MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sáng mai, người Sài Gòn có thể đón cái lạnh dưới 20 độ, thấp hơn kỷ lục 2020

Từ đầu mùa khô tới nay, nhiệt độ đo được tại TP.HCM thấp nhất là 20oC, dự báo sáng 8.1, nhiệt độ có thể se lạnh xuống dưới 20oC – thấp nhất từ đầu mùa. Vì sao lại có hiện tượng này?
Mục lục

Khác với các tỉnh miền Bắc, khu vực Nam bộ, TP.HCM quanh năm thời tiết tương đối dễ chịu, ít khi có ngày se lạnh. Vì vậy, nhiệt độ xuống thấp, ra đường khoác chiếc áo len mỏng hay áo gió lại khiến người dân cảm thấy thú vị vì cảm giác hệt như Đà Lạt hay ở miền Bắc những ngày Tết cận kề.

Ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, đêm 7.1, áp cao lạnh lục địa có cường độ mạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam và có cường độ ổn định dần trong ngày 9.1.

Khoảng ngày 10.1, áp cao lạnh lục địa tăng cường trở lại và có khả năng suy yếu dần từ ngày 12.1. Do đó, từ đêm 7-12.1 Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại. Các tỉnh Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam áp cao lạnh lục địa phân tích trên. Từ đêm 7-16.1 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 9 đến 13.1, đêm và sáng sớm trời lạnh.

Sáng mai, người Sài Gòn có thể đón cái lạnh dưới 20 độ, thấp hơn kỷ lục 2020 - ảnh 1

Hiếm khi thấy người dân mặc áo lạnh ra đường

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

“sáng sớm ngày 8 và 9.1, nhiệt độ thấp nhất tại tp.hcm có thể xuống dưới 20oc, phân tích vùng trung tâm áp cao ở phía bắc 7 giờ sáng 7.1 có giá trị 1070 mb (bản đồ khí áp mặt đất), có thể coi đây là đợt có cường độ mạnh nhất từ đầu tháng 12.2020 đến nay”, ông quyết nhận xét.

Theo Phó trưởng phòng Dự báo, nhiệt độ đo được tại trạm Nhà Bè (TP.HCM) từ đầu mùa khô tới nay, mức thấp nhất 20oC vào ngày 22.12.2020. Một số ngày khác cũng có nhiệt độ xuống thấp, sáng sớm các quận huyện có mức 21-23oC.

Vì sao nhiệt độ xuống quá thấp?

Ông Quyết cho biết, những ngày có nhiệt độ xuống thấp chủ yếu do đêm, sáng sớm có mưa, hoặc do không khí lạnh ở phía bắc hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía nam, không khí lạnh hoạt động theo từng đợt, mỗi đợt vài ngày, sau đó khi không khí lạnh suy yếu, nhiệt ở Nam bộ lại tăng dần.

“Những giá trị nhiệt độ như vậy không có gì bất thường, thống kê một số năm nhiệt độ xuống rất thấp, chẳng hạn ngày 25.12.1999 nhiệt độ TP.HCM chỉ 16,4oC, ngày 29.1.1993 nhiệt độ là 17,4oC, ngày 30.1.1993 là 16.7oC”, ông Quyết dẫn chứng.

Theo phân tích, vào thời điểm tháng 12, tháng 1 hằng năm, khi không khí lạnh hoạt động mạnh thì nhiệt độ các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP.HCM xuống dưới 20oC là bình thường, không có vấn đề gì phải lo lắng.

Sáng mai, người Sài Gòn có thể đón cái lạnh dưới 20 độ, thấp hơn kỷ lục 2020 - ảnh 2

Đây là đợt nhiệt độ xuống thấp nhất từ đầu mùa khô đến nay

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Riêng đợt không khí lạnh này cường độ mạnh, tác động làm cho các tỉnh Bắc bộ nhiệt giảm sâu, nhất là các tỉnh miền núi, còn đối với các tỉnh Nam bộ và TP.HCM nhiệt độ giảm, thời tiết gần như không mưa, khá ổn định.

Cũng như những lần trước đây, khi nhiệt độ giảm, gió nhẹ thường xuất hiện mù vào thời điểm sáng sớm, cũng một phần do bụi trong không khí không phát tán xa được vì: vướng nhà cao tầng, gió yếu, dòng không khí là dòng giáng.

tp.hcm se lạnh vào những ngày đầu tháng 1 như vậy, nhưng dự báo 6 tháng đầu năm 2021, các tỉnh nam bộ trời ít mưa, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn mưa trái mùa do nhiễu động từ gió đông thổi vào, tháng 4-5 xuất hiện một số ngày có nhiệt độ cao 35-38oc, mùa mưa bão diễn biến còn phức tạp.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/sang-mai-nguoi-sai-gon-co-the-don-cai-lanh-duoi-20-do-thap-hon-ky-luc-2020-1326558.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY