MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sáng 8/9: TP Hồ Chí Minh mở lại một phần chợ đầu mối Bình Điền, Hà Nội cho dùng giấy đi đường cũ

MangYTe - Chợ đầu mối Bình Điền ở TP HCM được mở lại một phần; được phép dùng giấy đi đường cũ ở Hà Nội; một thành phố của tỉnh Bình Dương sẽ trở lại trạng thái bình thường mới... là thông tin được người dân quan tâm trong ngày.
Mục lục

Sáng 8/9: TP Hồ Chí Minh mở lại một phần chợ đầu mối Bình Điền, Hà Nội cho dùng giấy đi đường cũ - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh mở lại một phần chợ đầu mối Bình Điền

Sáng 8/9: TP Hồ Chí Minh mở lại một phần chợ đầu mối Bình Điền, Hà Nội cho dùng giấy đi đường cũ - Ảnh 2.

Tôm cá tấp nập được chuyển đến. Ảnh: Quốc Thắng/Người lao động

Sau 2 tháng phải đóng cửa để triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tối 7/9, chợ đầu mối Bình Điền - một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất của TP Hồ Chí Minh đã được các cơ quan chức năng cho phép mở cửa trở lại một phần để làm điểm trung chuyển hàng hoá.

Đây là một tín hiệu lạc quan trong lúc thành phố đang triển khai các biện pháp nhằm khôi phục lại chuỗi cung ứng hàng hóa đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát mạnh của dịch covid-19 trong thời gian qua.

Ban Quản lý chợ Bình Điền cho biết, hiện mới chỉ cho phép 20 tiểu thương được hoạt động tại chợ và sẽ nâng dần lên khi các điều kiện cho phép. Ban Quản lý chợ cũng quy định khung giờ tập kết đối với các mặt hàng để đảm bảo yêu cầu về giãn cách. Từ 20h, các mặt hàng rau củ quả, nông sản, hải sản và thịt lợn được các tiểu thương tập kết về chợ, trung chuyển và phân phối cho các điểm bán lẻ trong thành phố.

Được biết, thành phố sẽ sớm xem xét đối với các chợ đầu mối còn lại khi các đơn vị này đảm bảo các tiêu chí về kinh doanh an toàn cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội cho dùng giấy đi đường cũ

Sáng 8/9: TP Hồ Chí Minh mở lại một phần chợ đầu mối Bình Điền, Hà Nội cho dùng giấy đi đường cũ - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: TL

Thủ đô Hà Nội hôm nay bước sang ngày thứ 3 thực hiện giãn cách theo 3 vùng nguy cơ. Sau hai ngày đầu Thành phố lúng túng trong việc cấp giấy đi đường mẫu mới và có nhiều ý kiến trái chiều, hôm qua Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Thủ đô tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư.

Theo ông Dũng, Ban thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp thực tiễn. "Tất cả phải nhằm bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và an toàn của người dân", ông nói.

Theo đó, trước mắt, thành phố tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới (có mã QR) kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư. Việc này sẽ được điều chỉnh trên cơ sở hiệu quả thực tiễn, sau đó nhập hai loại giấy thành một. Thành phố chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị 16; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành. Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Như vậy từ 6h ngày 8/9, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra việc sử dụng mẫu giấy đi đường cả mới và cũ; người dân chưa có giấy đi đường mẫu mới tiếp tục sử dụng giấy trước đây (đơn vị tự cấp) khi tham gia giao thông.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng tuần tra lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường. Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp. "Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc", ông Dũng nói.

Thành phố đầu tiên của Bình Dương sẽ trở lại trạng thái bình thường mới từ ngày 10/9

Thủ dầu một sẽ là thành phố đầu tiên của tỉnh bình dương trở về trạng thái 'bình thường mới' vào ngày 10/9 tới. đây là thông tin được bí thư thành ủy tp thủ dầu một nguyễn văn đông báo cáo tại buổi làm việc với ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh bình dương vào ngày 7/9.

Sáng 8/9: TP Hồ Chí Minh mở lại một phần chợ đầu mối Bình Điền, Hà Nội cho dùng giấy đi đường cũ - Ảnh 4.

Người dân ở TP Thủ Dầu Một sẽ được lưu thông trong từng phường sau ngày 10/9. Ảnh: Vietnamnet

Theo ông Nguyễn Văn Đông, đến thời điểm này cơ bản địa phương đã chuẩn bị tốt các phương án để sẵn sàng hoàn thành kế hoạch đề ra đưa TP trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 10/9.

Theo kế hoạch, trong tuần đầu tiên sau ngày 10/9, có 14 phường của TP sẽ triển khai kế hoạch "xanh hóa" theo nội bộ từng phường, người dân phường nào sẽ hoạt động ở phạm vi phường đó.

Trong tuần kế tiếp, các phường sẽ được thông thương qua lại, trở lại trạng thái bình thường mới, đồng thời thành phố sẽ kiểm soát chặt người ra vào các cửa ngõ.

Các địa phương của TP Thủ Dầu Một sẽ không tiếp nhận người dân đến từ các vùng đỏ như TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Bên cạnh đó, chính quyền sẽ cho chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại với điều kiện những người kinh doanh bắt buộc phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19, thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế.

Đến nay, TP Thủ Dầu Một đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ gần 90%. Công tác xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao cũng đang được đẩy mạnh nhằm phát hiện, bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu TP Thủ Dầu Một triển khai kế hoạch xây dựng "vùng xanh", đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, trở thành địa phương "vùng đỏ" đầu tiên của tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Lợi cũng đề nghị TP Thủ Dầu Một triển khai cho người dân được phép lưu thông trong "vùng xanh" sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoặc 1 mũi vaccine kèm theo xét nghiệm âm tính.

Khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, phải bảo đảm kiểm soát tốt được dịch bệnh, sẵn sàng các phương án để chủ động xử lý kịp thời trường hợp dịch bệnh xuất hiện trở lại.

Như vậy, đến nay tỉnh Bình Dương đã có 4 huyện phía bắc được "xanh hóa" trở lại, một thành phố sắp trở lại trạng thái bình thường mới là TP Thủ Dầu Một, 3 "vùng đỏ" dịch bệnh là TP Thuận An TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Cần Thơ tiếp tục gia hạn áp dụng Chỉ thị 16 toàn thành phố thêm 10 ngày từ 0h ngày 8/9 đến ngày 18/9

Theo báo cáo của sở y tế tp cần thơ, trong ngày 7/9, số ca mắc covid-19 mới tại cần thơ là 59 ca, nâng tổng số lên 4.582 trường hợp. số bệnh nhân được điều trị khỏi đã là 3.632 người.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh covid-19 tại địa bàn tp đã giảm đáng kể, số người xuất viện cũng tăng cao. tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo tp cần thơ, tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp do vẫn liên tục phát hiện các ca mắc covid-19 cộng đồng.

Phương án phòng chống dịch covid-19 của cần thơ sau ngày 8/9 là tiếp tục thực hiện đẩy nhanh xét nghiệm cộng đồng, trả kết quả nhanh để tìm f0 và chia các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, bình thường mới để có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm phù hợp.

Các quận, huyện sẽ rà soát các tiêu chí phòng chống dịch để chia vùng quản lý theo cấp độ: vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu các quận, huyện Ô Môn, Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai, Vĩnh Thạnh phấn đấu từ nay đến 15-9 kiểm soát tốt tình hình, có báo cáo gửi UBND TP để xem xét cho thực hiện trước theo Chỉ thị 15.

Các địa phương còn lại chậm nhất đến 17/9 kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, có báo cáo để TP xem xét áp dụng Chỉ thị 15, dần trở về trạng thái bình thường mới.

Cứu sống sản phụ mắc COVID-19 cùng con gái sơ sinh

BV TW Huế cơ sở 2 vừa phẫu thuật thành công cho mẹ con sản phụ N.T.T. (42 tuổi, quê Quảng Nam).

Trước đó, ngày 31/7, chị T. (đang mang thai 35 tuần) đi từ TP HCM về Quảng Nam và cách ly tập trung tại TP Tam Kỳ.

Ngày 4/8, chị T. được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt, phải thở oxy nên được chuyển đến Trung tâm cách ly của BV TW Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) để tiếp tục theo dõi, điều trị trong tình trạng bệnh trở nặng.

Sáng 11/8, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh con. Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được mổ lấy thai. Bé gái chào đời nặng 2,2 kg nhưng xuất hiện tình trạng giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím.

K.N (th)


Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sang-8-9-tp-ho-chi-minh-mo-lai-mot-phan-cho-dau-moi-binh-dien-ha-noi-cho-dung-giay-di-duong-cu-20210908072812983.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY