MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sáu loại rau quả phòng bệnh trong mùa thu

Mùa thu khí hậu khô hanh, da dễ bị mất nước, gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, ho, viêm họng. Do đó khi chọn thực phẩm nên chú trọng các loại thực phẩm chứa nhiều nước, dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Mục lục
Sáu loại rau quả nên ăn trong mùa thu

Bí ngô rất giàu vitamin

Bí ngô là rau đặc trưng của mùa thu, rất giàu vitamin A, B, C, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như phốt-pho, canxi, ma-giê, kẽm,... có thể nâng cao khả năng miễn dịch, tiêu đờm, hóa mủ, tiêu viêm, sát trùng, chất xơ thực phẩm có tác dụng giúp giảm béo, làm đẹp đại tiện dễ dàng. Ngoài ra, bí ngô còn có tác dụng kiểm soát đường huyết tăng cao, là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Sáu loại rau quả nên ăn trong mùa thu

Lê có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Mùa thu tiết trời khô hanh, lượng nước trong cơ thể ít, dễ xảy ra các hiện tượng như cổ họng khô, mũi khô, môi khô miệng khát, ho khan không có đờm, da khô,... Ăn lê có tác dụng nhuận phổi, thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc. Kali trong lê có tác dụng điều hòa huyết áp, còn chất xơ tan pectin có tác dụng giảm cholesteron.

Hồng

Sáu loại rau quả nên ăn trong mùa thu

Hồng rất giàu chất xơ

Trong hồng rất giàu chất đường, protein và chất xơ thô, cũng có tác dụng nhuận phổi, tiêu đờm, kiện tỳ ích vị. Vitamin C và đường trong hồng cao gấp đôi các loại hoa quả thông thường. Tuy nhiên, ăn hồng lúc bụng đói rất dễ kết hợp với vị toan tạo thành cục, do vậy người có hiện tượng ruột nhu động kém không nên ăn nhiều.

Quýt

Sáu loại rau quả nên ăn trong mùa thu

Quýt có chứa thành phần chống oxy hóa, hàm lượng của nó đứng đầu các loại quả thuộc họ cam quýt.Quýt có tác dụng sinh tân, trị ho, nhuận phổi, tiêu đờm, hòa vị và lợi tiểu, rất hữu ích cho tim phổi và chức năng chuyển hóa ở người già. Trong quýt chứa nhiều loại axit hữu cơ và chất chống oxy hóa như vitamin C, carotene, có thể phòng ung thư, chống lão hóa, xơ quýt có thể thúc đẩy nhu động ruột.

Bách hợp

Sáu loại rau quả nên ăn trong mùa thu

Bách hợp có tác dụng an thần

Bách hợp tính mát, không chỉ có tác dụng trị ho, tiêu đờm, tư âm, nhuận phổi, còn có thể dưỡng da, làm đẹp. Là thực phẩm lý tưởng trong mùa thu.

Trong mùa thu bạn chớ ăn nhiều thực phẩm có tác dụng bồi bổ, nên ăn nhiều các loại rau quả đúng thời vụ, như vậy có thể hấp thụ được thành phần dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời còn có thể thưởng thức hương vị đặc trưng của nó.

Theo Lâm Nhi/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/sau-loai-rau-qua-phong-benh-trong-mua-thu-d71539.html?fbclid=IwAR2ov6AzCRhwBHRIcJr9zz_amjQCUAPltfhPvefVZ3khfmKsFKeh8V1_s1M

Theo Lâm Nhi/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sau-loai-rau-qua-phong-benh-trong-mua-thu/20211016094637962)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY