MangYTe

Khoa học hôm nay

Sán dây ký sinh giúp kiến thợ sống như bà hoàng trước khi chết trong đau đớn

Ký sinh trùng thường gây rắc rối cho vật chủ, nhưng sán dây Anomotaenia brevis ký sinh trong cơ thể kiến ​​khiến vật chủ trẻ lâu và khỏe mạnh hơn.
Mục lục

Các nhà nghiên cứu tới từ đại học johannes gutenberg ở mainz, đức quan sát 58 đàn kiến temnothorax nylanderi trong 3 năm. họ phát hiện một số con kiến bị nhiễm sán dây anomotaenia brevis, một số không. với một vài con temnothorax nylanderi nhiễm bệnh, các nhà khoa học tìm thấy tới 70 con sán dây bên trong.

Vào cuối thử nghiệm, tất cả những con kiến thợ chưa nhiễm bệnh chết sạch. trong khi đó, một nửa số kiến thợ nhiễm bệnh vẫn còn sống.

Một con kiến Temnothorax nylanderi. (Ảnh: WM)

Một con kiến temnothorax nylanderi. (ảnh: wm)


Những con kiến nhiễm sán dây khá lười biếng. chúng không bao giờ rời tổ, đi kiếm ăn hoặc hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng khác cho đàn.

Sán dây sẽ thúc đẩy vật chủ phát triển pheromone khiến những con kiến không bị nhiễm bệnh chải lông, cho chúng ăn và thậm chí mang chúng đi khắp nơi.

Theo nghiên cứu, những con kiến temnothorax bị nhiễm bệnh sống lâu hơn ít nhất 3 lần so với đồng loại của chúng. có những con sống tới 20 tuổi, tương đương tuổi thọ của một con kiến chúa.

Nhưng anomotaenia brevis có lý do nham hiểm khi giữ cho vật chủ của mình khỏe mạnh và chậm chạp. nó khiến lũ kiến trở thành con mồi hoàn hảo cho bất cứ con chim gõ kiến nào tới gần tổ kiến để kiếm ăn.

Trong khi những con kiến khỏe mạnh chạy tới nơi khác để thoát thân, những con kiến nhiễm bệnh chỉ ngồi đó và nhanh chóng bị làm thịt.

Khi chim gõ kiến ăn thịt con kiến nhiễm bệnh, sán dây sẽ sinh sản bên trong dạ dày của chim gõ kiến, trứng của chúng sẽ theo phân ra ngoài.

Lúc này, những con kiến sẽ cho con non của chúng ăn chỗ phân này, giúp sán dây bắt đầu vòng đời mới.

Theo Diệu Hoa/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/san-day-ky-sinh-giup-kien-tho-song-nhu-ba-hoang-truoc-khi-chet-trong-dau-don-ar614094.html

Theo Diệu Hoa/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/san-day-ky-sinh-giup-kien-tho-song-nhu-ba-hoang-truoc-khi-chet-trong-dau-don/20210610093244060)
 • Phát hiện ký sinh trùng gây mất kiểm soát ở người

  Phát hiện ký sinh trùng gây mất kiểm soát ở người
  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện việc tiếp xúc với loại kí sinh trùng trên mèo có tên toxoplasma gondii là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi nóng mất kiểm soát ở người.
 • Những căn bệnh làm quý ông ngứa điên

  Những căn bệnh làm quý ông ngứa điên
  Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, các căn bệnh sau đây còn là nguyên nhân khiến các quý ông phát điên vì ngứa ngáy.
 • Các loại giun đường ruột thường gặp

  Các loại giun đường ruột thường gặp
  Giun sống ký sinh ở người gồm nhiều loại, thường gặp nhất là giun đũa, tiếp đến là giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn...
 • Phòng nhiễm giun ở trẻ em

  Phòng nhiễm giun ở trẻ em
  Khoảng 20-50% người Việt có thể bị nhiễm giun, đa phần là trẻ em, học sinh. Với tỷ lệ này, theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện là nước có số người nhiễm giun đường ruột cao ở châu Á.
 • Thuốc sốt rét mới chống ký sinh trùng kháng thuốc

  Thuốc sốt rét mới chống ký sinh trùng kháng thuốc
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong giai đoạn từ 2010-2013, số ca tử vong vì sốt rét trên quy mô toàn cầu giảm tới 47%.
 • Nghệ An: Xuất hiện hơn 80 ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm

  Nghệ An: Xuất hiện hơn 80 ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm
  Ký sinh trùng sốt rét nội địa chiếm 10%, ký sinh trùng sốt rét ngoại lai là 90%, phân bổ ở khắp hầu hết các huyện trong toàn tỉnh.
 • Ký sinh trùng có gây nang gan?

  Ký sinh trùng có gây nang gan?
  Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan. Tôi nghe nói nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra.
 • Khiếp sợ nhiễm sán dây bò

  Khiếp sợ nhiễm sán dây bò
  Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi, liên quan đến tập quán ăn uống. Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn...
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

  Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis
  Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
 • Thú nuôi và ký sinh trùng

  Thú nuôi và ký sinh trùng
  Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY