Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sẽ có 60 triệu liều vắc-xin trong năm 2021

TP - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021; Bộ sẽ cố gắng để người dân tiếp cận được vắc-xin đầy đủ.
Mục lục
Sẽ có 60 triệu liều vắc-xin trong năm 2021

Trao đổi với phóng viên tiền phong ngày 19/2, ông ngô chí dũng, chủ tịch hđqt kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần vắc-xin việt nam (vnvc), cho biết, ngày 1/2 tại hà nội, astrazeneca việt nam và hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc-xin vnvc ký kết hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vắc-xin covid-19 cho việt nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021. “đây có thể xem là hợp tác mang tính lịch sử của việt nam nói chung và vnvc nói riêng. với hợp tác này, người dân việt nam sẽ được sử dụng một trong những loại vắc xin phòng covid-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến”, ông dũng nói.

Theo ông Dũng, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để có thể tiếp nhận lượng lớn vắc-xin và tiêm chủng cho hàng triệu người dân. Đó là hệ thống gần 50 trung tâm tiêm chủng, hơn 50 kho bảo quản vắc-xin đạt chuẩn GSP trên toàn quốc, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp. “Theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc-xin này. Giá vắc-xin dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể sử dụng”, ông Dũng nói. Trong khi đó, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, nói rằng, công ty sẽ tiếp tục cung cấp vắc-xin một cách rộng rãi và công bằng.

Vắc-xin Việt Nam sinh miễn dịch tương đương của các nước

Sáng 19/2, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) họp thẩm định kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất. GS Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y, cho biết, kết quả sau tiêm giai đoạn 1 cho thấy Nano Covax ở cả 3 hàm lượng 25mcg, 50mcg và 75mcg sinh miễn dịch rất tốt, tương đương vắc-xin của các nước. Cụ thể, khả năng trung hoà virus sau tiêm mũi 1 đạt trên 85% tùy từng nhóm và gần 100% nhóm liều sau tiêm mũi thứ hai 7 ngày đều sinh miễn dịch tốt.

Tuy nhiên, GS Lương nhận định, do thử nghiệm giai đoạn 1 trên quy mô nhỏ (20 tình nguyện viên/nhóm liều) nên chưa thể đánh giá được hiệu quả bảo vệ của vắc-xin. Để đánh giá chính xác, cần có số lượng mẫu hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn người. “Vắc-xin sinh ra miễn dịch, từ miễn dịch đó có trung hoà virus hay không, kể cả trung hoà thì hiệu quả phải sát. Muốn đo hiệu quả thực tế, phải tung vào cộng đồng có dịch, ví dụ có 1.000 người tham gia thử nghiệm, 50% tiêm vắc-xin, 50% tiêm giả dược, sau đó phải thống kê có bao nhiêu ca nhiễm, bao nhiêu ca không nhiễm ở 2 nhóm để đối chứng, lúc đó mới tính được”, GS Lương giải thích.

Sau cuộc họp, phía Học viện Quân y đề xuất tiếp tục tiêm 3 nhóm liều ở giai đoạn 2 với 560 tình nguyện viên. Ngoài nhóm tiêm vắc-xin, sẽ có nhóm tiêm giả dược để đối chứng. Trong giai đoạn 2, ngoài Học viện Quân y sẽ có thêm Viện Pasteur TPHCM cùng tham gia thử nghiệm.

Đầu tuần sau, Học viện Quân y sẽ bắt đầu khám sàng lọc cho hơn 400 tình nguyện viên đã đăng ký và có thể triển khai tiêm những mũi đầu tiên vào ngày 24-25/2. Nếu giai đoạn 2 diễn ra suôn sẻ, dự kiến, từ giữa tháng 5 có thể thực hiện gối đầu thử nghiệm giai đoạn 3 trên số lượng mở rộng từ 10.000-30.000 người, bao gồm tình nguyện viên tại các nước có dịch cộng đồng như Ấn Độ, Hungary, Bangladesh… Ở giai đoạn 3, việc có hay không tiêm ngay cho người Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao như lực lượng chống dịch, nhân viên cảng hàng không, tiếp viên hàng không… sẽ do Hội đồng Đạo đức quyết định, căn cứ trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á rất chủ động và quyết liệt trong tiếp nhận vắc-xin phòng COVID-19 của COVAX facility. Theo đó, cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì Việt Nam sẽ có 2 nguồn vắc-xin về. Đó là nguồn từ chương trình của COVAX facility với hơn 4,8 triệu liều và nguồn nhập khẩu hơn 200 nghìn liều. Sau đó 3 tháng, Việt Nam sẽ có thêm 5 triệu liều vắc-xin.

Ngọc Lâm

Thái Hà - Ngọc Lâm ​

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/xa-hoi/se-co-60-trieu-lieu-vacxin-trong-nam-2021-1795615.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY