Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Mục lục
Những ngày này, người dân thôn Trung Nam, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh không lúc nào ngớt lời khen ngợi Trần Văn Cường - học sinh trường THPT Trần Phú, Hà Tĩnh khi đạt Thủ khoa và Á khoa 2 trường ĐH danh tiếng: Thủ khoa ĐH Bách Khoa TP HCM với 28,5 điểm và Á khoa đh y hà nội với 29 điểm. Vượt qua gia cảnh nghèo khó, bố mẹ bị bệnh tật hành hạ sớm tối, nhưng bằng ý chí phấn đấu vươn lên, Trần Văn Cường đã khiến tất cả mọi người phải thán phục, không chỉ là thành tích học tập mà còn ý chí vươn lên không ngừng nghỉ của cậu học sinh nghèo.

Em Trần Văn Cường bên người mẹ khắc khổ của mình. Bác Nguyễn Thị Trung đã không cầm được nước mắt khi nói về gia cảnh và cậu con trai của mình.

Gia cảnh khốn khó của cậu học trò đỗ Thủ khoa nhờ bữa cơm, bữa cháo

Gia đình thủ khoa Trần Văn Cường là gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm trong xã, Cường là em út trong gia đình 5 anh em, bố Cường là Trần Văn Như (62 tuổi) bị bệnh tim và bệnh thần kinh hành hạ, đã nhiều năm nay không đủ sức khỏe để giúp vợ công việc đồng áng cũng như việc nhà. Mẹ cậu thủ khoa nghèo cũng đau ốm thường xuyên, ngoài đàn gà choai mới lớn, một con bò và 7 sào ruộng khoán đều một tay bác Nguyễn Thị Trung (58 tuổi) quán xuyến. Lúc rảnh rỗi, bác còn đi cấy thuê, gặt lúa thuê cho những người trong làng, trong xã để có tiền nuôi Cường ăn học và chữa bệnh cho chồng. Gia cảnh quá nghèo nên khi học hết cấp 3, lần lượt các anh chị của Cường đều phiêu bạt vào các khu công nghiệp phía Nam làm công nhân, với đồng lương ít ỏi nên không thể hỗ trợ kinh tế phụ giúp cho gia đình.

Căn nhà lụp xụp, tồi tàn của cậu thủ khoa ĐH Bách Khoa TP HCM và Á khoa đh y hà nội.

Từ lúc nhỏ sinh ra Trần Văn Cường đã là con nhà nghèo, nhưng với em chính cái nghèo ấy đã tiếp sức cho Cường có một động lực vượt khó học giỏi phi thường. “Ngay từ lúc cháu nó đi học, dù gia đình nghèo khó nhưng tôi vẫn cố hết sức nuôi cháu ăn học. Thằng Cường là đứa đáng thương nhất, quần áo, sách vở đến trường của cháu đều phải dùng lại của các anh chị, hoặc của bà con làng xóm. Khi nó học cấp 3, mỗi buổi sáng đến trường cháu cũng phải nhịn ăn sáng, còn bữa trưa, buổi chiều thì bữa cơm bữa cháo. Lâu nay, bố nó bị bệnh, tôi cũng cũng bị bệnh hành hạ, nhưng nhìn cháu đam mê học tập tôi tự nhủ với bản thân mình phải cố gắng, cố đến khi nào không thể mới thôi…” - Bác Nguyễn Thị Trung xót xa tâm sự.

Với nghị lực vươn lên, cùng ý chí vượt khó trong học tập, 12 năm học Cường đều là học sinh giỏi xuất sắc nhất của lớp, của trường. Trong 3 năm học trường THPT Trần Phú, cậu bạn đều là học sinh giỏi môn Toán của Tỉnh và đặc biệt năm lớp 12, Cường đã xuất sắc đạt giải 3 môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi Toán Quốc gia.

Khi biết tin mình đậu thủ khoa trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, Cường kể lại, cậu bạn chạy ù một mạch về nhà khoe với cha mẹ. Nhưng khi về đến nhà thì cha Cường đang lên cơn động kinh, thấy thân hình gầy mòn, ốm yếu của mẹ đang xoa bàn tay ấm áp lên thân thể của người cha bị bệnh tim và bệnh thần kinh hành hạ, Cường quên đi mọi thứ, vội vàng chạy lại giường giúp mẹ, vỗ về cho cha. Lâu nay, cha bị bệnh như vậy nhưng ít khi có thuốc uống, mẹ phải nhiều lần đi vay hàng xóm để chạy chữa.

"Khi đó em đã khóc, khóc vì gia cảnh em nghèo, khóc vì mình không thể làm gì lo được cho mẹ cha, chỉ cố gắng học thật giỏi để khỏi phụ lòng mẹ cha. Tối đến, em báo tin cho mẹ con đã đậu thủ khoa của trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, dù trong ánh mắt mẹ em biết, mẹ rất vui mừng, nhưng trong đó chứa nhiều nỗi lo âu. Em biết, nhà đã vay mượn của bà con làng xóm quá nhiều, lại vay ngân hàng xóa đói giảm nghèo nên niềm vui đó em cố nén trong lòng, và khóc đẫm gối khi đêm đã về khuya”. - Cường kể lại.

Cả bố và mẹ Cường đều đã già. Bố Cường còn bị bệnh tim và bệnh thần kinh hành hạ, đã nhiều năm nay không đủ sức khỏe để giúp vợ công việc đồng áng cũng như việc nhà.

Không bán bò thì không thể có tiền đi học Đại Học

“Sau khi đậu thủ khoa trường ĐH Bách Khoa TP. HCM, ít ngày sau em lại nhận được kết quả Á khoa trường Đại học Y Hà Nội với số tổng điểm 29, nhưng em không dám về nói với cha mẹ, vì gia cảnh nhà em quá nghèo, cha mẹ đau ốm triền miên. Hôm trước, mẹ đã gọi người đến xem con bò trong ràn (chuồng) với ý định của mẹ là thời gian tới bán đi cho em có tiền ăn học, nhưng em nhất quyết không cho mẹ bán, vì đó là tài sản quý giá nhất của gia đình em”. Cường nghẹn ngào tâm sự.

Được biết, hiện nay gia cảnh của gia đình thủ khoa Trần Văn Cường vô cùng khó khăn, cha mẹ đều mang trong mình những trọng bệnh, nhà cửa chẳng có cái gì đáng giá, ngoài một con bò và 7 sào ruộng đang được chính Cường và mẹ cày, cấy, gặt. Vì lo cho chồng thuốc men, cho con ăn học những món nợ của gia đình bác Nguyễn Thị Trung cứ lớn dần theo năm tháng. “Chọn một trong hai trường để đi học, liệu mẹ em, cha em lấy tiền đâu cho em ăn học, con bò là tài sản quý giá nhất của gia đình em phải bán đi, em không cầm lòng.” - Cường bùi ngùi tâm sự.

Đàn gà choai và con bò là những tài sản đáng giá nhất của nhà Trần Văn Cường.

Đối với nhiều gia đình, con cái đỗ Đại học là một niềm vui không gì tả xiết, thế nhưng với gia đình Trần Văn Cường, đó lại là một nỗi lo âu. Con đỗ 2 trường Đại học điểm cao nhưng người cha đang nằm trên giường bệnh không thuốc chữa, mẹ vất vả ruộng vườn, người ngày càng khô héo, rồi tương lai cậu thủ khoa nhà nghèo này sẽ đi về đâu?

Theo Tri thức trẻ

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời
Mọi sự trên đời đều đã được an bài. Thành công hay thất bại ở đời này là do kiếp trước tu tập mà thành. Thay vì tranh giành, đấu đá, hãy tích đức, tạo nghiệp lành ắt cuộc sống an nhiên, hạnh phúc sẽ tới.

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không.

Nhận lộc chùa có mang tội?

Tìm hiểu về Vu Lan

Phật không thấy ai là kẻ thù

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Giảm 13 kg trong ba tháng

Giảm 13 kg trong ba tháng
TP HCM-Nguyễn Thị Nhã Tiên, 23 tuổi, tự nhận thấy dáng người hình quả lê trên nhỏ, dưới to, kèm nhiều khuyết điểm như bụng nhiều mỡ, đùi và bắp chân to.

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg

Lột xác khi giảm 50 kg

Cô gái ăn ngày 5 bữa giảm 50 kg

Giảm 63 kg nhờ ăn theo thực đơn keto

Dùng kem chống nắng đúng cách như thế nào?

Dùng kem chống nắng đúng cách như thế nào?
Kem chống nắng không phù hợp với người tiết nhiều mồ hôi, người bị bí da, bí lỗ chân lông, đổ dầu nhiều và dễ bị sạm đen.

Khắc phục hôi miệng do răng giả

Khắc phục hôi miệng do răng giả
Răng giả lắp sai kỹ thuật gây viêm nướu, viêm nha chu dẫn đến tình trạng hôi miệng kéo dài.

Sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

Bệnh mùa hè ở trẻ nhỏ

Trẻ có thể bị sang chấn tâm lý sau vụ cây đổ

Một đại dịch thầm lặng khác ở Trung Quốc

Phi công người Anh đã xoay được đầu, mấp máy môi

Phi công người Anh đã xoay được đầu, mấp máy môi
Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế ngày 31/5 cho biết, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh sau 8 ngày điều trị tại BV Chợ Rẫy, phổi bệnh nhân cải thiện, ngưng lọc máu liên tục. Bệnh nhân có thể xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.

CNN ca ngợi thành tích chống dịch Covid-19 của Việt Nam: 3 đáp án cho thành công

CNN ca ngợi thành tích chống dịch Covid-19 của Việt Nam: 3 đáp án cho thành công
Việt Nam cho đến nay chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do Covid-19 và là một trong số quốc gia được đánh giá phòng chống dịch bệnh tốt hàng đầu thế giới.

Bị đá chảo dầu sôi vào người vì chậm tuân thủ lệnh phong tỏa Covid-19

Cha mẹ làm thế nào khi trẻ kén ăn?

Nhịp sống bên trong khu cách ly 243 bà bầu ở Quảng Nam

Diễn biến sức khỏe bé gái 6 tuổi bị cha đánh, giẫm đạp dã man

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị