Kinh tế xã hội hôm nay

Sạt lở ở Trà Leng: Đoàn chuyên gia địa chất hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân

Trong ngày 31/10, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Đoàn chuyên gia địa chất cũng đã đến hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích.
Mục lục

Ông hồ quang bửu, phó chủ tịch ubnd tỉnh quảng nam cho biết, sáng nay đoàn chuyên gia địa chất của viện khoa học thủy lợi miền trung - tây nguyên đã vào hiện trường vụ sạt lở xã trà leng để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Sạt lở ở Trà Leng: Đoàn chuyên gia địa chất hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân - 1
Xe múc được tăng cường vào hiện trường để tăng tốc tìm kiếm nạn nhân

Do khối lượng đất đá, cây cối tại hiện trường rất lớn nên lực lượng chức năng đưa thêm 4 máy xúc lớn vào hỗ trợ đào bới đất đá. 3 máy bơm áp lực đang bơm nước, hỗ trợ rửa trôi đất đai để chó nghiệp vụ có thể đánh hơi tìm kiếm. ngoài ra, một đội công tác triển khai tìm kiếm ở sông leng và sông tranh vì có thể một số người bị cuốn xuống sông.

Theo ông bửu, hiện những người không liên quan công tác tìm kiếm không được vào hiện trường để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Sạt lở ở Trà Leng: Đoàn chuyên gia địa chất hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân - 2
Chị Hoa rất đau buồn vì người thân bị nạn

Tại hiện trường, bên bãi đất hoang tàn ở khu vực sạt lở, các gia đình có người gặp nạn dựng tạm chiếc lán nhỏ rồi đặt bếp nấu ăn tạm. Mì tôm trở thành món đồ ăn quý lúc này. Bên căn bếp nhỏ, thân nhân các gia đình có người gặp nạn ngồi sát nhau, dõi mắt theo sát lực lượng làm nhiệm vụ.

Chị hồ thị hoa (20 tuổi, trú làng ông đề, thôn 1, xã trà leng, huyện nam trà my) kể lại thời khắc núi “vặn mình” và đổ sập, làm một lúc 4 người trong nhà chết và mất tích. hiện tại, lực lượng cứu hộ mới tìm kiếm được 2 người, còn 2 người nữa vẫn đang mất tích.

Sạt lở ở Trà Leng: Đoàn chuyên gia địa chất hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân - 3
Những người trong gia đình chị Hoa đang chờ lực lượng chức năng hỗ trợ chôn cất người thân

Lũ quét và sạt lở đất cuốn phăng mọi thứ, giờ chị hoa cùng nhiều người sống sót dựng tạm căn lều, lo an táng cho những người dân xấu số trong làng. được sự động viên và giúp đỡ của các cấp chính quyền, người dân, đặc biệt là lực lượng quân đội, chị vững hơn để lo cho gia đình trong những ngày tang thương này.

“Gia đình tôi có 4 người gặp nạn. Trong lúc này, chúng tôi cũng không lo ăn uống gì nhiều. Hiện tại, gia đình chỉ muốn tìm được người mất tích, an táng người thân cho đàng hoàng. Mong các anh bộ đội kiếm được hết những người còn lại. Mong cho hôm nay hay ngày mai sẽ tìm được hết người thân của chúng tôi vì sắp có cơn bão nữa rồi”, chị Hoa nói trong nước mắt.

Sạt lở ở Trà Leng: Đoàn chuyên gia địa chất hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân - 4
Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam vào thăm người dân và lực lượng chức năng đang tìm kiếm nạn nhân

Sáng ngày 31/10, ông phan việt cường, bí thư tỉnh ủy quảng nam đã đến kiểm tra công tác tìm kiếm cứu nạn người mất tích, động viên cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ, thăm hỏi hỗ trợ một số trường hợp có người gặp nạn. ông cường yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực sạt lở trà leng khẩn trương tìm kiếm những người mất tích, nhưng lưu ý cần đảm bảo an toàn.

Về việc giúp đỡ người dân vùng thiên tai, tỉnh ủy quảng nam đã giao cho mặt trận tổ quốc việt nam hỗ trợ kịp thời. lãnh đạo tỉnh đồng thời chỉ đạo huyện nam trà my bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân bị núi vùi lấp nhà.

Sau khi hết bão, giảm mưa, tỉnh quảng nam sẽ có phương án, kế hoạch lo cho người dân, để mỗi hộ sập nhà nhận được hỗ trợ tương đương mức 40 triệu đồng, hộ có nhà xiêu vẹo 30 triệu, hộ có nhà bị tốc mái, tốc tôn 20 triệu đồng... ngoài ra, chính quyền sẽ cùng với các nhà hảo tâm đồng lòng để cho bà con khôi phục lại nhà cửa.

Tiếp cận ngôi làng có 80 hộ dân bị cô lập

Trưa 31/10, UBND huyện Bắc Trà My cho biết, đoàn công tác của huyện đã tiếp cận được 80 hộ dân tại thôn 6, xã Trà Bui bị cô lập từ ngày 28/10.

Sạt lở ở Trà Leng: Đoàn chuyên gia địa chất hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân
Đường vào thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My bị cô lập

Theo đó, tuyến đường từ xã trà đốc đi xã trà bui bị sạt lở nghiêm trọng, chiếc cầu treo bắc qua sông bui để đến thôn 6, xã trà bui đã bị lũ cuốn trôi nên ngày 30/10, đoàn công tác của huyện bắc trà my phải di chuyển bằng ghe máy dọc lòng hồ thủy điện sông tranh 2 hàng giờ đồng hồ mới tiếp cận được nơi này.

Tại đây, đoàn công tác bước đầu ghi nhận có 5 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 5 nhà khác bị lũ cuốn trôi gần hết; 34 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn và hư hỏng nặng, 3 ngôi nhà bị sạt lở đất ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra, các gia đình bị ảnh hưởng đã kịp di chuyển đến nơi an toàn nên không có thương vong về người. Do chiếc cầu treo bị lũ cuốn trôi nên người dân đã tự bắc dây cáp qua sông Bui để băng dòng nước xiết qua lại khi cần thiết.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/sat-lo-o-tra-leng-doan-chuyen-gia-dia-chat-ho-tro-tim-kiem-nan-nhan-583052.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY