MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sau khi gỡ bỏ cách ly xã hội, TP.HCM có thể bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, sau khi gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội thì cũng chính là lúc TP có thể sẽ bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh Covid-19 - giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Mục lục

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) dự báo, sau khi TP gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội (hết ngày 22/4), cho phép nhập cảnh trở lại, sự lưu thông, giao thương, đi lại dễ dàng hơn thì cũng chính là lúc TP có thể sẽ bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh Covid-19.

Giai đoạn 3 được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi dịch bệnh đã có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở một số tỉnh thành. Các trường hợp nhiễm Covid-19 có thể sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào, thậm chí có những trường hợp không rõ nguồn lây, không rõ yếu tố dịch tễ.

Ngoài ra, những người nhập cảnh trong thời gian tới đây cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm bệnh hơn giai đoạn vừa rồi, khi bệnh đã lan tràn ở khắp các Châu lục trên thế giới. Bên cạnh đó, những tháng sắp tới cũng là lúc Sốt xuất huyết có cơ hội bùng phát khi mùa mưa bắt đầu, làm ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn lực phòng chống dịch của TP.

6 giải pháp cho giai đoạn 3

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cho biết một số giải pháp pháp cho giai đoạn 3 cần thực hiện như:

Một, tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy phòng chống dịch, nâng cao năng lực các đội phản ứng nhanh.

Hai, rà soát, củng cố lại các Khu cách ly tập trung.

Sau khi gỡ bỏ cách ly xã hội, TP.HCM có thể bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Thành phố trong giai đoạn giãn cách xã hội - Ảnh: HCDC

Ba, nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên những nhóm nguy cơ như: hành khách sân bay, nhà ga, bến xe, công nhân tại khu lưu trú, trong Khu công nghiệp,…

Bốn, phối hợp tổ chức đánh giá đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm, khuyến cáo và triển khai các giải pháp phòng ngừa ở những khu vực tập trung đông người, có nguy cơ như nhà máy, xí nghiệp, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội, ...

Năm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động phòng chống dịch như: giám sát chuỗi lây nhiễm, quản lý, giám sát cách ly y tế, truy dấu tiếp xúc gần với người nhiễm,...

Sáu, tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh như: phân luồng và tổ chức khu vực khám, chẩn đoán cho bệnh nhân có triệu chứng hô hấp; phát hiện sớm các trường hợp nghi bị nhiễm COVID-19, tổ chức cách ly, điều trị hiệu quả; thực hiện nghiêm qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn; đảm bảo hệ thống vận chuyển an toàn bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm.

HCDC nhận định giai đoạn hiện nay là thời gian vàng để củng cố hệ thống phòng chống dịch, chuẩn bị chiến lược chủ động ứng phó cho giai đoạn 3 có thể xảy ra.

Theo Tổ quốc

Copy link

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/sau-khi-go-bo-cach-ly-xa-hoi-tphcm-co-the-buoc-vao-giai-doan-3-cua-dich-benh-covid-19-20200420154924437.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY