MangYTe

Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Rửa mũi thế nào để không bị bệnh hô hấp?

Bạn bị ngạt mũi do dị ứng thời tiết hay cảm lạnh? Việc rửa mũi đúng cách sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó chịu này.
Mục lục

Quá trình rửa mũi

Quá trình này bao gồm: nhỏ nước muối S*nh l* vào 1bên lỗ mũi, nó sẽ rửa sạch chất nhầy và các chất gây dị ứng, bao gồm 6 bước sau:

Bước1:

Để rửa mũi, bạn cần có 1 bình đựng và một lọnước muối S*nh l*. Bạn có thể dùng loại bình xịt dạng phun sương, bình hình củ tỏi (giống như dụngcụ hút mũi có bóng cao su) hay bình neti pot (dạng bình trà nhưng dùng để nhỏ mũi).

Nếu không có, bạn có dùng tay để đổ nước muối sinhlý vào mũi, mặc dù cách này không dễ đối với những người làm lần đầu.

Bước2:

Nếu mua bình xịt thì bỏ qua bước này. Hoặc cóthể mua chai dung dịch nước muối 0,9% hoặc bột muối S*nh l* để pha theo công thức hoặc tựlàm.

Cách làm nước muối S*nh l*: Pha 1-2 cốc nước đunsôi để nguội với 1/4-1/2 thì muối tinh và thêm 1 nhúm nhỏ banking soda để làm dịu nước muối.

Bước3:

Nếu dùng chai dạng bóp (bình hình củ tỏi), netipot hay ống tiêm thì cần nghiêng người về phía bồn rửa/chậu một góc 45 độ. Nghiêng đầu để khi nướcmuối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào đúng chậu. Lưu ý không ngả đầu ra phía sau.

Bước4:

Đặt vòi của bình neti pot hoặc ống tiêm hoặcbình xịt vào 1 bên cánh mũi (như hình). Há miệng rồi từ từ xịt/rót nước muối vào mũi. Nhớ là trongsuốt quá trình, chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi.

Bước5:

Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia vàcó thể là chảy cả trong miệng nhưng đừng lo, sẽ không đau nếu nước chỉ chảy vào họng (muốn vậy phảituân thủ việc thở bằng miệng).

Bước6:

Xì mũi nhè nhẹ để làm sạch các dịch còn sót trong mũi. Nhắc lại bước 4 với mũi bên kia. Sau khithực hiện xong cả 2 bên mũi, cần đảm bảo rằng các dịch trong mũi đã được làm sạch kỹ lưỡng.

Ngoài ra, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được lausạch và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Làm gì nếu thấyđau hay rát mũi?

Giảm bớt lượng muối trong dung dịch nước muỗi vànhớ làm ấm nước xịt mũi (nước không nóng hay lạnh quá).

Kiểm tra xem đã nghiêng đầu đúng 1 góc 45 độ chưavà không ngả đầu ra sau. Giữ miểng mở và không thở bằng mũi vì sẽ gây sặc.

Hiệu quả của cáchrửa mũi nào như thế nào?

Kết quả sẽ thấy sau 1-2 lần thực hiện rửa mũi. Lợiích này sẽ ngày càng rõ rệt nếu bạn tiếp tục thực hiện.

Một nghiên cứu cho thấy trong 1 thời giandài sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát được các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống rõ rệt.

Rửa mũi bao nhiêulần/ngày?

Rửa nước muối 1 lần/ngày sẽ giúp làm giảm lượngchất nhầy, giảm chảy nước mũi và rửa trôi các vi khuẩn.

Sau khi các triệu chứng giảm, chỉ cần thực hiệnrửa mũi 3 lần/tuần.

Rửa mũi tốt chonhững ai?

Rửa mũi tốt cho những người bị viêm xoang mãntính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, cảm lạnh, và cảm cúm.

Nó an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên,không nên áp dụng phương pháp này nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc gây khó thở.

Viêm xoang gây tắcmũi như thế nào?

Mũi có 2 đường để lọc không khí. Trong xương sọ có4 hốc gọi là xoang và chúng thông nhau bởi các đường dẫn. Các đường dẫn và các xoang này được baophủ bởi màng nhầy và nếu màng này bị viêm - do cảm lạnh hay dị ứng - thì nó sưng lên và ngăn cản sựlưu thông giữa các xoang. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường này và gây ra viêm xoang vớicác biểu hiện viêm nhiễm, sưng nề, ngạt mũi và đau nhức.

Mao lông trong 1 hốc xoang

Trong màng nhầy ở các hốc xoang có các lông nhỏgọi là mao lông mà sẽ đẩy vi khuẩn và các mảnh vụn xuống họng, nơi chúng sẽ trở thành vô hại. Khimàng này sưng lên, các mao lông sẽ không thể làm nhiệm vụ của chúng. Khi thực hiện rửa mũi, dungdịch nước muối sẽ làm nhiệm vụ của mao lông. Nước muối giống như dạng kem dưỡng giúp giảm viêm màngnhầy. Sưng nề giảm sẽ làm đường thở thông thoáng, hít thở sẽ dễ dàng hơn.

AloBacsi.vn Theo MW/Dân trí

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/rua-mui-the-nao-de-khong-bi-benh-ho-hap-n60895.html)

Chủ đề liên quan:

Alobacsi.vn bệnh hô hấp rửa mũi

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY