MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Siết chặt quản lý từng địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Nhằm ngăn chặn dịch lây lan, tỉnh Bình Dương xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng cho nên số ca bệnh tăng nhanh trong những ngày gần đây. Hiện, Bình Dương tập trung thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để nhanh chóng kiểm soát tình hình.
Mục lục

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính từ đợt dịch thứ tư đến 17 giờ ngày 21/8, tỉnh Bình Dương ghi nhận 64.329 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, số ca F0 tại Bình Dương có thể tiếp tục tăng trong vài ngày tới là do tỉnh đang thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng đợt 2 nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để khoanh vùng, xử lý. Chỉ tính từ ngày 2/8 đến nay, các địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương đã test nhanh và xét nghiệm RT-PCR cho 1.022.077 người, qua đó phát hiện có 23.611 trường hợp dương tính. “Như vậy, số ca mắc tăng cao khi tỉnh thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng chứng tỏ tỉnh đã đánh giá đúng nguy cơ dịch bệnh, rà soát đúng đối tượng, không để bị sót, lọt F0 trong cộng đồng”, ông Nguyễn Hồng Chương nhận định.

Những ngày qua, việc thu dung điều trị ca bệnh tại bình dương trong diễn biến theo hướng tích cực với số ca xuất viện nhiều hơn số ca phát hiện. cụ thể, trong hai ngày 19 và 20/8, tỉnh ghi nhận 7.478 ca mắc mới nhưng có 12.107 ca xuất viện (bằng gần 1,62 lần so với số ca được phát hiện). đến 17 giờ ngày 21/8, đã có 28.288 ca mắc covid-19 được điều trị tại bình dương xuất viện. sở y tế bình dương khuyến cáo, người dân không nên lo lắng, hoang mang và hãy tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh. hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị đang chung tay, góp sức thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp nhằm kéo giảm ca nhiễm, giảm tỷ lệ Tu vong và không để xảy ra trường hợp f0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị. bình dương phấn đấu sau ngày 30/8 sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại các huyện phía bắc, tạo vùng xanh, căn cứ đệm vững chắc cho các địa phương phía nam thực hiện lộ trình “xanh hóa” toàn địa bàn.

Tỉnh bình dương đã chuyển trạng thái chống dịch với các giải pháp trực chiến cao nhất: siết chặt quản lý từng địa bàn, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong” ở các khu phong tỏa, cách ly; nâng năng lực cách ly tập trung từ 50.000 chỗ lên 100.000 chỗ; mở rộng khu điều trị các tầng, triển khai mua vật tư y tế, bảo đảm Thu*c, oxy, trang thiết bị y tế; huy động lực lượng tình nguyện hỗ trợ chi viện và các lực lượng trong tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch...

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, tỉnh vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Hiện, công tác thu dung điều trị đã tổ chức tốt hơn ở tầng một, tầng hai và tầng ba; có sự chuẩn bị và được tổ chức một cách nhịp nhàng, chất lượng để phối hợp giữa ba tầng điều trị nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ Tu vong.

Ứng phó diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã đưa ra năm nhóm công việc ưu tiên hàng đầu mang tính cấp thiết hiện nay. Đó là: Bảo vệ “vùng xanh”, tấn công “vùng đỏ”; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; bảo đảm an sinh xã hội cho người dân là trọng yếu, thường xuyên; xét nghiệm là giải pháp then chốt; giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển biến nặng và số ca Tu vong là ưu tiên hàng đầu.

Xác định bảo vệ “vùng xanh” với các huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Dầu Tiếng và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đang tổ chức thực hiện mô hình “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” nhằm đưa các hoạt động của cả vùng này trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 1/9.

Đối với “vùng đỏ” gồm TP Thủ Dầu Một, TP Dĩ An, TP Thuận An và thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương xác định hai địa phương “vùng đỏ đậm đặc” về dịch Covid-19 là TP Thuận An và thị xã Tân Uyên. Ngày 20/8, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo “khóa chặt, đông cứng” ngay các khu dân cư đậm đặc F0 ở 11 phường trong vòng 15 ngày để xét nghiệm sàng lọc nhanh, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thời gian triển khai từ ngày 22/8 theo nguyên tắc 24 giờ/ngày không cho người dân ra khỏi nhà “ai ở đâu ở yên đó”, cách ly tuyệt đối “người cách ly người, nhà cách ly nhà,…”.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương điều phối, bổ sung lực lượng cho TP Thuận An, thị xã Tân Uyên để thực hiện nghiêm “khóa chặt, đông cứng” các phường. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức, bố trí lại các khu cách ly, thu dung ở gần TP Thuận An và thị xã Tân Uyên để kịp thời hỗ trợ nhanh cho các địa phương tiếp nhận, thu dung F0 khi có kết quả sàng lọc. Ngành y tế tỉnh khẩn trương điều phối, bổ sung lực lượng lấy mẫu cho TP Thuận An và thị xã Tân Uyên trong xét nghiệm sàng lọc bóc tách F0; hoàn thành lấy mẫu trong 5 ngày đối với 11 phường của hai địa phương theo phương án ngày 1,3,5; trong đó kết quả xét nghiệm ngày 1,3 sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kết hợp PCR, kết quả xét nghiệm ngày 5 sử dụng PCR để khẳng định. Có phương án đến từng nhà để xét nghiệm và tiêm vắc-xin đối với 11 phường nêu trên. Bố trí nhanh phương án trạm y tế di động tại các địa phương, trước mắt, bố trí ngay các trạm y tế di động tại 11 phường...

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, đoàn thể liên quan có phương án điều phối, cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho người dân, nhất là khu vực thực hiện “khóa chặt, đông cứng”. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo cân đối ngân sách chi hỗ trợ tiền ăn cho người dân tại 11 phường của TP Thuận An, thị xã Tân Uyên trong thời gian bị khóa chặt.

Xét nghiệm sàng lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng tại phường An Phú, TP Thuận An (Bình Dương).

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/siet-chat-quan-ly-tung-dia-ban-de-ngan-chan-dich-benh-lay-lan-661017/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY