MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Tử vi sức khỏe

Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình

(PetroTimes) - Mừng xuân Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm “Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình”.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
Tranh tứ quý “Bốn mùa” - dòng tranh Hàng Trống

Tranh tứ bình là bộ tranh gồm bốn bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho bốn giai đoạn trong một năm, bốn giai đoạn trong cuộc đời, bốn giai thoại trong một câu chuyện hoặc bốn vẻ đẹp khác nhau của các cô gái…

Trên mỗi bức tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an, phú quý. Cũng vì vậy, tranh tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh.

Đồng thời, thông qua những bộ tranh tứ bình, hậu thế ngày nay có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Tranh “Tố nữ” - dòng tranh Hàng Trống

Triển lãm "Sắc xuân" lần này trưng bày 20 bộ tranh với các chủ đề: Tứ quý, tố nữ, tứ dân, bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh "Tứ bình" đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Những sắc màu rực rỡ, tươi mới và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của mỗi bộ tranh sẽ là lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp xuân mới.

Triển lãm được mở cửa hết đến hết tháng 2/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tranh “Bát tiên” - dòng tranh Đông Hồ
Tranh tứ bình “Quang Trung ra Bắc” - dòng tranh Đông Hồ
Tranh tứ dân - "Ngư, tiều, canh, độc" Dòng tranh Hàng Trống

Phú Văn

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/sac-xuan-qua-suu-tap-tranh-dan-gian-tu-binh-639643.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY