MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sau Lạng Sơn, đến lượt Lào Cai dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi xuất sang Trung Quốc

(PetroTimes) - Tỉnh Lào Cai vừa thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây lên cửa khẩu quốc tế Kim Thành để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tỉnh Lạng Sơn cũng thông báo dừng tiếp nhận xe chở nông sản từ ngày hôm nay (17/1).
Mục lục

Theo văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Lào Cai, từ ngày 18/1, Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu.

Trong thông báo, tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 12/1, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Bắc Sơn.

Tuy nhiên, do công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 của phía trung quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng chống dịch tăng…) nên năng lực thông quan hàng hóa đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế.

Sau Lạng Sơn, đến lượt Lào Cai dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi xuất sang Trung Quốc
Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

Tính từ ngày 12/1 đến hết ngày 15/1 mới chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi (trung bình chỉ đạt 15-20 xe/ngày).​​​​​​

Mặt khác, lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày.

Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của cửa khẩu quốc tế đường bộ số ii kim thành đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Vì vậy, ubnd tỉnh lào cai đề nghị ubnd các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh lào cai thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân… về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu của tỉnh lào cai.

Ubnd tỉnh lào cai cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, thường xuyên trao đổi, hội đàm với tỉnh vân nam để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao năng lực thông quan tại cặp cửa khẩu kim thành - bắc sơn đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung.

Trước đó, tỉnh Lạng Sơn cũng đã có thông báo dừng tiếp nhận phương tiện nông sản từ các tỉnh đến Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, thời gian từ ngày hôm nay (17/1).

Xuân Hinh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/sau-lang-son-den-luot-lao-cai-dung-tiep-nhan-xe-cho-trai-cay-tuoi-xuat-sang-trung-quoc-639355.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY