MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sẽ công khai mọi dịch vụ y tế, bao gồm cả giá bán hàng vạn loại thuốc

Bộ Y tế xác định phải công khai, minh bạch theo đúng tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương.
Mục lục

Sáng 17/11, tổ công tác của thủ tướng do bộ trưởng - chủ nhiệm văn phòng chính phủ mai tiến dũng làm tổ trưởng đã làm việc với bộ y tế nhằm đôn đốc, kiểm tra và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chính phủ, thủ tướng chính phủ giao.

ông nguyễn thanh long - bộ trưởng bộ y tế - khẳng định trong thời gian vừa qua dù phải căng mình chống dịch covid-19 nhưng bộ y tế vẫn quyết tâm triển khai cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và giải quyết các thủ tục.

hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành đã triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. đến nay đã có 1.500 điểm cầu được kết nối và một số quốc gia đã xin kết nối với việt nam để cùng khám chữa bệnh.

đặc biệt, ngày 20/11 tới đây, bộ y tế sẽ chính thức khai trương cổng công khai y tế, tiến tới tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. trong đó có 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở việt nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng sẽ được công khai, kể cả về quảng cáo; tiến tới công khai cả giá bán.

“bộ y tế xác định phải công khai, minh bạch theo đúng tinh thần tổng bí thư, chủ tịch nước nguyễn phú trọng đã từng nói “công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương”. những dịch vụ công nào mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai”- ông long nhấn mạnh.

tân bộ trưởng y tế cũng cho biết sắp tới sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới y tế việt nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. trong đó, mạng lưới y tế việt nam sẽ kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn.

“nếu như trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sẽ sử dụng hệ thống điều hành chung bao gồm cả tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh... vào sổ điện tử”- ông long thông tin với tổ công tác.

từ năm 2021, bộ y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khoẻ cá nhân; thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khoẻ giấy phép lái xe.

ngành y tế cũng đã và đang tham gia mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (ai) trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý phổi, chụp phim…

thông tin thêm với tổ công tác về kết quả đã đạt được thời gian qua, thứ trưởng bộ y tế trần văn thuấn cho biết cơ quan này đã hoàn thành hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử của bộ y tế (v.office) kết nối, liên thông qua trục liên thông văn bản quốc gia. 100% các văn bản của bộ y tế được xử lý trên môi trường điện tử, tích hợp hồ sơ công việc.

bộ này đã ban hành đề án triển khai thí điểm xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe với bộ giao thông vận tải theo lộ trình thực hiện dịch vụ cấp, đối giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia tại hà nội và tỉnh hà nam. tính đến ngày 31/10, tổng số cấp giấy khám sức khỏe lái xe và liên thông lên cơ sở dữ liệu quốc gia là 7.342 phiếu. hiện có 20 bệnh viện trực thuộc bộ y tế đã triển khai thanh toán điện tử; còn tại các địa phương, đến cuối năm 2020 khoảng 41% bệnh viện triển khai nội dung này.

sắp có kết luận thanh tra về mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc

phát biểu tại cuộc họp, ông trần ngọc liêm - phó tổng thanh tra chính phủ đề nghị bộ y tế sớm công bố giá trang thiết bị y tế trên cổng thông tin, “bởi đây là vấn đề lớn nhất, tiêu cực cũng ở chỗ này”.

ngoài ra, bộ y tế phải sớm hoàn thành việc công bố trên 18.000 dịch vụ y tế lên mạng để người dân được hưởng lợi; ban hành giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh qua máy xã hội hoá nhằm tránh tình trạng “mỗi bệnh viện đưa ra một giá” như hiện nay.

theo ông liêm, tới đây thanh tra chính phủ sẽ ban hành kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và đấu thầu thuốc chữa bệnh tại bộ y tế, bảo hiểm y tế và một số bệnh viện thuộc bộ này. từ đó, những nội dung nào cần phải sửa đổi về luật, nghị định, thông tư liên bộ sẽ được cơ quan thanh tra nêu ra cụ thể. “mục đích chung là quản lý chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh tới khám chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất”-ông nói.

kết luận cuộc họp, bộ trưởng - chủ nhiệm văn phòng chính phủ mai tiến dũng đánh giá cao những kết quả ngành y tế đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ được giao và đề nghị bộ y tế quán triệt đầy đủ toàn diện nhất về 10 nhiệm vụ mà thủ tướng đã phát biểu khi trao quyết định bổ nhiệm cho bộ trưởng nguyễn thanh long.

ông mai tiến dũng cho rằng bộ y tế phải nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trên tinh thần không để nhiệm vụ nào quá hạn hoặc không hoàn thành.

bộ y tế cũng cần tiếp tục đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để góp phần duy trì thành quả chống dịch covid-19 và giúp người dân được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở. rà soát lại quy trình, thủ tục hành chính trước khi đẩy lên cổng dịch vụ công quốc gia, ưu tiên đưa lên cổng dịch vụ công những dịch vụ có nhiều hồ sơ để đạt hiệu quả, thiết thực nhất.

Theo Dân Trí

Siêu diệt khuẩn đa năng BNP

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/se-cong-khai-moi-dich-vu-y-te-bao-gom-ca-gia-ban-hang-van-loai-thuoc-184668.html)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?

  Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống thuốc đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?

  Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?
  Chào mangyte.vn, Tôi biết ở nước ngoài có dịch vụ rửa đại tràng chữa bệnh rất chuyên nghiệp (có bác sĩ, y tá, thiết bị thực hiện), giá khá cao (khoảng gần 100 USD 1 lần). Tôi đã làm 1 lần. Xin cho hỏi ở Việt Nam đã có dịch vụ này chưa và tôi có thể liên hệ với ai? Ở Việt Nam tôi có thể mua các ống thụt rửa đại tràng ở đâu (tôi có ý định lắp hệ thống riêng ở nhà). Xin cám ơn! (TPH, 48 tuổi - TPHCM)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?
  Gần tết rồi, con cái bận công việc, nhà chỉ còn 2 ông bà già nên tôi muốn thuê người dọn dẹp nhà cửa. Nhà tôi 3 tầng, khá rộng, không biết chi phí có cao lắm không, và liên hệ ở đâu? Chúng tôi chưa bao giờ thuê dịch vụ này, có điều gì cần lưu ý, nhờ mangyte.vn chỉ giúp. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều! (Bảy Hạnh - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?

  Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?
  Hai hôm nay tôi bị sốt, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu mà tôi chưa sắp xếp công việc để đi được. Xin hỏi ở Hà Nội có dịch vụ xét nghiệm tại nhà không? Nếu có thì chi phí ra sao? Cảm ơn các bác sĩ trên mangyte.vn! (Hải Đăng - nguyenhai…@gmail.com)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
  Người nhà tôi không may mới bị tai nạn giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
 • Dịch vụ “Giao thuốc cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt

  Dịch vụ “Giao thuốc cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt
  Tôi nghe nói BV Đại học Y dược có dịch vụ giao thuốc tại nhà. Không biết giá cả và phạm vi như thế nào? Nhờ bác si trên mangyte.vn giúp cho các thông tin chi tiết. Rất cảm ơn!
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà

  Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY