Cây thuốc quanh ta hôm nay

Sắn dây - Vị thuốc giải ngộ độc rượu, chữa phiền khát, đại tiện ra máu

Sắn dây còn có tên cát căn, cam cát, là rễ củ cây sắn dây (Pueraria thomsoni Benth.), thuộc họ đậu (Fabaceae). Theo Đông y, cát căn vị ngọt, tính bình. Có tác dụng giải ngộ độc rượu, chữa phiền khát, đại tiện ra máu.
Mục lục

1.Sắn dây là thức uống rất tốt trong những ngày hè, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Sắn dây là thức uống rất tốt trong những ngày hè, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.Sắn dây còn có tên cát căn, cam cát…, là rễ củ cây sắn dây (Pueraria thomsoni Benth.). Sắn dây là thức uống rất tốt trong những ngày hè, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể. Tuy nhiên, nó còn có nhiều lợi ích với sức khoẻ.

Sắn dây còn có tên cát căn, cam cát…, là rễ củ cây sắn dây (pueraria thomsoni benth.), thuộc họ đậu (fabaceae). cát hoa là hoa khô của cây sắn dây (flos puerariae). theo đông y, cát căn vị ngọt, tính bình. có tác dụng giải ngộ độc rượu, chữa phiền khát, đại tiện ra máu.

Thành phần dinh dưỡng: cát căn có flavonoids (daizein, puerarin, formononetin…); triterpenoids (sophoradiol, soyasapogenol…) và các hợp chất carbohydrate. Có tác dụng chống co giật, hạ sốt, tăng cường nhu động dạ dày ruột, làm giãn mạch vành, chống loạn nhịp tim, hạ huyết áp, làm giảm nồng độ đường huyết, chống kết dính tiểu cầu. Nhóm hoạt chất isoflavon trong củ sắn có hoạt tính estrogen, là chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

Theo Đông y, cát căn vị ngọt, mát, tính bình; vào các kinh tỳ, vị, phế, bàng quang. Có tác dụng thanh nhiệt, giải cơ, thấu chẩn, chỉ khát, sinh tân chỉ tả. Trị cảm sốt đau đầu, đau cứng vùng đầu cổ vai, sốt nóng khát nước, lỵ, tiêu chảy, ban sởi mọc chậm không đều. Hằng ngày dùng 6 - 16g cát căn bằng cách sắc, luộc, chưng hầm, vắt lấy nước; cát hoa dùng 6 - 12g.

2.Một số bài thuốc có cát căn:

Tán nhiệt, giải biểu: Trị ngoại cảm, người nóng, phiền khát, đau cứng vùng cổ.

Bài 1 - Thang sài cát giải cơ: cát căn 8g; khương hoạt, sài hồ, bạch truật, hoàng cầm, thược dược mỗi vị 4g; cam thảo 2g, cát cánh 2g, thạch cao 8g, gừng sống 3 lát, đại táo 2 quả. Sắc uống. Trị cảm mạo, hơi rét mà sốt cao, nhức đầu, chi mỏi, nhức mắt khô mũi, tim hồi hộp, không ngủ được, mạch vi hồng.

Bài 2 - Thang cát căn hoàng cầm hoàng liên: cát căn 12g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 4g, cam thảo 4g. Sắc uống. Trị viêm ruột cấp tính, lỵ, mình nóng, phiền khát.

Thúc sởi, tống độc:

Bài 1 - Thang cát căn: cát căn 12g, ngưu bàng tử 12g, thuyền thoái 4g, liên kiều 16g; uất kim, cam thảo, kinh giới, cát cánh mỗi vị 8g. Sắc uống. Bệnh sởi mới phát chưa mọc đều.

Bài 2: cát căn, thăng ma, cam thảo, ngưu bàng tử mỗi vị 10g. Trị sởi mọc không đều.

Sinh tân dịch, dịu khát:

Bài 1: cát căn 12g, thạch cao sống 20g, tri mẫu 8g. Sắc uống. Các chứng nhiệt mới phát, phiền nóng khô miệng.

Bài 2 - Cát căn thang: cát căn 12g, ma hoàng 9g, quế chi 6g, sinh khương 9g, cam thảo chích 6g, thược dược 8g, đại táo 10 quả. Sắc bỏ bã chia uống 3 lần trong ngày. Chữa cổ cứng, miệng khát, sợ gió, không có mồ hôi

Bài 3: sắn dây tươi 40g, mạch môn tươi 40g, cỏ nhọ nồi 40g, lá tre 20g. sắc uống, ngày 1 thang. trị sốt cao, môi khô, miệng khát, đau vùng thượng vị, đại tiện bí kết.

Nhuận gân, chống giật: Trị co rút vùng lưng.

Bài 1: cát căn 8g, kim ngân hoa 6g, hoàng cầm 4g, ngô công 2 con, toàn yết 2 con, bạch thược 6g, hoàng liên 3g, cam thảo 2g. Chữa trẻ viêm não tuỷ, co rút vùng lưng.

Bài 2: cát căn 20g. Sắc uống. Trị tăng huyết áp, vùng cổ bị đau cứng.

3.Món ăn thuốc có sắn dây:

Song cát thang: cát căn tươi 150 - 200g, khổ qua tươi 150 - 200g. Hai vị rửa sạch thái lát sắc hãm uống. Ngày 1 lần, đợt 2 - 3 ngày. Dùng tốt cho người cảm mạo phong nhiệt, đau đầu sốt nóng vã mồ hôi, tắc ngạt mũi, đau sưng họng, viêm khí phế quản, ho có đờm vàng, sốt xuất huyết.

cháo sắn dây gạo tẻ: bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g. gạo ngâm nước 1 đêm, nấu cháo cùng với bột sắn, thêm chút muối hoặc đường. dùng tốt cho người tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường typ ii (hay gặp ở người đứng tuổi), tiêu chảy mạn do tỳ hư. ngoài ra còn làm thức ăn giải nhiệt giải khát khi nắng nóng, mùa hè.

nước ép sắn dây ngó sen: sắn dây tươi, ngó sen liều lượng như nhau, ép lấy nước uống. dùng cho người chảy máu dưới da, rong kinh, rong huyết, chảy máu chân răng, đại tiểu tiện ra máu.

Nước rau má sắn dây: rau má tươi 20 - 30g, bột sắn 10g. Rau má rửa sạch, giã nát, thêm 150 - 200ml nước sôi, để nguội gạn lấy nước; hòa bột sắn, thêm đường uống. Trị sốt nóng, nhức đầu, mẩn ngứa, mụn nhọt rôm sảy, kiết lỵ ra máu.

    Cây dược liệu cây Sắn dây, Sắn cơm - Pueraria thomsonii Benth

TS. NGUYỄN ĐỨC QUANG

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/san-day---vi-thuoc-giai-ngo-doc-ruou-chua-phien-khat-dai-tien-ra-mau)
  • 23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Chiều 13-4, 23 công nhân thuộc Công ty hóa chất số 6 (Trung Quốc) đang thi công tại Dự án Formosa đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn...
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY