MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sắp thử nghiệm vaccine ngừa HIV/AIDS trên người sau 8 năm nghiên cứu

Sau 8 năm nghiên cứu, từ giữa tháng 4 tới, Pháp sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vaccine ngừa virus HIV, được phát triển theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới.
Mục lục

Sắp thử nghiệm vaccine ngừa HIV/AIDS trên người sau 8 năm nghiên cứu - Ảnh 1.

Hình minh họa: ABC News

Viện nghiên cứu vaccine (vri) của pháp đã thông báo tuyển 72 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 - 65 tuổi tham gia thử nghiệm. thời gian thử nghiệm vaccine ngừa hiv/aids kéo dài một năm với 8 lần tới bệnh viện.

Hiện tại, vẫn chưa có vaccine ngừa virus HIV. Đối với bệnh HIV/AIDS, các phương pháp điều trị hiện thời nhằm giúp người mắc bệnh có thể sống chung với bệnh chứ không có thuốc chữa khỏi. Viện Nghiên cứu sức khỏe và Y học quốc gia Pháp (INSERM) đánh giá đây là lý do phải phát triển vaccine ngừa virus HIV để ngăn chặn lây nhiễm.

Ứng viên vaccine có tên gọi CD40.HIVRI.Env., có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với loại vaccine thứ hai, mang tên DNA-HIV-PT123, nhằm tăng cường tác dụng của vaccine và duy trì phản ứng miễn dịch lâu dài.

DNA-HIV-PT123 đang được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) ở Mỹ phát triển và hiện đã được thử nghiệm trên 700 tình nguyện viên ở Uganda, Nam Phi và Tanzania với kết quả đạt hiệu quả một phần.

Sắp thử nghiệm vaccine ngừa HIV/AIDS trên người sau 8 năm nghiên cứu - Ảnh 2.

Đối với bệnh HIV/AIDS, các phương pháp điều trị hiện thời nhằm giúp người mắc bệnh có thể sống chung với bệnh chứ không có thuốc chữa khỏi. (Hình minh họa: CNN)

Thành phần vaccine gồm một kháng nguyên kết hợp với một kháng thể đơn dòng do hai công ty GTP Technology (Pháp) và Novasep (Bỉ) sản xuất. Theo các nhà nghiên cứu, kháng thể đơn dòng có gắn một protein vỏ bọc của virus HIV, vốn được xem là "lính canh" trong hệ miễn dịch có chức năng can thiệp quá trình kích hoạt phản ứng miễn dịch. Hệ miễn dịch của chúng ta sẽ học cách nhận biết protein đó để vô hiệu hóa virus HIV.

GS Olivier Schwartz ở Viện Pasteur Paris giải thích: "HIV tự chèn vào các tế bào, sau đó trở thành một phần của tế bào, do đó rất khó loại bỏ và ngăn chặn virus lây nhiễm".

Tuy nhiên, vaccine CD40.HIVRI.Env có chức năng ngăn ngừa lây nhiễm tiềm ẩn, chứ không chữa được bệnh HIV/AIDS. Công nghệ này đã cho kết quả tốt ở loài linh trưởng và đây là lần đầu tiên sử dụng trên người. Vaccine này sắp được đưa vào giai đoạn 1 thử nghiệm trên nhóm nhỏ tối đa 100 tình nguyện viên, nhằm đánh giá khả năng dung nạp và sản sinh kháng thể.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/sap-thu-nghiem-vaccine-ngua-hiv-aids-tren-nguoi-sau-8-nam-nghien-cuu-20210330144351172.chn)

Chủ đề liên quan:

vaccine ngừa HIV/AIDS
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY