MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sau 3 lần ngừng tuần hoàn, bác gái BN 17 đã có tri giác nhận biết được yêu cầu của bác sĩ

Khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà bệnh nhân vẫn quay lại được với cuộc sống. Đến nay nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 này đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu.
Mục lục

Lấy lại bản lĩnh sau 7 ngày, quý ông ngoài 30 tuổi nên bỏ túi ngay bí kíp nàyTin tài trợ

Đây là thông tin do GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra hôm nay 13/4 tại Hà Nội.

BN 20 là nữ, 64 tuổi, BN là bác gái của BN 17. Hiện BN 20 đang thở máy, tình trạng sức khoẻ tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chia sẻ về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, cho biết bệnh nhân này vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình.

Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh, ngày 15/3 bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 19/3 các chuyên gia phải cho bệnh nhân vừa thở máy vừa sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Bộ Y tế đã thành lập tổ trợ giúp chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình - nguyên trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - làm tổ trưởng. Trong vòng 21 ngày, 30 chuyên gia đã có 14 buổi hội chẩn chuyên môn trực tuyến, theo dõi các chỉ số của các bệnh nhân nặng trong mỗi giờ để có chiến lược điều trị kịp thời.

Sau rất nhiều cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân, bệnh nhân này đã được cai ECMO hôm 4/4. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đã có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

"Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi" – GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

Bộ Y tế thông tin việc xử lý, giám sát 5 ổ dịch COVID-19 và ca bệnh 'siêu lây nhiễm'

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến nay đã nhận 262 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 10 trường hợp ghi nhận tại ổ dịch thuộc thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Không ghi nhận trường hợp mắc mới liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh và quán bar Buddha.

Việt Nam: 2.264 ca nghi mắc COVID-19, hơn 72.000 người cách ly theo dõi y tế

Báo cáo nhanh cập nhật lúc 11 giờ 30 ngày 13/4 của Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam ghi nhận 2.264 ca nghi ngờ mắc COVID-19 đang được cách ly theo dõi và có 72.508 người tiếp xúc gần, người về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi y tế.

Rửa tay thế này đã đúng cách để 'diệt' COVID-19 chưa?

Trong những khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh COVID-19, ngoài hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang đúng cách thì rửa tay đúng cách là biện pháp vô cùng quan trọng và hiệu quả để 'diệt' loại virus truyền nhiễm nguy hiểm này.

307 người bệnh hết cách ly ở Bạch Mai sẽ trở về 30 tỉnh, thành phố

Ngày 12/4, ngay sau khi kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai có hiệu lực, Bệnh viện đã tổ chức các chuyến xe đưa 307 người bệnh đã hết bệnh và 76 người nhà người bệnh trở về 30 tỉnh thành phía Bắc.

Hòa Thuận

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/sau-3-lan-ngung-tuan-hoan-bac-gai-bn-17-da-co-tri-giac-nhan-biet-duoc-yeu-cau-cua-bac-si-1641245.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY