MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sân bay Tân Sơn Nhất sau nâng cấp có thể đáp ứng 40 lượt cất hạ cánh mỗi giờ

(PetroTimes) - Hai đường băng cùng các đường lăn hoạt động bình thường sau khi nâng cấp giúp sân bay Tân Sơn Nhất có thể khai thác 40 slot (lượt cất hạ cánh) mỗi giờ, thay vì 33 chuyến ban ngày, 32 chuyến ban đêm.
Mục lục

Thông tin vừa được ông nguyễn minh tuấn, phó giám đốc cảng vụ hàng không miền nam cho biết tại lễ hoàn thành nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay tân sơn nhất vào chiều ngày 25/4.

Theo ông Tuấn, dự án hoàn thành giúp giảm ách tắc cho Tân Sơn Nhất, đảm bảo máy bay hoạt động đúng giờ. Hai đường băng cùng các đường lăn hoạt động bình thường sau khi nâng cấp giúp sân bay có thể khai thác 40 slot (lượt cất hạ cánh) mỗi giờ, thay vì 33 chuyến ban ngày, 32 chuyến ban đêm.

Máy bay trên đường cất hạ cánh mới được cải tạo.
Máy bay trên đường cất hạ cánh mới được cải tạo.

"Ngoài nâng cao năng lực khai thác, dự án hoàn thành cũng giúp giảm áp lực nhà ga, bảo đảm an ninh, phục vụ hành khách được tốt hơn", ông Tuấn nói và cho biết hiện Cục Hàng không yêu cầu các hãng đảm bảo tiêu chí đúng giờ nên các khâu phục vụ ở mặt đất, hành lý, hàng hoá, an ninh phải thông suốt...

Trước đó, từ 14h ngày 25/4, đường băng 25R/07L, dài hơn 3 km, rộng gần 46 m cùng các đường lăn song song, thoát nhanh và hệ thống đèn hiệu tại sân bay được đưa vào khai thác đồng bộ. Hiện, toàn bộ dự án sửa chữa đã hoàn thành, kịp đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4. Hệ thống đèn hiệu, đèn tiếp cận mới giúp hoạt động bay an toàn hơn.

Dự án được Thủ tướng quyết định triển khai theo lệnh khẩn cấp và khởi công xây dựng ngày 1/7/2020 bao gồm các hạng mục: Nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L; xây dựng mới các đường lăn song song, đường lăn thoát nhanh; xây dựng hệ thống thoát nước. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng các đơn vị đã nỗ lực, quyết tâm và hoàn thành công trình theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam, việc kịp đưa vào khai thác trở lại trong thời gian này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước mắt là giúp tăng năng suất phục vụ hành khách, điều hành các chuyến bay, điều phối các hoạt động bay trong thời gian cao điểm, nhất là dịp lễ 30/4 và 1/5 khi nhu cầu hành khách tăng cao cũng như hướng đến mở cửa đón khách quốc tế.

Tân Sơn Nhất rộng 850 ha, đứng đầu về diện tích, công suất nhà ga cùng lượng khách trong cả nước. Quy hoạch đến năm 2020, sân bay này có công suất 25 triệu lượt khách mỗi năm, nhưng từ 2017 đã đón gần 40 triệu lượt và liên tục trong khoảng này các năm gần đây, khiến sân bay thường xuyên quá tải các dịp lễ Tết. Nhà ga T3 tại cảng hàng không này đang chuẩn bị được khởi công giúp nâng công suất khai thác lên 50 triệu lượt khách mỗi năm.

M.C

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/san-bay-tan-son-nhat-sau-nang-cap-co-the-dap-ung-40-luot-cat-ha-canh-moi-gio-649017.html)
 • Ám ảnh trễ chuyến vì tắc đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất

  Ám ảnh trễ chuyến vì tắc đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất
  Lết bằng taxi suốt 1 tiếng trên quãng đường dài 2km, rồi lại mất thêm 100.000 đồng đi xe ôm để cho kịp giờ, nhưng tới cổng vào sân bay thì lại tiếp tục... tắc, đành phải chạy bộ vào. Mất tới 2 tiếng đồng hồ cho vài km di chuyển ra sân bay, nhưng anh Minh vẫn còn may hơn khối vị khách khác, khi phải chịu cảnh trễ chuyến đổi vé vì tắc đường.
 • Xe “tàn”, chủ xe không chịu “phế”

  Xe “tàn”, chủ xe không chịu “phế”
  Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), từ tháng 1/2016, toàn quốc sẽ có thêm gần 21.000 xe ôtô hết niên hạn sử dụng.
 • Thông xe 142km quốc lộ 1 qua Khánh Hòa

  Thông xe 142km quốc lộ 1 qua Khánh Hòa
  Ngày 25/9, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ thông xe các dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh này.
 • Áp dụng CNTT trong dịch vụ vận tải: “Tiền đề” cho một khung pháp lý rõ ràng

  Áp dụng CNTT trong dịch vụ vận tải: “Tiền đề” cho một khung pháp lý rõ ràng
  Một số nước trên thế giới và trong khu vực hiện đã và đang xây dựng khung pháp lý cho hoạt động kết nối dịch vụ vận tải trên nền tảng ứng dụng CNTT. Việt Nam cũng đã có những bước đầu trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động mới mẻ này.
 • Thực hư thông tin “người có thị lực dưới 4/10 bị cấm lái xe máy”

  Thực hư thông tin “người có thị lực dưới 4/10 bị cấm lái xe máy”
  Liên Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe...
 • Bộ Giao thông yêu cầu giảm cước vận tải trước 30/9

  Bộ Giao thông yêu cầu giảm cước vận tải trước 30/9
  Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố giám sát và kê khai giá cước theo quy định, đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải và báo cáo Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính trước ngày 30/9
 • Bay cấp cứu bệnh nhân chấn thương sọ não từ Trường Sa

  Bay cấp cứu bệnh nhân chấn thương sọ não từ Trường Sa
  Vào 10h ngày 3/9, tổ bay trực thăng Mi 171 từ Trường Sa do thượng tá phi công Ngô Vi Sơn, Chủ nhiệm bay, lái chính Trung đoàn Không quân 917 đã hạ cánh xuống khu vực quân sự sân bay Tân Sơn Nhất
 • Tước bằng lái 2 năm với lái xe ôtô đâm máy bay

  Tước bằng lái 2 năm với lái xe ôtô đâm máy bay
  Liên quan đến vụ lái xe chở hành lý đâm vào máy bay China Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa ra quyết định tước giấy phép khai thác thiết bị mặt đất trong 2 năm của lái xe Trương Văn Toản.
 • Có phải là ngụy biện?

  Có phải là ngụy biện?
  Dư luận đang quan tâm tới Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông với 13km mà hết chậm tiến độ lại đến đội vốn gần gấp đôi, lên đến 18.000 tỷ đồng, tính ra, mỗi mét đường chi phí hết 1,5 tỷ đồng.
 • Đóng một đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/5

  Đóng một đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/5
  Cho phép đóng một đường lăn để sửa chữa từ 10/5 đến hết tháng 6 song Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các cơ quan liên quan không được thay đổi lịch bay, xáo trộn việc đi lại của hành khách.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY