MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

S-Health: Nhiều tiện ích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình và cộng đồng, người cao tuổi cần tự mình chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe, giữ tinh thần lạc quan để vui khỏe trong tuổi xế chiều.
Mục lục

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình và cộng đồng, người cao tuổi cần tự mình chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe, giữ tinh thần lạc quan để vui khỏe trong tuổi xế chiều. Với sự ra đời của S-Health, Bộ Y tế mong muốn cung cấp thêm ứng dụng miễn phí, giúp người cao tuổi thường xuyên cập nhật các kiến thức hữu ích để giữ gìn sức khỏe, chủ động phòng tránh bệnh tật.

Bà Ba ở quận Bình Thủy đọc các bài viết trên ứng dụng S-Health.

Bà Ðoàn Ngọc Ba, 61 tuổi, ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, mắc bệnh cao huyết áp, thiếu máu não, hằng tháng khám bệnh, lấy Thu*c tại Bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, suốt mấy tháng, bà Ba ngại đến bệnh viện tái khám. Nhiều thông tin về người cao tuổi có bệnh nền dễ mắc COVID-19, tỷ lệ biến chứng nặng và T* vong cao khiến bà Ba lo lắng nên chăm lo nâng cao sức khỏe hơn. Mỗi ngày, bà đều dành thời gian tập thể dục theo chương trình hướng dẫn tập thể dục tại nhà của Ðài Phát thanh và Truyền hình TP Cần Thơ. Gần đây, được bạn bè chia sẻ về ứng dụng S-Health - Sức khỏe người cao tuổi - bà nhờ con cháu tải về điện thoại thông minh, lúc rảnh rỗi đọc các bài viết phòng bệnh cho người cao tuổi. Bà Ba chia sẻ: “Tôi thích mục thông tin chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của ứng dụng này. Có rất nhiều bài viết về những vấn đề liên quan người cao tuổi, từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao, đi ngủ khi nào thì tốt cho sức khỏe người già. Khi đang lặt rau, nấu ăn, không có thời gian đọc, tôi có thể bấm phát audio để nghe các bài viết, tiện lợi lắm”.

“Theo ước tính, có khoảng 48% người trên 50 tuổi bị mất ngủ. Ðây chính là tình trạng rối loạn giấc ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc bị tỉnh dậy giữa giấc ngủ. Với người già, mất ngủ là chuyện không thể tránh khỏi. Nó chỉ khác là mất ngủ do S*nh l* hay do bệnh lý. Theo chuyên gia sức khỏe, khi người già bị mất ngủ thay vì cho họ dùng Thu*c hãy xây dựng cho họ một thời gian biểu ăn ngủ hợp lý, luôn tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái trong cuộc sống hàng ngày” - thông tin được trích trong bài viết Tại sao người già hay mất ngủ trên ứng dụng S-Health. Ðây là ứng dụng miễn phí dành cho người cao tuổi, được ra mắt chính thức vào cuối tháng 9-2021. Ứng dụng là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính, mong muốn hỗ trợ người cao tuổi được tiếp cận từ xa nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích. Ngoài ra, S-Health còn tiện dụng cho người cao tuổi, khi có các chức năng theo dõi sức khỏe với đầy đủ thông tin cơ bản về chỉ số cơ thể, huyết áp, đường huyết và lịch hẹn thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng còn có danh mục các cơ sở y tế trong khu vực, với chỉ dẫn đường đi tới bệnh viện trong tình huống cấp cứu và mục SOS hỗ trợ khẩn cấp khi cần cứu thương, cứu hỏa hay lực lượng cảnh sát.

Trong đại dịch covid-19, người cao tuổi đối diện gánh nặng kép, vừa mắc đồng thời nhiều bệnh mạn tính, vừa có nguy cơ cao mắc covid-19 với bệnh cảnh nặng nề, thời gian điều trị lâu dài, tốn kém nhiều chi phí và tỷ lệ t* vong cao. việt nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch… theo thống kê, trung bình mỗi người cao tuổi ở nước ta mắc trên 3 bệnh mạn tính, ảnh hưởng sức khỏe, chất lượng sống. vì thế, sống chung với dịch bệnh covid-19 đòi hỏi mỗi người cao tuổi và thành viên gia đình, người chăm sóc cho người cao tuổi cần có kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Thống kê trên toàn cầu, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, việc sử dụng Internet của người cao tuổi tăng lên đáng kể. Ứng dụng S-Health là một trong những giải pháp thể hiện sự quan tâm của Bộ Y tế và đơn vị liên quan quan tâm đến người cao tuổi. Trước đó, tháng 4-2020, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng”. Các tài liệu này được áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước, hướng dẫn cán bộ y tế cơ sở phối hợp với y tế tuyến trên cùng chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương vừa thực hiện nhiệm vụ dự phòng lây nhiễm COVID-19 cho người cao tuổi, vừa bảo đảm điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính tại cộng đồng trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh.

THU SƯƠNG

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/s-health-nhieu-tien-ich-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-a139490.html)
 • Alzheimer- nỗi lo của người cao tuổi

  Alzheimer- nỗi lo của người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Ngược đãi người cao tuổi

  Ngược đãi người cao tuổi
  Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi

  Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi
  Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống

  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Sức khoẻ của người chăm bệnh

  Sức khoẻ của người chăm bệnh
  Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Viêm phổi ở người cao tuổi

  Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bài Thu*c dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài Thu*c dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thu*c theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi

  Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY