MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sẽ tiêm miễn phí vắc-xin ngừa COVID-19

TP - Ngoài nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch như ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên... sẽ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca trong tháng 3 này. Về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Mục lục
Tiêm vắc-xin cho người lớn tại Hệ thống tiêm chủng VNVCẢnh:  N.L Tiêm vắc-xin cho người lớn tại Hệ thống tiêm chủng VNVCẢnh: N.L

Ưu tiên 11 nhóm đối tượng

Thứ trưởng đỗ xuân tuyên cho biết, việc lập danh sách đối tượng tiêm miễn phí vắc-xin ngừa covid-19 sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch, và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch. “dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hoá, dịch vụ đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của bộ y tế”, ông nói.

Bộ y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng covid-19 giai đoạn 2021-2022 do covax facility hỗ trợ. theo đó, các nhóm đối tượng tiêm vắc-xin được sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc-xin cung cấp hạn chế tại việt nam. cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; người mắc các bệnh mạn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Bộ y tế cho biết, tại việt nam, ưu tiên sử dụng vắc-xin đáp ứng tiêu chí tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao (được bộ y tế cấp số đăng ký lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu); điều kiện bảo quản từ 2-8 độ c. theo kế hoạch, việc tiêm này để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, việt nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vắc-xin phòng covid-19. tuy nhiên, căn cứ nguồn cung ứng vắc-xin hiện nay, trong giai đoạn 2021-2022, mục tiêu cụ thể là bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm chủng khi có đủ nguồn vắc-xin; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm chủng; tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm chủng cho các đối tượng theo tình hình dịch; đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc-xin.

“sars-cov-2 lây theo giọt bắn, do đó, đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách… vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. phải hiểu rõ vắc-xin khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”.
pgs.ts trần đắc phu, phó chủ tịch hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc

bộ y tế cho biết, vắc-xin do covax hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế nội bài hoặc tân sơn nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định. việc vận chuyển vắc-xin tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.

Hà Minh

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/se-tiem-mien-phi-vacxin-ngua-covid19-1797358.tpo)

Chủ đề liên quan:

Ngừa COVID-19 tiêm miễn phí vắc-xin
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY