MangYTe

Khoa học hôm nay

Sách điện tử do ChatGPT viết bùng nổ trên Amazon: Từ ý tưởng đến xuất bản chỉ vài giờ

Sách điện tử do ChatGPT viết bùng nổ trên Amazon: Từ ý tưởng đến xuất bản chỉ vài giờ
Mục lục

Brett Schickler, nhân viên bán hàng ở thành phố Rochester (bang New York, Mỹ), cho biết: “Ý tưởng viết một cuốn sách cuối cùng cũng có thể thực hiện được. Tôi nghĩ có thể làm được điều này".

Sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (ai) chatgpt, brett schickler đã tạo ra một cuốn sách điện tử dành cho trẻ em dài 30 trang với hình minh họa chỉ vài giờ, bằng cách tạo các đoạn văn bản từ những yêu cầu đơn giản, sau đó bán nó trên amazon.com thông qua đơn vị xuất bản của công ty này (kindle direct publishing) hồi tháng 1.

Về nội dung, chú sóc Sammy (nhân vật của cuốn sách điện tử) học hỏi từ những người bạn trong rừng của mình về cách tiết kiệm tiền sau khi tình cờ nhặt được một đồng tiền vàng. Chú sóc Sammy chế tạo một hộp đựng tiền hình quả trứng cá, đầu tư vào doanh nghiệp buôn bán hạt dẻ và hy vọng một ngày nào đó sẽ mua được máy xay hạt.

Theo cuốn sách, Sammy trở thành con sóc giàu có nhất trong rừng, khiến bạn bè ghen tị và "khu rừng bắt đầu thịnh vượng".

Sách điện tử mang tựa đề the wise little squirrel: a tale of saving and investing (chú sóc nhỏ khôn ngoan: câu chuyện về tiết kiệm và đầu tư) có trên cửa hàng amazon kindle với giá 2,99 usd (hoặc 9,99 usd cho bản in) đã thu về cho brett schickler chưa tới 100 usd.

Dù có vẻ không nhiều nhưng số tiền đó đủ để truyền cảm hứng cho Brett Schickler viết những cuốn sách khác bằng ChatGPT.

"tôi có thể thấy một người có thể làm nên sự nghiệp từ việc này", brett schickler chia sẻ với hãng tin reuters. anh đã sử dụng các đề xuất trên chatgpt để viết câu chuyện về một người cha dạy con trai về kiến ​​thức tài chính.

Tính đến giữa tháng 2, đã có hơn 200 sách điện tử trong cửa hàng kindle (kindle store) của amazon liệt kê chatgpt là tác giả hoặc đồng tác giả, bao gồm cả how to write and create content using chatgpt (cách viết và tạo nội dung bằng chatgpt), the power of homework (sức mạnh của làm bài tập về nhà) và tập thơ echoes of the universe (tiếng vọng của vũ trụ). con số đang tăng lên hàng ngày. thậm chí còn có một cuốn mới trên amazon với tựa đề sách về cách sử dụng chatgpt, được viết hoàn toàn bởi chatgpt.

Song do bản chất của chatgpt và việc nhiều tác giả không tiết lộ họ đã sử dụng chatbot này, nên gần như không thể có được thống kê đầy đủ về số lượng sách điện tử được viết bởi ai.

Sự xuất hiện của chatgpt khiến một số hãng công nghệ lớn nhất phải lo lắng. trong đó, alphabet và microsoft vội vã tích hợp các tính năng ai mới cho google và bing.

Việc người tiêu dùng nhanh chóng chấp nhận chatgpt đã thúc đẩy hoạt động điên cuồng trong giới công nghệ khi các nhà đầu tư rót tiền vào các công ty khởi nghiệp tập trung vào ai và mang lại cho các hãng công nghệ động lực mới ở bối cảnh sa thải hàng loạt.

Ví dụ, microsoft đã nhận được lời khen cho bing phiên bản mới tích hợp chatgpt dù công cụ tìm kiếm này trước đó đang “chết dần chết mòn” và bị google bỏ xa về thị phần.

Song đã có những lo ngại về tính xác thực vì chatgpt học cách viết bằng cách quét hàng triệu trang văn bản hiện có. một thử nghiệm với ai của cnet đã dẫn đến nhiều lỗi cần sửa chữa và rõ ràng là đạo văn trước khi trang tin công nghệ này tạm ngừng sử dụng chatgpt.

Đe dọa các tác giả thật?

Hiện tại, chatgpt sẵn sàng làm đảo lộn ngành công nghiệp sách truyền thống, khi các nhà văn mới và các chuyên gia muốn kiếm tiền nhanh đang quay sang nhờ chatbot này để tạo ra các cuốn sách điện tử và xuất bản chúng thông qua đơn vị xuất bản trực tiếp của amazon là kindle direct publishing.

Các cuốn sách dành cho trẻ em với hình minh họa là sự lựa chọn yêu thích của những tác giả lần đầu viết sách. Trên YouTube, TikTok và Reddit đã xuất hiện hàng trăm hướng dẫn, giới thiệu cách tạo ra một cuốn sách chỉ trong vài giờ. Các chủ đề bao gồm kế hoạch làm giàu nhanh, lời khuyên về chế độ ăn kiêng, mẹo về mã nguồn phần mềm, công thức nấu ăn...

"Đây là điều chúng ta thực sự cần phải lo lắng. Những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều tác giả sẽ không có việc làm", Mary Rasenberger, Giám đốc điều hành của nhóm tác giả Authors Guild, nhận định.

Nghề viết thuê đã có từ lâu, nhưng khả năng tự động hóa thông qua AI có thể biến việc biến viết sách từ nghề thủ công thành một món hàng thông thường.

Mary Rasenberger nói: “Các tác giả và nền tảng cần phải minh bạch về cách những cuốn sách này được tạo ra, nếu không bạn sẽ nhận được rất nhiều cuốn sách chất lượng thấp”.

Trong một video trên youtube, tác giả có tên frank white cho thấy trong vòng chưa đầy một ngày, anh đã tạo ra một cuốn tiểu thuyết dài 119 trang có tên galactic pimp: vol. 1kể về các phe phái ngoài hành tinh ở thiên hà xa xôi đang chiến đấu để kiểm soát một nhà thổ. cuốn sách được bán với giá chỉ 1 usd trên cửa hàng sách điện tử kindle của amazon. trong video, frank white nói bất kỳ ai có thời gian và tiền bạc đều có thể tạo ra 300 cuốn sách như vậy mỗi năm, tất cả đều sử dụng ai.

Nhiều tác giả, như frank white, cảm thấy không có nghĩa vụ phải tiết lộ trong cửa hàng kindle rằng cuốn sách của họ được viết toàn bộ bằng ai, một phần vì chính sách của amazon không yêu cầu điều đó.

Theo reuters, amazon không đề cập đến việc có kế hoạch thay đổi hoặc xem xét chính sách của cửa hàng kindle liên quan đến việc tác giả sử dụng ai hoặc các công cụ viết tự động khác.

"Tất cả cuốn sách trên cửa hàng phải tuân theo hướng dẫn nội dung của chúng tôi, gồm cả tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ và tất cả luật hiện hành khác", người phát ngôn Amazon, Lindsay Hamilton, cho biết qua email.

Người phát ngôn của OpenAI, công ty khởi nghiệp tạo ra ChatGPT, từ chối bình luận.

Từ ý tưởng đến xuất bản chỉ vài giờ

Amazon hiện là nhà bán lẻ lớn nhất cho cả sách in và sách điện tử, chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng ở mỹ và theo một số ước tính, chiếm hơn 80% thị phần sách điện tử. dịch vụ xuất bản trực tiếp trên amazon kindle tạo ra một ngành công nghiệp nhỏ cho các nhà văn tự xuất bản, cùng các khu vực đặc biệt cho những người yêu thích nội dung khiêu dâm và sách tự lực (giải quyết và xử lý các vấn đề của bản thân).

Amazon đã tạo ra kindle direct publishing vào năm 2007 để cho phép mọi người bán và tiếp thị một cuốn sách từ chiếc ghế sofa của mình mà không gặp rắc rối hoặc tốn kém khi tìm kiếm các đại lý văn học hay nhà xuất bản. thông thường amazon cho phép các tác giả tự xuất bản một cách nhanh chóng thông qua kindle direct publishing mà không cần sự giám sát nào hoặc phải chia sẻ phần lợi nhuận mà họ tạo ra.

Điều đó đã thu hút các tác giả mới như kamil banc, người chủ yếu kinh doanh bán nước hoa trực tuyến, cá cược với vợ rằng anh có thể viết một cuốn sách từ khi hình thành đến lúc xuất bản trong vòng chưa đầy một ngày. sử dụng chatgpt cùng một công cụ tạo hình ảnh bằng ai và các câu gợi ý như "viết câu chuyện cổ tích về cá heo hồng giúp trẻ em học cách trung thực", kamil banc đã xuất bản cuốn truyện tranh 27 trang với tiêu đề bedtime stories: short and sweet, for a good night’s sleep (những câu chuyện trước khi đi ngủ: ngắn gọn và ngọt ngào, cho giấc ngủ ngon) vào tháng 12.2022. cuốn sách đã có sẵn trên amazon và kamil banc cho biết việc tạo ra nó chỉ mất khoảng 4 giờ.

Sự quan tâm của người tiêu dùng cho cuốn sách này đến giờ là khá thấp. Kamil Banc cho biết doanh số bán hàng chỉ khoảng 12 bản. Tuy nhiên có người đọc đã đánh giá nó đáng giá 5 sao, bao gồm cả một lời khen ngợi những nhân vật "tuyệt vời và đáng nhớ" trong đó.

Từ đó, kamil banc đã xuất bản thêm hai cuốn sách được tạo ra bằng ai, gồm cả một cuốn sách tô màu cho người lớn, và đang có thêm nhiều dự án trong tương lai. "thực ra hoàn thành nó rất đơn giản. tôi bất ngờ với tốc độ hoàn thành cuốn sách từ ý tưởng đến xuất bản", anh nói.

Không phải ai cũng bị cuốn hút bởi chatgpt. mark dawson, người báo cáo đã bán được hàng triệu bản sách mà ông viết bằng chính tay thông qua kindle direct publishing, nhanh chóng gọi những tiểu thuyết được hỗ trợ bởi chatgpt là "buồn tẻ" trong một email gửi cho reuters.

"Giá trị của tác phẩm đóng vai trò quan trọng trong cách sách được giới thiệu cho độc giả. Nếu một cuốn sách nhận được những đánh giá xấu vì viết nhàm chán thì sẽ nhanh chóng rơi xuống đáy vực", Mark Dawson tuyên bố.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/sach-dien-tu-do-chatgpt-viet-bung-no-tren-amazon-tu-y-tuong-den-xuat-ban-chi-vai-gio-193421.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY