Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Rùng mình về nghi lễ người dân uống lửa xanh để xua đuổi ma quỷ

Người Galicia (Tây Ban Nha) quan niệm, nhấm nháp ngụm lửa xanh (queimada) đầu tiên để xua đuổi ma quỷ, ngụm thứ hai sẽ làm sạch tâm trí và ngụm thứ ba là để tạo ra niềm đam mê trong tâm hồn.
Mục lục

Queimada là một đồ uống có cồn của người Galicia được chế biến trong một quả bí ngô rỗng hoặc nồi gốm. Người ta tin rằng queimada có thể thanh tẩy người uống nó nhờ một câu thần chú có sức mạnh rất lớn.

Lễ đọc thần chú queimada là một phần quan trọng trong văn hóa của người Galicia, được thực hiện bởi một meiga (phù thủy) mặc đồ khá giống tu sĩ. Câu thần chú kết thúc bằng cách trộn một hỗn hợp làm bốc lên ngọn lửa màu xanh biểu tượng cho việc đã làm tiêu tan mọi ma quỷ xung quanh họ.

Uống ngọn lửa xanh của ngườiGalicia nhằm xua đuổi quỷ dữ trở thành nghi lễ bí ẩn bao đời nay. Ảnh: VnExpress

Uống ngọn lửa xanh của người Galicia nhằm xua đuổi quỷ dữ trở thành nghi lễ bí ẩn bao đời nay. Ảnh: VnExpress

Dù nghi lễ truyền thống này được cho rằng có nguồn gốc Celtic, nhiều người vẫn tin rằng phải có nhiều thành phần mang tính thời đại và ảnh hưởng khác lên lịch sử Tây Ban Nha. Đó là một loại rượu biển trưng cho Galicia, đường, vỏ quả khô dùng từ thời Ả Rập hay người Moor (họ mang những hương vị này từ châu Phi tới) và hạt cà phê thể hiện mối liên kết giữa Tây Ban Nha và Nam Mỹ.

Sau khi nghi lễ kết thúc người làm lễ sẽ liên tục đổ hỗn hợp lên không trung. Khi ngọn lửa bốc cháy sẽ làm cháy đường thành caramel trong vỏ quả khô, cà phê và rượu, tạo ra một thức uống nóng, ngọt và thơm. Người làm lễ sau đó rót ra cốc chia sẻ với những người khác.

Người Galicia quan niệm nhấm nháp ngụm queimada đầu tiên để xua đuổi ma quỷ, ngụm thứ hai sẽ làm sạch tâm trí về những thành kiến, và ngụm thứ ba là để tạo ra niềm đam mê trong tâm hồn.

Ngày nay, nghi lễ hầu như được tổ chức trong các bữa tiệc tối riêng, lễ cưới và thường hạn chế du khách. Tuy nhiên những người tinh ý vẫn có thể gặp thức uống bí ẩn này trên phố.

Người ta vẫn không chắc chắn rằng queimada là nghi thức bí truyền xưa trải qua nhiều thời đại, hay đơn thuần chỉ là một trò vui được tạo ra nhằm tưởng nhớ quá khứ. Dù sao, nó vẫn nắm giữ một phần huyền bí, đặc biệt của vùng Galicia, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn trong mỗi dịp làm lễ kỷ niệm văn hóa bản địa.

Cũng chính bởi nghi lễ huyền bí này mà nơi đây tự hào là nơi dừng chân cuối cùng trên chặng đường hành hương Camino Santiago, nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela chưa bao giờ ngừng hút hồn du khách khắp nơi. Người ta tin nhà thờ là nơi đặt hầm mộ chôn cất tông đồ của Chúa sau khi bị hành quyết ở Palestine, nên hàng trăm nghìn người hành hương từ khắp nơi đổ về đây mỗi năm. Mảnh đất này còn là di sản cổ thời Celtic gắn bó chặt chẽ với nền văn hóa bản địa.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/bi-an-rung-minh-ve-nghi-le-nguoi-dan-uong-lua-xanh-de-xua-duoi-ma-quy-d135859.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/rung-minh-ve-nghi-le-nguoi-dan-uong-lua-xanh-de-xua-duoi-ma-quy/20201007100538372)
1  ... Tiếp » 

Sự tận tuỵ của người thầy thuốc đã được khắc ghi trong lòng dân tộc

Sự tận tuỵ của người thầy thuốc đã được khắc ghi trong lòng dân tộc
Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII, giai đoạn 2020 – 2025, diễn ra ngày 19/10/2020, đã tôn vinh những đóng góp, nỗ lực của các cán bộ y tế, nhất là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Hướng đến giải pháp quản trị bệnh lý không lây nhiễm hiệu quả

Hướng đến giải pháp quản trị bệnh lý không lây nhiễm hiệu quả
Các bệnh lý thuộc nhóm không lây nhiễm (NCDs) được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đặt ra những thách thức với hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sáng 19/10, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua

Chiều 18/10, Việt Nam có thêm 8 trường hợp mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Chăm sóc da bằng probiotic có hiệu quả không?

Ngành GD-ĐT Đồng Nai hướng về học sinh các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt

Ngành GD-ĐT Đồng Nai hướng về học sinh các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt
GD&TĐ - Ngày 19/10, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi các cơ sở GD trên địa bàn về vận động học sinh trên địa bàn Đồng Nai quyên góp ủng hộ, hỗ trợ học sinh các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Bạn đọc đóng góp gần 10,5 tỉ đồng giúp đồng bào miền Trung

Bạn đọc đóng góp gần 10,5 tỉ đồng giúp đồng bào miền Trung
Tính đến 17 giờ ngày 18.10, bạn đọc đã đóng góp gần 10,5 tỉ đồng cứu trợ đồng bào miền trung bị lũ lụt, bằng hình thức phối hợp với Báo Thanh Niên cứu trợ trực tiếp hoặc chuyển tiền đến tòa soạn.

Khuyến học đồng hành cùng giáo dục

Các doanh nghiệp Tập đoàn T&T ủng hộ 30 tỉ đồng tới quỹ “Vì người nghèo” Trung ương

SV Bùi Công Dân của Cặp lá yêu thương nhận học bổng 100% học phí ĐH Luật TP.HCM

Món quà ý nghĩa Đà Nẵng dành tặng công nhân

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng