MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì? Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động?

MangYTe - Nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp được hoạt động trở lại ở Hải Phòng, Thanh Hóa; TP HCM sẽ thí điểm triển khai thẻ xanh COVID tại một số địa bàn đã kiểm soát được dịch... là thông tin được nhiều người quan tâm.
Mục lục

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì; Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động? - Ảnh 1.

Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì; Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động? - Ảnh 3.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16

Tại Hội nghị lần thứ 8 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI diễn ra chiều nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16; đồng thời được mở cửa dần ở những địa bàn được kiểm soát với yêu cầu an toàn là trên hết.

Ông Nên nói, Thủ tướng thống nhất với đề xuất của TP.HCM, trong đó cho phép những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sau ngày 15/9 sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì; Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động? - Ảnh 4.

Chiều 14/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Ông Chử Xuân Dũng nêu rõ, 2 "mũi chủ công" để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin đang được cả hệ thống nỗ lực đêm ngày, vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.

Ông cho biết sau ngày 15/9, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, đồng thời gợi ý, phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Hải Phòng cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp được hoạt động trở lại

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì; Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động? - Ảnh 5.

Hải Phòng nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau 21 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng

Từ 0h ngày 15/9, TP Hải Phòng cho phép nhà hàng ăn uống, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, gội đầu, phòng khám răng - hàm - mặt, phòng khám tai - mũi - họng tư nhân... được hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 người cùng một phòng hoặc khu vực riêng và đóng cửa trước 22h. Các dịch vụ ăn uống hè phố được bán hàng tại chỗ từ 5-9 giờ, thời gian còn lại trong ngày chỉ được bán mang về.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, gội đầu, hoạt động không quá 50% công suất và phục vụ không quá 10 người cùng thời điểm.

Công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố được mở cửa trở lại nhưng không tập trung quá 10 người một chỗ cùng thời điểm và đảm bảo khoảng cách 2 m.

Thí điểm 'thẻ xanh COVID' ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì; Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động? - Ảnh 6.

Người dân nhận được chứng nhận màu xanh trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, thể hiện đã tiêm 2 mũi vaccine.

Sau khi ứng dụng thẻ xanh COVID-19 được thông qua, TP HCM sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn đã kiểm soát được dịch như quận 7, Củ Chi và Cần Giờ.

Thông tin được ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống COVID-19, khi đề cập việc thí điểm thẻ xanh COVID thời gian tới.

Theo ông Thắng, thẻ xanh COVID không phải tấm thẻ đeo như nhiều người nghĩ mà đây là khái niệm chỉ một ứng dụng thể hiện các thông số an toàn trước dịch bệnh. Thời gian tới, thông qua thẻ xanh, thành phố sẽ quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động, sinh hoạt người dân dựa trên tiêu chí an toàn về phòng chống dịch.

Theo đó, tiêu chí phát hành thẻ xanh được quy định bởi Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP HCM như: thông tin tiêm chủng vaccine, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể... Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan của TP HCM đã nghiên cứu, tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố về vấn đề này.

Ông Thắng cũng cho rằng đang có thực trạng người dân phải sử dụng quá nhiều ứng dụng liên quan kiểm soát COVID-19. Điều này gây bất tiện cho cả người dùng lẫn cơ quan chức năng. Thành phố có quan điểm sẽ gom chung vào một ứng dụng cho người dân tiện sử dụng.

Thành phố đã kiến nghị với các cơ quan Trung ương tích hợp đầy đủ các dữ liệu của người sử dụng về tiêm chủng vaccine, khai báo y tế, kết quả xét nghiệm và cả cấp mã QR cho phương tiện vận tải. "Sau khi ứng dụng trên được Trung ương thông qua, TP HCM sẽ thí điểm tại một số địa bàn đã kiểm soát được dịch, đang từng bước mở lại các hoạt động như quận 7, Củ Chi và Cần Giờ", ông Thắng nói.

Theo dự thảo Kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế của TP HCM, thẻ xanh COVID được cấp cho những người đã tiêm đủ 2 mũi đối với các loại vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi (Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...), mũi thứ 2 đã tiêm hơn 14 ngày.

Ngoài ra, thẻ xanh còn được cấp cho người tiêm loại vaccine chỉ cần một mũi (Johnson & Johnson's Janssen) sau 14 ngày; người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh; người nhiễm COVID-19 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể. Thẻ có giá trị trong 6 tháng.

TP Thanh Hóa dừng giãn cách theo Chỉ thị 16

Sáng 15/9: Thẻ xanh COVID-19 là gì; Thành phố nào vừa cho phép nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp hoạt động? - Ảnh 7.

Một góc TP Thanh Hóa - Nguồn ảnh UBND thành phố Thanh Hóa

Chiều 14/9 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định TP Thanh Hóa sẽ dừng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 15/9. Tỉnh đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi. Dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách...

K.N (th)

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sang-15-9-the-xanh-covid-19-la-gi-thanh-pho-nao-vua-cho-phep-nha-hang-quan-an-co-so-lam-dep-hoat-dong-20210914155748506.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY