MangYTe

Khoa học hôm nay

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen

Một trong những loài rùa biển quý hiếm nhất thế giới đã trôi dạt vào bãi biển của xứ Wales sau cơn bão Arwen, cách nơi sinh sống bình thường của nó gần 5.000 dặm (8 km).
Mục lục

Con rùa được phát hiện bởi một người nam cư dân địa phương, Ashley James, khi ông đang đi dạo trên bãi biển Talacre ở Clywd với chú chó Teddy của mình.

Sau khi gọi cho vợ là Samantha James, đôi vợ chồng này và con trai 9 tuổi Gethin đã báo cho tổ chức từ thiện British Divers Marine Life Rescue (BDMLR, tổ chức cứu hộ động vật có vú biển hàng đầu của Vương quốc Anh).

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen - Ảnh 1.

Con rùa được nhóm chuyên gia giải cứu. (Ảnh: Ashley James)

Matthew westfield, điều phối viên của cơ quan giám sát môi trường biển anh (mem), cho biết, loài động vật biển này, ban đầu được cho là rùa luýt (còn gọi là rùa da, loài rùa biển lớn nhất), thực tế lại là một con rùa kemp "rất hiếm" thường sống ở vùng nước ấm hơn ở vịnh mexico.

Loài rùa này được xếp loại là động vật "cực kỳ nguy cấp". Chúng từng bị săn bắt gần đến mức gần như tuyệt chủng để lấy thịt và trứng.

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen - Ảnh 2.

Con rùa đã được tổ chức từ thiện cứu hộ sinh vật biển Divers Marine Life của Anh cứu hộ. (Ảnh: TBDMLR)

Ông westfield cho biết, con rùa nước ấm có tên là tally, đã bị hất văng ra ngoài do thủy triều mạnh, trước khi bị sốc trong vùng nước lạnh hơn: "chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi thủy triều và dòng chảy. thỉnh thoảng chúng sẽ bị cuốn vào những dòng chảy đưa chúng ra xa hơn và ngay khi gặp nước lạnh, chúng sẽ rơi vào tình trạng sốc lạnh khiến toàn bộ cơ thể ngừng hoạt động và trôi dạt theo dòng thủy triều. vì vậy, cô bạn nhỏ này có thể đã trôi nổi khoảng một tuần hoặc lâu hơn, và sau đó, thật không may, bão arwen đã đến và đẩy nó vào bờ biển của chúng tôi".

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen - Ảnh 3.

Rùa đã được chuyển đến Vườn thú Biển Anglesey. (Ảnh: TBDMLR)

Đã có 72 con rùa kemp được ghi nhận là xuất hiện ở anh kể từ khi hồ sơ dữ liệu british isles & republic of ireland "turtle" database được thống kê bắt đầu vào năm 1748. tuy nhiên, hầu hết trong số này khi được phát hiện đã ch*t.

Con rùa đáng thương đã được đưa vào Vườn thú Biển Anglesey (Anglesey Sea Zoo), nơi các nhân viên theo dõi, chăm sóc nó suốt ngày đêm và từ từ đưa nhiệt độ cơ thể rùa lên theo từng mức độ. Người ta hy vọng rằng, rùa Tally có thể được phục hồi sức khỏe hoàn toàn, đủ để được thả trở lại tự nhiên.

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen - Ảnh 4.

Cư dân Ashley James tìm thấy con rùa khi dắt chó đi dạo trên bờ biển. (Ảnh: Ashley James)

Vườn thú Anglesey cho biết, 48 giờ đầu tiên rất quan trọng đối với một con rùa mắc cạn vì lạnh.

"là một con rùa kemp, tally thuộc loài cực kỳ nguy cấp và là loài rùa quý hiếm nhất trên thế giới, khiến nó trở nên đặc biệt quý giá", đại diện vườn thú thông tin. "tally không được trưng bày trước công chúng mà được chăm sóc an toàn, tránh xa tầm mắt của khách tham quan trong giai đoạn hồi phục quan trọng này".

Theo Quỳnh Chi/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/the-gioi/rua-bien-quy-hiem-nhat-the-gioi-dat-vao-bai-bien-xu-wales-sau-con-bao-arwen-20211201201030983.htm?fbclid=IwAR2e_dYvqbefE7KRyNW3hOAwJhwD0sM9GBgl3s5SPwIprFd6Pg0d0vkt0ig

Theo Quỳnh Chi/VTV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/rua-bien-quy-hiem-nhat-the-gioi-dat-vao-bai-bien-xu-wales-sau-con-bao-arwen/20211207093850281)
  • Loài rùa Hoàn Kiếm và bí ẩn chưa được giải đáp

    Loài rùa Hoàn Kiếm và bí ẩn chưa được giải đáp
    Trên thế giới thực sự chỉ còn 3 cá thể của loài rùa quý hiếm nhất thế giới? Chúng là đực hay cái, khả năng bảo tồn loài như thế nào vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải của loài rùa từng là biểu tượng tâm linh với người dân Thủ đô.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY