Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sạt lở Trà Leng: Lời nhắc nhẹ tay bởi người dân đã bầm dập quá rồi

(MangYTe) - Khi tìm thấy một thi thể, chỉ huy luôn miệng nhắc cán bộ chiến sĩ “nhẹ tay thôi, cẩn thận, cẩn thận nào”. Cán bộ nhắc vậy bởi họ không muốn chiến sĩ mình làm đau những thi thể vốn đã bầm dập đang nằm dưới lớp bùn đất nhão nhoẹt do sạt lở đất gây ra. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ quân đội dùng tay không, hốt từng nắm bùn, lật từng cành cây, hòn đá để tìm kiếm đồng bào mình đang nằm dưới lớp bùn lạnh. Đã có những giọt máu đổ ra từ những bàn tay này trộn lẫn với bùn non.
Mục lục

Trà leng những ngày cuối tháng mười, mưa vẫn đang rơi. những gương mặt người dân bơ phờ rớm lệ ngóng tin người thân mình đang nằm đâu đó dưới lớp đất đã nhão nhoẹt sau trận sạt lở đất kinh hoàng xảy ra ngày 28/10.

 Thi thể một cháu nhỏ được tìm thấy sáng 29/10 tại Trà Leng

một thôn làng trước đó mấy ngày vẫn rộn ràng tiếng cười nay bao trùm tang thương. không còn ai nhận ra đống đổ nát đầy đất đá ấy đã từng là thôn 1 xã trà leng. khắp một vùng bùn đất nhão nhoẹt trộn với đá và cây từ trên núi đổ xuống.

Con suối trước mặt thôn từng là nơi cung cấp nước sạch cho cả thôn nay cơn thịnh nộ của thiên nhiên đã biến thôn làng thành một nơi tang tóc. 8 người đã được tìm thấy thi thể, còn 14 người vẫn nằm đâu đó dưới lớp bùn sâu hay nơi góc suối.

 Tan hoang Trà Leng

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ quân đội dùng tay không bới từng nắm bùn non, lật từng hòn đá nhặt từng khúc cây để kiếm tìm người mất tích. Chiếc máy xúc được đưa vào hiện trường nhưng rất ít được sử dụng. Chiếc máy xúc chỉ nổ máy khi cần nâng một vật quá nặng mà sức người không nâng nổi.

Cán bộ chiến sĩ quân đội vẫn dùng đôi bàn tay không để đào đất tìm kiếm. Mỗi khi tìm thấy một thi thể, chỉ huy luôn miệng nhắc cán bộ chiến sĩ “nhẹ tay thôi, cẩn thận, cẩn thận nào”. Vẫn biết từng chiến sĩ của họ đã rất cẩn thận trong việc tìm kiếm. Nhưng cán bộ vẫn luôn nhắc bởi họ không muốn đồng bào mình đau thêm một lần nào nữa.

Các chiến sĩ bộ đội đào bới đất đá bằng tay không

Những đồng bào ở quanh thôn 1, cũng tập trung về nơi tìm kiếm để ngóng tin. họ ngóng những người vốn đã quen biết nhau như anh, chị em nay đang nằm lại dưới lớp bùn sâu. “dượng hùng đó, đúng dượng hùng rồi”, một người dân nói bên tai tôi khi thi thể một người đàn ông được tìm thấy và đưa ra khỏi lớp bùn đất.

Trong tâm thức của những người còn lại, có lẽ mỗi khi tìm thấy một thi thể họ chẳng biết nên vui hay nên buồn. thi thể tìm thấy nghĩa là người họ ngóng trông vì mất tích được đưa về nơi an nghỉ sớm. nhưng thi thể được tìm thấy cũng đồng nghĩa với việc đã hết hi vọng sóng sót đối với những người mất tích.

 Ngôi mộ nhỏ bên lối vào Trà Leng

Lối nhỏ vào nơi tìm kiếm, một nấm mồ nhỏ đơn sơ được đắp vội. ở dưới đó, một nạn nhân của vụ sạt lở được tìm kiếm thấy được đưa về an nghỉ. tấm giấy khen của con nhỏ, tấm ảnh gia đình lấm lem bùn đất được tìm thấy nơi là nhà của ông lê hoàng việt, bí thư xã trà leng đã ở khiến nhiều người rơi nước mắt. ông lê hoàng việt cũng đang ở đâu đó chưa về. cũng có thể ông lê hoàng việt đang nằm dưới lớp bùn sâu kia.

Trà leng đã tang thương, nhưng còn một điểm sạt lở nữa tại huyện nam trà my cũng tang thương không kém. xã trà vân, một trận lở đất cũng cướp đi sinh mạng của 8 người dân cùng ngày với trận sạt lở đất ở xã trà leng.

Cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên chỉ trong 1 ngày 28/10 đã cướp đi 16 người dân ở huyện nam trà my. 14 người dân còn lại vẫn đang mất tích.

 Vật dụng tìm thấy trong đống đổ nát Trà Leng
Chúng tôi rời Trà Leng khi trời vẫn đang đổ cơn mưa. Chúng tôi rời Trà Leng lòng nặng trĩu buồn. Rời Trà Leng, chúng tôi đều cùng một suy nghĩ và mong muốn là 14 người mất tích sớm được tìm thấy.

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/sat-lo-tra-leng-loi-nhac-nhe-tay-boi-nguoi-dan-da-bam-dap-qua-roi-96982.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY