MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Rối loạn giọng nói tuổi dậy thì

ThS, BS Nguyễn Thị Hồng Nhung, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, rối loạn giọng tuổi dậy thì là tình trạng giọng nói trẻ em vẫn tồn tại sau khi đã dậy thì đầy đủ và thanh quản đã phát triển hoàn toàn.
Mục lục

Hiện nay, tỷ lệ trẻ bị rối loạn giọng tuổi dậy thì chiếm khoảng 1/900.000 nhưng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, những rối loạn này có thể trở thành vĩnh viễn không hồi phục. rối loạn giọng tuổi dậy thì dẫn đến mặc cảm về tâm lý, cản trở giao tiếp xã hội, học tập, làm việc, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống.

Theo bác sĩ nhung, nguyên nhân của rối loạn giọng tuổi dậy thì ở trẻ em chủ yếu trẻ nam đang nói giọng trẻ con mà chuyển đột ngột sang giọng trầm khiến nhiều em thấy ngại, cố níu kéo giọng cũ của mình, dẫn đến mất khả năng phát âm chính xác về cao độ.

Trẻ có thể gặp tổn thương thực thể như: rãnh dây thanh bẩm sinh, bệnh về nội tiết, sinh d*c, thượng thận, tuyến yên. môi trường trẻ nam sống trong gia đình có nhiều chị em gái hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng, hay viêm nhiễm đường hô hấp, … đến tuổi dậy thì cũng dễ bị rối loạn giọng.

Về cơ chế của rối loạn giọng tuổi dậy thì, bác sĩ nhung cho biết, cao độ là một trong các đặc trưng của giọng nói, được thể hiện qua tần số cơ bản f0. bình thường, nữ giới và trẻ em có tần số cơ bản f0 dao động trong khoảng 200-300 hz, nên giọng có tính chất thanh, cao.

Trong khi đó, nam giới tuổi trưởng thành có f0 khoảng 100 hz, thấp hơn một nửa quãng giọng, nên có tính trầm ấm. ở độ tuổi dậy thì, trẻ nam sẽ có quá trình phát triển s*nh l*, chuyển f0 từ tần số cao xuống f0 tần số thấp.

Rối loạn giọng tuổi dậy thì là bệnh lý rối loạn về chuyển đổi cao độ của giọng nói từ cao xuống trầm xảy ra ở độ tuổi dậy thì. hậu quả là sau đó, trẻ nam vẫn có giọng cao, thanh mảnh, giọng yếu kèm theo giọng thở - mà trong dân gian hay được gọi là giọng ái nam ái nữ.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, nguyên nhân chủ yếu bệnh lý này là do yếu tố tâm lý, tính cách trẻ gây ra. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ liên quan đến bệnh lý nội tiết hay tổn thương tại dây thanh.

Để chẩn đoán rối loạn giọng tuổi dậy thì, trẻ cần được khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm đánh giá các đặc điểm ảnh hưởng đến giọng nói: tiền sử, diễn biến của rối loạn giọng nói; khám các cơ vùng cổ có vai trò tham gia vào quá trình phát âm (cơ ngoại thanh quản); nội soi hoạt nghiệm thanh quản; đo thời gian phát âm tối đa (mpt); mức độ rối loạn giọng bằng các thang điểm grbas và vhi-10; phân tích chất thanh.

Khám chuyên khoa Nội, Nhi để phát hiện thiểu năng các đặc tính Sinh d*c phụ thứ phát và làm xét nghiệm định lượng nồng độ hormon testosteron trong máu. Nếu nồng độ testosteron giảm, bệnh nhân sẽ được bổ sung hormon để cải thiện tình trạng bệnh.

Bác sĩ nhung cho hay, việc điều trị rối loạn giọng tuổi dậy thì được thực hiện bằng nhiều cách. trẻ sẽ được tư vấn tâm lý, giải thích về cơ chế phát âm và bệnh lý của mình, cách điều trị và tiên lượng.

Trẻ cần trải qua các bài tập luyện giọng, mỗi đợt tập bắt đầu bằng một buổi 45 phút tại khoa tai mũi họng với tần suất 1 buổi/tuần. sau đó, bệnh nhân tự tập ở nhà 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút. số buổi tập thay đổi tuỳ theo mức độ rối loạn giọng và tiến triển điều trị của từng người bệnh.

Sau 3 đợt tập, bệnh nhân sẽ được ghi âm đánh giá giọng nói; sau 5 đợt tập sẽ được ghi âm và nội soi hoạt nghiệm kiểm tra.

Các bài tập gồm có: - Bài tập thư giãn: bài tập thở, tập ngáp, massage cơ vùng cổ; Bài tập cộng hưởng: humming hạ thấp âm vực, rung môi; Kỹ thuật phát âm “boom” khi nuốt; Kỹ thuật ấn sụn giáp kết hợp ho, đằng hắng; Hạ thấp thanh quản kết hợp phát âm nguyên âm; Phản hồi nghe nhìn…

Bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, điều trị bằng luyện giọng kết hợp tư vấn tâm lý tỷ lệ thành công cao gần 95%. Một số ít bệnh nhân không đáp ứng với luyện giọng và điều trị tâm lý có thể xét phẫu thuật chỉnh hình dây thanh, bác sĩ Nhung cho hay.

Chuyên gia này nhấn mạnh, rối loạn giọng tuổi dậy thì ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ, giảm chất lượng cuộc sống, giao tiếp, học tập và làm việc. vì vậy, khi nghi ngờ trẻ có rối loạn giọng tuổi dậy thì, phụ huynh nên sớm cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Điều trị rối loạn giọng tuổi dậy thì chủ yếu là tư vấn tâm lý kết hợp các bài tập luyện giọng. khả năng thành công phụ thuộc vào việc chẩn đoán đúng, sớm (tốt nhất là trước 20 tuổi), tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa đối với từng trường hợp cụ thể cũng như sự tuân thủ của bệnh nhân.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/goc-tu-van/roi-loan-giong-noi-tuoi-day-thi-699698/)
 • Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?

  Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?
  Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
 • Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau

  Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau
  Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt.Cây ngải cau còn có tên là tiên mao, cồ nốc lan, sâm cau, tại một số địa phương vùng cao bà con gọi là soọng ca, thài léng,… thuộc họ tỏi voi lùn. Là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20 - 30cm hay hơn.
 • Rối loạn tăng động ở trẻ

  Rối loạn tăng động ở trẻ
  Rối loạn tăng động là bệnh lý thường gặp, chiếm tỉ lệ từ 3 - 6% ở trẻ em. Bệnh khởi phát sớm và thường gặp nhiều hơn ở các bé trai.
 • Rối loạn vận động trong bệnh teo đa hệ thống

  Rối loạn vận động trong bệnh teo đa hệ thống
  Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy - MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tăng tiến dần với các triệu chứng của parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – Sinh d*c, và bệnh lý của bó vỏ gai.
 • Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

  Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim
  Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

  Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
  Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng

  Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

  Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
  Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

  Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY