MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn nhiều nhà mắc cần bỏ gấp kẻo hối hận thì quá muộn

Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn nhiều nhà mắc cần bỏ gấp kẻo hối hận thì quá muộn - muốn cả gia đình thực sự khoẻ mạnh hãy dành 1 phút để tìm hiểu.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, chiên/rán thực phẩm trong mỡ lợn sẽ tốt cho sức khỏe của con người hơn, vì các loại dầu thực vật giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn khi đun nóng.

Theo nhóm nghiên cứu, trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dương và dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde - những chất có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. và mặc dù dầu ôliu dường như là lựa chọn tốt hơn nhiều để tránh được vấn đề này, nhưng bơ, mỡ lợn và dầu dừa còn tốt vượt trội hơn chúng.

Dùng dầu ăn hay mỡ lợn để chế biến

Ngày nay, hầu hết mọi người đểu cho rằng sử dụng nhiệt độ cao khi chiên rán dầu ăn sẽ giúp cho món ăn trở nên giòn và ngon hơn. tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học de montfort, leicester (dmu), thói quen chiên rán bằng dầu thực vật không an toàn như nhiều người nghĩ

Giáo sư martin grootveld thuộc đại học de montfort (anh) đã thực hiện một loạt thí nghiệm dung dầu thực vật nấu ăn và rút ra kết luận, khi đun nóng dầu ăn, chất béo bị đổi cấu trúc phân tử, tạo ra các hóa chất được gọi là aldehyde có thể gây bệnh tim và ung thư, đái tháo đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu này, giáo sư Grootveld phát hiện dầu hướng dương và dầu bắp sản sinh lượng aldehyde ở mức cao gấp 20 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Dầu oliu và dầu hạt cải, dầu dừa, bơ và mỡ động vật lại tạo ra ít aldehyd hơn. Trong đó, dầu dừa tạo ra các chất có hại ở mức thấp nhất.

dau-an

Giáo sư Martin cho biết, nghiên cứu của ông phát hiện, một bữa ăn gồm cá và khoai tây chiên bằng dầu thực vật có chứa nhiều aldehyde độc hơn 100-200 lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Ngược lại, nếu chiên cá và khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, thậm chí là thấp hơn nhiều nữa khi sử dụng dầu dừa.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/sai-lam-chet-nguoi-khi-dung-dau-an-nhieu-nha-mac-can-bo-gap-keo-hoi-han-thi-qua-muon-d149447.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-chet-nguoi-khi-dung-dau-an-nhieu-nha-mac-can-bo-gap-keo-hoi-han-thi-qua-muon/20210325040015961)
  • Cọ dầu: dùng để chế dầu ăn

    Cọ dầu: dùng để chế dầu ăn
    Dầu cọ dùng để chế dầu ăn, chế xà phòng, làm thuốc gội đầu, dầu ăn bổ, giúp tiêu hóa tốt, mỗi lần dùng 15 đến 20ml
  • Điều cần biết khi dùng dầu ăn

    Điều cần biết khi dùng dầu ăn
    Loại dầu bạn sử dụng trong nhà bếp sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của bữa ăn, nó cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
  • Bình ga mini lại phát nổ khi nấu ăn, nam thanh niên bỏng mặt, nát tay

    Bình ga mini lại phát nổ khi nấu ăn, nam thanh niên bỏng mặt, nát tay
    Lại có thêm một bệnh nhân bị chấn thương do bình ga mini phát nổ khi nấu ăn vừa nhập BV Việt Đức cấp cứu. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng bình ga mini trước thực trạng liên tiếp có người chấn thương vì loại vật dụng này.
  • Độc đáo lớp học nấu ăn tiêu chuẩn 5 sao miễn phí dành cho các mẹ ở Hà Nội

    Độc đáo lớp học nấu ăn tiêu chuẩn 5 sao miễn phí dành cho các mẹ ở Hà Nội
    (MangYTe) - Nơi đây trang bị đầy đủ các thiết bị làm bếp hiện đại, màn hình tường thuật cách nấu ăn cùng ngân hàng hơn 1.000 món ngon được hướng dẫn bởi các đầu bếp dày dặn kinh nghiệm.
  • Sự thật về dầu ăn...

    Sự thật về dầu ăn...
    Kể từ khi ra đời năm 1956 đến nay, trong bữa ăn hàng ngày, dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu được. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại thực phẩm này.
  • 4 món ăn giúp chàng... háo hức

    4 món ăn giúp chàng... háo hức
    Nam giới không phải ai thích chuyện ấy mà có thể thực hiện được luôn. Đôi khi là vì sức khỏe, vì áp lực công việc nên cậu nhỏ không nghe lời khiến quý ông chán nản, bối rối mỗi khi nghĩ đến chuyện gần gũi.
  • 5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

    5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn
    Đường trắng được sử dụng phổ biến nhất trong nấu ăn, thế nhưng những loại chất ngọt tự nhiên này không chỉ thay thế đường mà còn khiến bạn yên tâm vì không có chất bảo quản.
  • Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

    Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?
    Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán...
  • Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

    Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe
    Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành thị đến nông thôn. Nhưng sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết.
  • Liệu pháp nấu ăn

    Liệu pháp nấu ăn
    Liệu pháp nấu ăn bao gồm vô vàn các hoạt động liên quan đến việc nấu nướng và chế biến thức ăn, từ việc trồng rau, chuẩn bị bữa ăn, đi chợ cho đến việc trải nghiệm các món ăn ở nhà hoặc trong nhà hàng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY