MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sát thủ hại thận có thể bạn chưa biết

Ăn quá nhiều protein, ăn nhiều muối, hút thuốc... là nguyên nhân gây tổn hại thận.
Mục lục

Quá nhiều protein

Sát thủ hại thận có thể bạn chưa biết

Ăn quá nhiều protein gây tổn hại thận.

Protein cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. nhưng nếu thận của bạn không hoạt động bình thường, ăn quá nhiều protein có thể gây hại thận. hãy hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này. bạn có thể cần ăn các loại protein khác nhau với lượng nhỏ. trứng, cá, đậu và các loại hạt đều là những nguồn protein tốt.

Muối

Đối với một số người, quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và đẩy nhanh quá trình tổn thương thận. nó cũng có thể dẫn đến sỏi thận - có thể gây buồn nôn, đau dữ dội và khó tiểu.

Hút thuốc

Hút thuốc lá không chỉ có thể làm trầm trọng thêm bệnh huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2 - hai nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận - mà còn có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc được sử dụng để điều trị chúng. hút thuốc cũng làm chậm lưu lượng máu đến thận và có thể gây ra thêm vấn đề về thận ở những người đã mắc bệnh thận.

Tiêu thụ trái cây và rau quả không thích hợp

Đối với hầu hết mọi người thì tiêu thụ trái cây và rau quả là lành mạnh. tuy nhiên với những người có rối loạn chức năng thận mãn tính thì trái cây và rau quả (nhất là những thực phẩm giàu kali) được coi như huyết áp tự nhiên làm thiệt hại thận. trong thực tế, đối với những người có chức năng thận kém thì cần tránh bổ sung thêm thành phần kali gây tăng thận, làm tổn hại thận.

Nếu bạn bị rối loạn chức năng thận mạn tính, cần lưu ý tới việc tiêu thụ trái cây và rau quả để tránh ảnh hưởng đến thận. không uống quá nhiều trái cây và nước ép, súp lẩu, món canh rau và ăn sáng thích hợp.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc giảm đau lâu dài làm giảm tốc độ dòng chảy trong máu của cơ thể, do đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. ngoài ra, việc lạm dụng thuốc giảm đau của bệnh nhân suy thận cũng dễ dẫn đến ung thư bàng quang.

Bất kể loại thuốc giảm đau cũng không thích hợp để sử dụng lâu dài, việc sử dụng thường xuyên cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi bác sỹ chuyên khoa.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/sat-thu-hai-than-co-the-ban-chua-biet-47499.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-sat-thu-hai-than-co-the-ban-chua-biet/20210121082024388)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY