MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, nên làm việc này để đón tài lộc và may mắn

Sau khi hoàn tất lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp ban thờ, trang hoàng nhà cửa đón năm mới.
Mục lục
Muôn 'phận' cá chép vàng phóng sinh ngày cúng ông Công ông Táo
10 mâm cúng ông Công ông Táo đẹp nhất

Dọn dẹp ban thờ

Theo phong tục của người việt, sau lễ cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp, các gia đình tiến hành dọn dẹp ban thờ, bao sái bát hương để chuẩn bị đón tết nguyên đán.

Người Việt Nam gần như đón Tết Nguyên đán bắt đầu từ 23 tháng Chạp. (Ảnh: Nhung Ngô)

Theo báo vov, thượng tọa thích đạo hiển - phó trưởng ban trị sự ghpgvn tỉnh quảng ninh cho biết, bàn thờ trong mỗi gia đình là nơi linh thiêng, nơi ngự của phật, của thánh, của các thế hệ gia tiên. người việt nam gần như đón tết nguyên đán bắt đầu từ 23 tháng chạp, khi thực hiện các nghi thức tâm linh tiễn ông táo về trời. sau ngày này, các gia đình tiến hành dọn dẹp bàn thờ.

Công việc chủ yếu là dọn dẹp, lau chùi, hóa chân hương (đốt các chân hương cũ đi cho đỡ đầy bát hương), chỉ để lại 3 chân hương, sau đó bày biện đồ lễ. Các đồ thờ tự lúc này có thể được hạ xuống để lau chùi, đánh bóng. Sau khi hoàn tất, người ta nấu nước thơm (thường là ngũ vị hương) để lau lại một lần nữa cho sạch sẽ, thơm tho.

Khi quét dọn bàn thờ cần dùng một chổi chuyên dùng để quét bụi, dùng khăn sạch với nước thanh tịnh để lau chùi đồ thờ.

Sau khi hóa chân hương, đừng đổ xuống sông, xuống hồ gây ô nhiễm môi trường mà có thể đem bón cây.

Trang hoàng nhà cửa

Người việt rất coi trọng không gian sống của gia đình và cũng quan niệm năm mới đến đồng nghĩa mọi thứ cũng phải mới. vì thế, sau lễ cúng táo quân, các gia đình việt tiến hành dọn dẹp đồ đạc cũ, vứt bỏ những đồ không còn dùng đến và trang hoàng nhà cửa đón tết. ngoài các loại hoa truyền thống ngày tết như hoa đào, hoa mai, quất, thì hoa lay-ơn, hoa ly, hoa đồng tiền, thược được cũng khá được ưa chuộng trong việc giúp không gian sống rực rỡ hơn vào những ngày đầu năm. 

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/sau-le-cung-ong-cong-ong-tao-nen-lam-viec-nay-de-don-tai-loc-va-may-man-97298.html)

Tin cùng nội dung

 • Cách giảm stress khi đang ngồi làm việc
  Cách giảm stress khi đang ngồi làm việc giúp bạn bớt mệt mỏi. Loại bỏ căng thẳng sẽ giúp bạn khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
 • 10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc
  Theo Viện nghiên cứu về căng thẳng của Mỹ, 8 trên 10 người Mỹ chịu đựng những căng thẳng liên quan đến công việc.
 • Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?
  Chào Mangyte, xin cho em được hỏi các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn TPHCM làm việc trở lại từ ngày bao nhiêu vậy? Vui lòng cho tôi địa chỉ và SĐT của một số bệnh viện để tôi tiện liên lạc ạ. Xin cảm ơn BS. (Kim Thoa - TPHCM),
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Tránh nhiễm trùng tại nơi làm việc
  Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Hãy tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY