MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sẽ thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở bán Thu*c điều trị COVID-19 vi phạm

(MangYTe) - Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã ban hành Văn bản về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh Thu*c điều trị COVID-19. Theo đó, sẽ xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, sản xuất sai phạm.
Mục lục

Nhiều loại Thu*c điều trị COVID-19 được công khai rao bán.

Trước đó, ngày 1/9/2021, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có Công văn số 10228/QLD-PCTTr gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh Thu*c dùng trong phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở kinh doanh Thu*c rao bán Thu*c có thành phần điều trị COVID-19 mà truyền thông phản ánh.
Hiện nay, Thu*c Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường, do đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh Thu*c, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Tiếp tục tổ chức thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 10228/QLD-PCTTr ngày 1/9/2021 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo Thu*c dùng trong phòng, chống COVID-19 và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh Thu*c không rõ nguồn gốc, tăng giá Thu*c bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. 
Đề nghị các Sở Y tế báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) các kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo nội dung Công văn số 10228/QLD-PCTTr ngày 1/9/2021 đã triển khai đến hết ngày 31/12/2021 để tổng hợp. 
Đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán Thu*c Molnupiravir tại các nhà Thu*c trên địa bàn Hà Nội, làm rõ thông tin nêu ở các báo, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh Thu*c chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) ngay khi có kết quả. 

Hoài Thu

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/se-thanh-tra-xu-ly-nghiem-cac-co-so-ban-thuoc-dieu-tri-covid-19-vi-pham-117183.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY