dục nhưng nhiều khi họ không nói ra, ngại ngùng khi đề cập đến, thể hiện chủ yếu bằng việc họ lơ là với chuyện phòng the.
 • Chế độ ăn nhiều chất béo gây trầm cảm và lo âu

  Chế độ ăn nhiều chất béo gây trầm cảm và lo âu
  TS Bruno Guiard, tác giả chính của nghiên cứu và cộng sự cho biết nói chung, những phát hiện này nhấn mạnh sự tồn tại của các chu trình não và đường truyền tín hiệu chung giữa các rối loạn chuyển hóa và rối loạn tâm thần.
 • Hầu hết ca xuất huyết não do tăng huyết áp

  Hầu hết ca xuất huyết não do tăng huyết áp
  Tại nhiều nước trên thế giới, tử vong do xuất huyết não (XHN) chiếm tỷ lệ cao nhất, và 95% số ca tử vong ấy có nguyên nhân là do THA.
 • Can thiệp sớm trầm cảm sau sinh

  Can thiệp sớm trầm cảm sau sinh
  Đa số phụ nữ đều trải qua những thay đổi tâm lý ngay sau khi sinh. Các cảm xúc đó thường không kéo dài, chỉ vài ngày và hầu hết đều vượt qua nhẹ nhàng. Tuy nhiên cần chú ý những dấu hiệu tâm lý tiêu cực, kéo dài phải can thiệp và điều trị sớm.
 • Không được tự ý bỏ thuốc

  Không được tự ý bỏ thuốc
  Chị Thanh mới ngoài 30 tuổi. Thời gian gần đây khi ngủ chị thường thấy ác mộng kèm theo cảm giác rất sợ hãi... Đi khám bác sĩ cho biết, chị Thanh bị trầm cảm và phải dùng thuốc điều trị.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY