MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Sau 2 tháng trị lao phổi, tôi hôn người yêu được chưa?

Sau khi điều trị lao phổi 2 tháng, tôi có thể hôn người yêu được không? Và nếu hôn rồi có thể lây không?
Mục lục
Chào bác sĩ,  Tôi bị lao phổi đã chữa tại BV Lao Trung ương. Sau khi điều trị tiêm thuốc ngoại 2 tháng tôi có thể hôn người yêu được không? Và nếu hôn rồi có thể lây không? Mong BS sớm trả lời. Tôi chân thành cảm ơn!  (Tiến Nam - Hà Nội)

 

Bạn Tiến Nam thân mến,

Theo chương trình Chống Lao Quốc gia, đối với bệnh lao phổi khi xét nghiệm soi đàm trực tiếp thấy có vi khuẩn lao thì bệnh nhân (BN) được xếp loại chẩn đoán là lao phổi AFB( ) và ngược lại là Lao phổi AFB(-) .

Việc phân loại này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc theo dõi điều trị, cũng như dự phòng lây lan cho cộng đồng.

Đối với trường hợp lao phổi AFB( ) là loại có khả năng lây cho người tiếp xúc nhiều hơn nên việc tư vấn cho BN phòng tránh lây bệnh cho mọi người là rất quan trọng.

Đối với lao phổi AFB ( ), trong quá trình điều trị, BN sẽ được kiểm tra soi đàm 3 lần: Lần 1 sau 2 tháng, lần 2 sau 5 tháng và lần 3 sau 8 tháng điều trị, nhưng đối với lao phổi AFB(-) thì chỉ làm lần 1 và 2.

Nếu kết quả 2 lần sau cùng là âm thì kết luận là khỏi bệnh (đối với Lao AFB( )) hay hoàn thành điều trị (đối với Lao AFB(-)).

Trong thư em không nói rõ là mình bị lao phổi loại nào, nhưng em nên hiểu rằng kết quả soi AFB(-) không có ý nghĩa là trong đàm hoàn toàn không có vi trùng, bởi vì chỉ khi có ít nhất khoảng trên10.000 vi khuẩn trong 1ml đàm thì mới có thể thấy được trên kính hiển vi khi soi. Điều này có nghĩa là nếu sau điều trị 2 tháng mà kiểm tra soi đàm trực tiếp là âm tính, thì em có khả năng “ít lây” chứ không mang ý nghĩa tuyệt đối là “không lây” cho người tiếp xúc. 

Lao phổi là bệnh lây theo đường hô hấp, do vậy việc trao nhau tín hiệu tình yêu như HÔN, chính là em đã vô tình tặng nàng hàng ngàn chú vi khuẩn lao “quyện” trong hơi thở của em mà mắt thường không thể nhìn thấy. Vì sức khỏe của cả hai, em cần cân nhắc, em nhé!

AloBacsi tin rằng, bạn gái của em sẽ hiểu và thông cảm điều này!

Chúc em hạnh phúc! BS-CK1 Nguyễn Minh Thu - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/sau-2-thang-tri-lao-phoi-toi-hon-nguoi-yeu-duoc-chua-n64718.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY