Khoa học hôm nay

Sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô: Cần xem xét những cá nhân sử dụng văn bằng 2

MangYTe - Theo kết luận điều tra vụ án “giả mạo trong công tác” vừa được Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) ban hành, Trường ĐH Đông Đô đã cấp hơn 600 bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2).
Mục lục

Sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô: Cần xem xét những cá nhân sử dụng văn bằng 2 - Ảnh 1.

Cơ sở 1 trường đh đông đô tại 60b nguyễn huy tưởng (hà nội) - ảnh: nguyễn khánh

Trong đó có nhiều người "mua" bằng là cán bộ công chức nhà nước. đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án (tuổi trẻ online ngày 24-11).

Vi phạm quyết định về đào tạo

Theo kết luận điều tra, quá trình hoạt động trường đh đông đô chưa được bộ gd-đt cho phép đào tạo văn bằng 2. tuy nhiên từ năm 2015, bộ đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải đề án tuyển sinh của trường đh đông đô lên cổng thông tin tuyển sinh của bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Kết luận của cơ quan an ninh điều tra xác định các cá nhân thuộc vụ kế hoạch - tài chính và vụ giáo dục đại học (bộ gd-đt) thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của trường đh đông đô, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 trong khi trường chưa được cho phép đào tạo, là vi phạm quyết định của bộ trưởng về đào tạo cấp bằng đại học thứ 2.

Theo ts lê viết khuyến, nguyên phó vụ trưởng vụ giáo dục đại học (bộ gd-đt), về nguyên tắc vụ giáo dục đại học phải trình lên lãnh đạo bộ quyết định cho phép trường đào tạo văn bằng 2. sau đó dựa vào hồ sơ năng lực của trường, vụ kế hoạch - tài chính mới xem xét chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 mà trường đăng ký.

"từ kết luận của cơ quan điều tra thấy rõ ràng chỉ tiêu là có được xác định chứ trường không nói dối, bịa ra được. và như thế thì trách nhiệm của các cá nhân liên quan phải được làm rõ. bộ gd-đt cần giải trình rõ việc quản lý tuyển sinh của trường này, trong đó bao gồm cả việc hậu kiểm, nguyên nhân vì sao không phát hiện được sai phạm. không thể nói trường tự chủ thì có quyền quyết định được. tự chủ nhưng làm sai thì phải thanh tra, kiểm tra, xử lý, rút quyền tự chủ chứ không phải để cho trường tự chủ thì muốn làm gì cũng được" - ông lê viết khuyến nói.

Làm rõ cá nhân liên quan

Ts hoàng ngọc vinh, thành viên tổ tư vấn của ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục - đào tạo, cũng cho rằng việc giải trình với xã hội về những liên quan giữa các cá nhân, đơn vị của bộ gd-đt đến sai phạm trong đào tạo của trường đh đông đô là trách nhiệm của bộ trưởng bộ gd-đt.

Ts lê viết khuyến cho rằng đối với những cá nhân sử dụng văn bằng 2 của trường đh đông đô để đạt điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ hoặc sử dụng vào mục đích hợp lý hóa hồ sơ cán bộ thì cần phải xem xét lại. "nếu họ là nạn nhân, bị lừa nên đăng ký học văn bằng 2 của trường này thì chỉ bị thu hồi văn bằng, hủy kết quả công nhận tiến sĩ. nhưng nếu có bằng chứng họ biết cơ sở đào tạo sai mà vẫn đăng ký học, bỏ tiền ra mua bằng thì có thể xem xét truy tố" - ông lê viết khuyến cho biết.

Còn ts hoàng ngọc vinh cho rằng việc nhiều người sử dụng văn bằng 2 được đào tạo chui để hợp lý hóa hồ sơ bảo vệ luận án tiến sĩ là một thực tế cần phải xem xét để điều chỉnh các quy định, làm sao để đánh giá thực chất năng lực của cán bộ.

Quy định chặt chẽ hơn về ngoại ngữ

Việc quy định về chứng chỉ ngoại ngữ trong đào tạo tiến sĩ tưởng là chặt chẽ nhưng rõ ràng chứng chỉ (bằng) chưa phải điều kiện đủ.

Theo tôi, cần có quy định giao trách nhiệm cho người hướng dẫn luận án tiến sĩ. Vì hơn ai hết, người hướng dẫn hiểu rõ năng lực thực tế của các nghiên cứu sinh: Họ có đủ năng lực ngoại ngữ để đọc sách, tài liệu bằng tiếng nước ngoài không? Họ có thể viết được một bản tóm tắt luận án bằng ngoại ngữ không? Chắc chắn các thầy hướng dẫn phải biết rõ nhất.

Nếu quy trách nhiệm cho người hướng dẫn để xảy ra tình trạng nghiên cứu sinh chỉ có chứng chỉ mà không có năng lực thực tế, thầy hướng dẫn phải chịu trách nhiệm. nếu làm được thế sẽ bớt tình trạng chạy đua mua chứng chỉ, văn bằng 2 để hợp lý hóa hồ sơ.

TS Hoàng Ngọc Vinh

Trường ĐH Đông Đô cấp Trường ĐH Đông Đô cấp 'chui' 193 bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh

Tto - kết quả điều tra xác định đường dây cấp văn bằng 2 ngôn ngữ anh 'chui' tại trường đh đông đô đã 'vươn vòi' đến nhiều tỉnh thành để liên kết các cơ sở đào tạo và cấp 193 bằng cử nhân giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo…

VĨNH HÀ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/sai-pham-tai-truong-dh-dong-do-can-xem-xet-nhung-ca-nhan-su-dung-van-bang-2-20201126085235115.htm)
 • Hiểu đúng về váng sữa để sử dụng hiệu quảDinh dưỡng

  Hiểu đúng về váng sữa để sử dụng hiệu quảDinh dưỡng
  Là chế phẩm từ sữa, váng sữa được sử dụng từ lâu ở nước ngoài và mới du nhập vào Việt Nam. Gần đây, nhiều bà mẹ Việt cũng cho con ăn món này để bổ sung dinh dưỡng, song không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về sản phẩm.
 • Sử dụng chất béo hợp lý trong các bữa ăn hàng ngàyDinh dưỡng

  Sử dụng chất béo hợp lý trong các bữa ăn hàng ngàyDinh dưỡng
  Để có thể sử dụng chất béo hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày, cần quan tâm đến các tiêu chuẩn: tỷ lệ năng lượng chất béo trong tổng năng lượng khẩu phần hàng ngày, tỷ lệ chất béo động vật/ chất béo tổng số và nhu cầu khuyến nghị của một số acid béo không no.
 • Lưu ý sử dụng chất béo trong bữa ăn của trẻ béo phìDinh dưỡng

  Lưu ý sử dụng chất béo trong bữa ăn của trẻ béo phìDinh dưỡng
  “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ”. Các nghên cứu đã cho thấy, giai đoạn phát triển vàng 2 năm đầu đời và cả giai đoạn từ 7 đến 12 tuổi, nếu cho trẻ ăn uống quá kiêng khem để giảm cân sẽ ảnh hưởng xấu đến phát triển chiều cao, sau đó thường bị thấp còi.
 • Chớ dùng dầu cá tùy tiện

  Chớ dùng dầu cá tùy tiện
  Dầu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá bởi được chiết xuất từ cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá tuyết… Do đó, các chế phẩm của dầu cá thường chứa một lượng lớn axít béo omega-3. Ngoài ra, chúng còn có vitamin E, canxi, sắt, các vitamin A, B1, B2, B3, C hoặc D. Nhờ vậy mà dầu cá được sử dụng t
 • Sử dụng hợp lý và hiệu quả men vi sinh ở trẻ em

  Sử dụng hợp lý và hiệu quả men vi sinh ở trẻ em
  Sử dụng men vi sinh cho trẻ giúp trẻ ăn uống ngon miệng và mau lớn, cải thiện những phiền toái của hệ tiêu hóa
 • Bí quyết sử dụng trái cây tốt từ vỏ đến ruột

  Bí quyết sử dụng trái cây tốt từ vỏ đến ruột
  Các loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin có công dụng rất hữu hiệu trong tăng cường sức khỏe và giữ sắc đẹp. Đừng bỏ qua những công dụng tuyệt vời từ vỏ đến ruột của những loại trái cây dưới đây.
 • Sử dụng y học cổ để trị bệnh tương lai

  Sử dụng y học cổ để trị bệnh tương lai
  Với số lượng các nghiên cứu y học được báo cáo mỗi tuần, như thể các nhà nghiên cứu chỉ muốn khám phá những thứ mới mẻ về các căn bệnh và những dạng thức điều trị mới.
 • 5 tác hại sử dụng máy tính trước khi ngủ

  5 tác hại sử dụng máy tính trước khi ngủ
  Với dân văn phòng, sử dụng máy tính sau bữa tối để làm việc là thói quen không thể thiếu, tuy nhiên điều này có những bất lợi nhất định ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Xe khách hết niên hạn nhưng vẫn sử dụng… đưa đón học sinh!

  Xe khách hết niên hạn nhưng vẫn sử dụng… đưa đón học sinh!
  Gần trăm xe trong số xe bị kiểm tra đã hết niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định vẫn đang hoạt động ngang nhiên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Gia Lai.
 • Các loại pháo Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

  Các loại pháo Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam
  Lựu pháo M101, M102, M114 hay pháo tự hành M107 và M110 là một phần trong những loại pháo được Mỹ sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY