MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

Sắc nhân sâm thế nào là tốt nhất?

Bây giờ, dùng nhân sâm để bồi bổ đã trở nên phổ biến, nhưng sắc nhân sâm như thế nào cho có hiệu quả nhất thì ít người biết.
Mục lục
Thông thường trước khi sắc, nhân sâm phải được cắt thành lát càng mỏng càng tốt. Muốn vậy, nhất thiết phải làm cho nhân sâm mềm ra bằng cách cho củ sâm vào bát hoặc đĩa rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy nhỏ lửa sao cho mềm là được. Sau đó dùng dao mỏng và sắc thái nhân sâm khi còn đang nóng. Trước khi thái nhân sâm nên bôi vào lưỡi dao một chút dầu thực vật đề phòng chất dính trong củ nhân sâm làm mút dao. Không nên thái ngang hay bổ dọc, mà nên nghiêng lưỡi dao 45 độ so với thân củ sâm nằm ngang, như vậy lát cắt mới mỏng và rộng, sợi chất xơ trong lát cắt ngắn, các thành phần hữu ích dễ dàng được chiết xuất ra ngoài khi sắc.

Sắc nhân sâm tốt nhất là dùng loại cốc chuyên dụng có hai nắp. Trước tiên, lấy một nhúm gạo ngâm vào nước. Nước sắc tốt nhất là nước sôi để nguội vì trong quá trình đun sôi đã loại bỏ hết chất khí và khoáng chất hoà tan trong nước, nên nước khá tinh khiết. Nhưng chú ý phải đợi nước thật nguội mới cho vào, để tránh khi lát sâm bị nóng đột ngột một số chất trên bề mặt đông kết lại làm ảnh hưởng đến sự hoà tan của các chất bên trong lát sâm. Lượng nước đổ vào cốc do mục đích sử dụng khác nhau nên cũng không giống nhau. Thông thường nếu dùng với mục đích tăng cường sức khoẻ, trí não thì nên đổ lượng nước đủ để một người uống hết trong một lần. Sau khi đổ nước vào cốc thì bỏ lát sâm vào và đậy nắp trong, trên nắp trong phủ hai lớp giấy ăn, vẩy một chút nước cho giấy ẩm, trên lớp giấy ăn này rắc một lớp gạo đã ngâm từ trước và một chút nước, sau đó đậy nắp ngoài vào, như vậy coi như đã chuẩn bị xong cốc sắc nhân sâm.

Nếu không có cốc chuyên dụng thì có thể cho nhân sâm vào cốc pha trà, lấy một cái đĩa sứ nhỏ đậy lên, trên đĩa lót giấy ăn, rắc gạo ngâm như trình tự trên, sau đó đậy nắp ngoài của cốc lại.

Tiếp đó có thể dùng nồi cơm hoặc nồi cơm điện thông thường để sắc nhân sâm trong cốc. Trước tiên cho lượng nước vừa phải vào nồi, trên mặt nước đặt một cái giá, trên giá đặt một cái bát tô trong có nước và gạo, sau đó đặt cốc đựng nhân sâm vào bát tô, đậy nắp nồi lại là có thể bắt đầu hấp.

Cách sắc này có hai ưu điểm, thứ nhất là nắp trong đã lót giấy ướt và rắc gạo ngâm, vậy nên khi muốn kiểm tra xem canh nhân sâm đã được hay chưa thì chỉ cần quan sát xem gạo trong tô và gạo trên nắp cốc đã chín thành cơm chưa, “cơm chín thì canh cũng được”; thứ hai, do cốc đựng nhân sâm được bỏ trong bát tô chứa gạo, khi gạo chín thành cơm thì nó sẽ bao bọc lấy cốc, vậy nên cho dù nhiệt độ ngoài cốc lên xuống đột ngột thế nào thì nhiệt độ trong cốc vẫn giữ được ổn định, vì vậy canh sắc nhân sâm cũng đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn

Nguồn: Internet
Từ khóa: sắc nhân sâm
  • 12 món ăn tốt nhất chữa ngộ độc thực phẩm

    12 món ăn tốt nhất chữa ngộ độc thực phẩm
    Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bât cứ ai và bất cứ khi nào. Thông thường tình trạng này sẽ tự khỏi trong vòng 2 ngày. Nếu không bạn cần đi khám bác sĩ.
  • Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm thế nào?

    Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm thế nào?
    Em 22 tuổi mang thai lần đầu, thai 32 tuần em thấy đau đầu và phù chân, đi khám bác sĩ nói tăng huyết áp thai kỳ.
  • Làm thế nào để sữa về nhiều?

    Làm thế nào để sữa về nhiều?
    Em sinh được 15 ngày, sữa rất ít, bé bú không đủ nên thiếu sữa và khóc. Em đã hầm đu đủ và chân giò nhưng vẫn ít sữa.
  • Nên chạy mấy km mỗi tuần là tốt nhất?

    Nên chạy mấy km mỗi tuần là tốt nhất?
    Hiện nay rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng chạy thể dục được nhiều người ưa chuộng nhất, vì sự tiện lợi và dễ tập.
  • Thực phẩm làm sạch gan tốt nhất

    Thực phẩm làm sạch gan tốt nhất
    Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng nhất trong cơ thể. Gan thực hiện hàng loạt chức năng như phá vỡ các phân tử hemoglobin, insulin và các hormon khác, loại bỏ tế bào hồng cầu già, thanh lọc máu, tích trữ vitamin và sắt, và sản sinh mật.
  • Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

    Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm
    Nhân sâm được Đông y ghi vào loại thượng phẩm, nghĩa là có tác dụng tốt mà không gây ra độc tính, được ghi vào đầu vị của dòng bổ khí với những công năng tuyệt vời: đại bổ nguyên khí,
  • Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe “quý ông”

    Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe “quý ông”
    Những loại thực phẩm dưới đây được coi là tốt nhất cho nam giới để không gặp rắc rối trong những vấn đề về sức khỏe.
  • Phòng tránh hăm loét da cho bé thế nào?

    Phòng tránh hăm loét da cho bé thế nào?
    Cháu sinh em bé được 3 tuần, mấy hôm nay cháu thấy da vùng bẹn của bé bị mẩn đỏ có chỗ trợt loét và đỏ. Cháu bôi phấn rôm cho bé nhưng không khỏi.
  • Phòng ngừa tăng đường máu thế nào?

    Phòng ngừa tăng đường máu thế nào?
    Trong mấy tháng gần đây kết quả sinh hóa máu của tôi cho thấy lượng glucose tăng nhanh, ngày 12/5/2015 trị số là 5,0 đến 20/8/2015 tăng lên 6,3.
  • Trẻ nhỏ thiếu canxi, bổ sung thế nào?

    Trẻ nhỏ thiếu canxi, bổ sung thế nào?
    Con tôi 3 tháng tuổi, cháu hay giật mình khi ngủ, nghe nói do thiếu canxi. Xin bác sĩ cho biết, phải cho cháu uống lượng như thế nào và uống như thế nào thì tốt nhất ạ?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY