MangYTe

Khoa học hôm nay

Sắp xảy ra: 6 hành tinh thẳng hàng, vật thể lạ hất văng Trái Đất

Nếu nhìn lên bầu trời nửa cuối tháng 6, bạn sẽ thấy 5 hành tinh sáng rõ. Chúng sắp biến đổi thành một mô hình kỳ lạ, nơi hệ Mặt Trời gần hoàn hảo hiện ra với 6 hành tinh, nhưng trong đó Trái Đất là giả.
Mục lục

Theo tờ space, từ ngày 17-6 đến hết tháng 6, sao thủy, sao kim, sao hỏa, sao mộc và sao thổ sẽ cùng hiện diện thành một vòng cung trên bầu trời trước khi bình minh, và cuối vòng cung còn có sự xuất hiện của siêu trăng dâu đang dần tàn lụi, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục mà đỉnh điểm là màn "mặt trăng hoán vị trái đất" xảy ra từ đêm 23 đến 25-6.

Sắp xảy ra: 6 hành tinh thẳng hàng, vật thể lạ hất văng Trái Đất - Ảnh 1.

Bầu trời đêm hiện tại - Ảnh: STARRY NIGHT

Hiện tại, bầu trời đầu buổi tối hoàn toàn không có hành tinh nào trong tầm nhìn nhưng càng về rạng sáng, 5 hành tinh này sẽ lần lượt hiện ra, trải dài trên bầu trời từ phía Nam đến phía Đông. Bạn có thể thường xuyên thấy 2-3 hành tinh cùng hiện ra nhưng 5 cái cùng lúc là một điều đặc biệt.

Đây là 5 hành tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường qua góc quan sát từ Trái Đất. Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương được cho là cũng xuất hiện cùng, nhưng bạn sẽ cần một công cụ thiên văn để thấy được 2 thế giới quá xa xôi và mờ nhạt này. Thời điểm quan sát tốt nhất là khoảng nửa giờ trước khi mặt trời mọc.

Nhưng đó chưa phải điều thú vị nhất. Khoảng từ đêm 23 đến 25-6, các hành tinh này sẽ di chuyển và tạo thành một trình tự hiếm có: Một đường chéo trên bầu trời, với độ thẳng gần hoàn hảo, có thể giúp chúng ta hình dung về 6 hành tinh trong hệ Mặt Trời.

Quét từ đường chân trời hướng Đông - Đông Bắc, tiếp tục hướng lên trên và về phía phải, bạn sẽ thấy đường chéo này có Sao Thủy, Sao Kim, "Trái Đất", Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ lần lượt xếp hàng.

"Trái Đất" được để trong ngoặc kép vì nó không thực sự là Trái Đất: Đúng vị trí, nhưng chỉ là kẻ cải trang!

Sắp xảy ra: 6 hành tinh thẳng hàng, vật thể lạ hất văng Trái Đất - Ảnh 2.

Bầu trời dự kiến rạng sáng ngày 24-6, khi trăng lưỡi liềm âm thầm chiếm vị trí của trái đất - giữa sao kim (venus) và sao hỏa (mars) - trong mô hình hệ mặt trời - ảnh: sky & telescope

Nó chính là siêu trăng dâu mà chúng ta đang thấy ở phía phải của chuỗi hành tinh hiện tại, âm thầm "đào tẩu" dần về phía bên trái bầu trời, đi vào đúng vị trí của trái đất trong mô hình hệ mặt trời. vào ngày 23, nó sẽ mờ nhạt hơn bây giờ rất nhiều nên màn cải trang càng thuận lợi.

Màn tái hiện hệ mặt trời nói trên rất hiếm thấy, lần cuối cùng nó xảy ra là vào ngày 5-3-1864.

Theo Anh Thư/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/sap-xay-ra-6-hanh-tinh-thang-hang-vat-the-la-hat-vang-trai-dat-20220618070559698.htm

Theo Anh Thư/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/sap-xay-ra-6-hanh-tinh-thang-hang-vat-the-la-hat-vang-trai-dat/20220623101026698)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY