Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sau thời gian bao lâu thì mật ong hóa thành thuốc độc?

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng nhất định, mật ong cũng thế. Dùng mật ong để quá lâu, bảo quản sai cách có thể gây hại cho cơ thể.
Mục lục

Mật ong có thể bảo quản và sử dụng trong bao lâu?

Nhiều người có quan niệm rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. tuy nhiên, bạn nên nhớ bất thứ gì cũng có hạn sử dụng của nó, mật ong cũng vậy, và hạn dùng phổ biến nhất được khuyến cáo cho người tiêu dùng tỉnh táo là chỉ 2 năm.

Mật ong để quá lâu lại bảo quản không đúng cách có thể bị biến đổi chất, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại cho cơ thể.

Sau thời gian bao lâu thì mật ong hóa thành thuốc độc? - Ảnh 1

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

Bằng màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

Bằng cách ngửi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

Bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Sau thời gian bao lâu thì mật ong hóa thành thuốc độc? - Ảnh 2

Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ mà mắt ta không thấy được, mũi không ngửi được, miệng không nếm được: trong mật ong rừng có chất độc gọi là hydroxy methyl furfurol (hmf), thử độ độc hại của hmf trên động vật thấy ở hàm lượng hmf 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư…

Chất hmf này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều. mật ong mới thu hoạch hmf là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ c thì hmf tăng thêm 200-300mg/kg, ở mức cao này sẽ rất hại cho cơ thể.

Khi bảo quản và sử dụng mật ong rừng, nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và mát, tránh để lẫn nước vào nếu không muốn mật chóng bị lên men nhé.

1 loại vi khuẩn là sát thủ gây ung thư dạ dày, có nhiều trong 3 món người Việt ăn mỗi ngày

1 loại vi khuẩn là sát thủ gây ung thư dạ dày, có nhiều trong 3 món người Việt ăn mỗi ngày

Loại vi khuẩn này tồn tại ở nhiều vị trí trong cơ thể, là tác nhân chính gây các bệnh dạ dày nhất là ung thư.

Xem thêm >>

Theo Thạch Thảo/Gia đình mới

https://www.giadinhmoi.vn/sau-thoi-gian-bao-lau-thi-mat-ong-hoa-thanh-thuoc-doc-d49700.html

Theo Gia đình mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/sau-thoi-gian-bao-lau-thi-mat-ong-hoa-thanh-thuoc-doc-d49700.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/sau-thoi-gian-bao-lau-thi-mat-ong-hoa-thanh-thuoc-doc-385780)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY